Mac Dinh Cuong

Bích Hồng

2021-04-30 06:24:00

Nha Trang: Đâu là nguyên nhân khiến ký túc xá 77 tỷ đồng bị bỏ hoang?

Dự án ký túc xá trường Cao Đẳng Y tế Khánh Hòa ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang được triển khai và hoàn thành vào năm 2013. Kinh phí 77 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Dự án do Sở Y tế Khánh Hòa làm chủ đầu tư, với sức chứa 1.000 sinh viên. Tuy nhiên, từ khi hoàn thành đến nay khu ký túc xá này vẫn luôn vắng bóng sinh viên, khiến hạ tầng xuống cấp trầm trọng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến khu ký túc xá hàng chục tỷ đồng này bị bỏ hoang gây lãng phí?

Ngày 28/4/2021, Zingnew.vn có bài viết: "Ký túc xá 77 tỷ đồng không có sinh viên", nội dung:

Ký túc xá trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, được đầu tư 77 tỷ đồng với 4 khối nhà cao 5 tầng nhưng bỏ hoang 8 năm nay.

1

Theo hồ sơ, năm 2005, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch 12 ha đất ở xã Vĩnh Ngọc để xây dựng cơ sở mới cho trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa và khu ký túc xá (KTX) nằm trong khuôn viên trường này.

2

Vì nhiều lý do, nên dự án Cao đẳng Y tế Khánh Hòa không thực hiện đúng theo kế hoạch. Còn dự án KTX được triển khai và hoàn thành vào năm 2013. Kinh phí 77 tỷ đồng xây công trình này từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Dự án do Sở Y tế Khánh Hòa làm chủ đầu tư, với sức chứa 1.000 sinh viên.

3

Tuy nhiên, sau 8 năm hoàn thành, khu KTX hoành tráng này không một bóng sinh viên.

4

Nhiều năm không có người ở, hiện khu KTX này xuống cấp.

5

Hệ thống lan can ở các tầng của khu ký túc xá vỡ nát, sắt thép lộ thiên gỉ sét.

6

Cầu thang nhiều chỗ nứt nẻ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

7

Theo bảo vệ công trình, hệ thống kính cửa chính, cửa sổ bị vỡ, các ổ khóa hư hỏng gần như không sử dụng được.

8

Rêu bám đầy tường của khu nhà ký túc xá, nhiều vị trí bị dột, sơn tường bong tróc.

9

Nội thất bên trong các phòng được trang bị khá đầy đủ, nhưng lâu ngày không có người sử dụng bụi bẩn bám dày một lớp, vật liệu nội thất làm bằng gỗ ép nên cong vênh, hư hỏng.

10

Móng của tòa nhà B có hiện tượng sụt lún, đá ốp tam cấp bị nứt vỡ. Có nơi vết đứt gãy rộng tới 10 cm.

11

Cỏ dại mọc um tùm trong khu ký túc xá. "Chúng tôi cũng dọn dẹp nhưng không xuể, khi nào cây cỏ tốt quá thì dọn một lần vì không đủ sức dọn liên tục cho sạch được", ông Tâm, bảo vệ khu nhà cho biết.

12

"Tám năm không có ai đến ở nên gạch nứt vỡ, cánh cửa rung lắc, ổ khóa gỉ sét nhìn rất xót xa", ông Tâm nói.

13

Theo người dân địa phương, công trình được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng không được sử dụng rất lãng phí. "Lúc mới xây nhìn các tòa nhà rất đẹp, cứ nghĩ sinh viên khó khăn mà được vào ở trong này sẽ rất thích. Gần chục năm mà chả thấy sinh viên nào đến ở, nhà thì xuống cấp", ông Nguyễn Văn Phương, ngụ thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, nói.

14

Xung quanh khu KTX này rác thải bao vây, bốc mùi hôi thối suốt ngày đêm.

15

Theo lãnh đạo Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, nguyên nhân KTX này không một bóng sinh viên vì cách quá xa trụ sở trường (khoảng 7 km). Ngoài ra, do dự án trụ sở Cao đẳng Y tế không được xây dựng đồng bộ như kế hoạch với dự án khu KTX nên sinh viên không mặn mà ra đây ở.

16

Vị trí KTX Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Dưới đây là hình ảnh bài viết:

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16