Mai Anh

Mai Anh

2021-07-31 10:52:00

Nguyễn Hoàng Group và những dự án giáo dục trên đất vàng

Mới đây, reatimes.vn thông tin, Phó Chủ tịch Bà Rịa - Vũng Tàu Trần Văn Tuấn ủng hộ Nguyễn Hoàng Group đầu tư xây dựng dự án trên phần đất có vị trí thuộc khu tái định cư 44 ha phường Phú Mỹ, diện tích khoảng 3,27ha. Theo Quy hoạch chung của tỉnh, khu đất trên thuộc quy hoạch đất công cộng (công viên). Vì vậy, nếu chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, tỉnh phải xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đất trên từ quy hoạch đất công viên văn hóa thể thao thành đất giáo dục. Đây hẳn là sự ưu ái không hề nhẹ của Bà Rịa - Vũng Tàu dành cho tập đoàn này?

Theo reatimes.vn, tại cuộc họp, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo về chủ trương đầu tư dự án Trường liên cấp hội nhập quốc tế iSchool tại phường Phú Mỹ (thị xã Phú Mỹ) của Tập đoàn Nguyễn Hoàng.

Theo báo cáo, dự án Trường iSchool Phú Mỹ có tổng vốn đầu tư là 500 tỷ đồng với quy mô 3000 học sinh được đào tạo trong hệ sinh thái giáo dục khép kín, hoàn chỉnh. Học sinh, sinh viên trường liên cấp quốc tế iSchool Phú Mỹ sẽ được trang bị những kiến thức, ngôn ngữ và kỹ năng để hội nhập với môi trường quốc tế.

Tập đoàn Nguyễn Hoàng là một trong số ít đơn vị nhận được nhiều sự ưu ái của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh Reatimes

Tập đoàn Nguyễn Hoàng là một trong số ít đơn vị nhận được nhiều sự ưu ái của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh Reatimes

Vị trí khu đất Tập đoàn Nguyễn Hoàng đề xuất đầu tư Dự án trên thuộc khu tái định cư 44 ha phường Phú Mỹ, diện tích khoảng 3,27ha. Theo Quy hoạch chung của tỉnh, khu đất trên thuộc quy hoạch đất công cộng (công viên). Vì vậy, nếu chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, tỉnh phải xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đất trên từ quy hoạch đất công viên văn hóa thể thao thành đất giáo dục.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tuấn đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương xây dựng Dự án này. Ông nhận định, dự án Trường liên cấp hội nhập quốc tế iSchool phù hợp với chủ trương kêu gọi xã hội hóa giáo dục của Tỉnh, đồng thời đáp ứng thị hiếu thụ hưởng dịch vụ giáo dục hiện đại của các tầng lớp nhân dân, góp phần giải quyết nhu cầu lớp học của địa phương. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND thị xã Phú Mỹ phối hợp các sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát, xem xét điều chỉnh quy hoạch để tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án trên.

Tập đoàn Nguyễn Hoàng là một trong số ít đơn vị nhận được nhiều sự ưu ái của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trước đó, ngày 7/7/2016, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Nguyễn Hoàng. Tham dự có ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, UBND thành phố Vũng Tàu và Lãnh đạo Tập đoàn Nguyễn Hoàng.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn Nguyễn Hoàng trình bày phương án đầu tư dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ cao cấp tại cụm 5 (trụ sở cũ của Công an tỉnh tại thành phố Vũng Tàu). Theo đó, dự án gồm khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp, khu giải trí nước, khu phức hợp thể thao, khu thương mại… mang đến nhiều không gian giải trí đặc sắc, góp phần xây dựng bản sắc văn hóa rất riêng của thành phố Vũng Tàu; cung cấp không gian mua sắm, thương mại, giải trí chất lượng cao; khu vui chơi dưới nước và khu phức hợp thể thao đạt chuẩn Quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng và sinh động cho khu vực Bãi trước cũng như nâng cao chất lượng sống của cư dân địa phương.

Tuy nhiên, Nguyễn Hoàng Group cũng dính nghi án lợi dụng dự án giáo dục để thâu tóm đất vàng, bởi lẽ Nguyễn Hoàng Group được coi là “ông trùm” trong ngành giáo dục và gây ấn tượng với hệ sinh thái giáo dục trải dài từ mầm non tới đại học. Tuy nhiên xoay quanh những nghi vấn việc tổ chức này kinh doanh giáo dục nhằm thâu tóm đất vàng khắp cả nước còn là một câu hỏi lớn cần được quan tâm.

Theo thông tin được công bố, Tập đoàn Nguyễn Hoàng được thành lập vào năm 1999, khởi đầu bằng việc đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Năm 2008, Tập đoàn Nguyễn Hoàng quyết định đầu tư vào giáo dục và đã hoàn thiện một hệ sinh thái giáo dục hoàn chỉnh từ mầm non đến tiến sĩ chất lượng cao theo chuẩn quốc tế.

Bằng việc đặt con người vào trung tâm đời sống, NHG đã đầu tư với tất cả tâm huyết của mình, tạo nên một hệ sinh thái giáo dục quốc tế hoàn chỉnh, từ mầm non đến tiến sĩ, từ mô hình hội nhập quốc tế, mô hình song ngữ quốc tế đến mô hình quốc tế hoàn toàn, bao gồm 60 cơ sở giáo dục, trải dài 24 tỉnh, thành phố trên cả nước với hơn 75.000 học sinh - sinh viên và hơn 4.500 cán bộ - nhân viên.

Một số thương hiệu giáo dục thuộc hệ thống của Nguyễn Hoàng Group bao gồm: Hệ thống Trường Mầm non quốc tế Saigon Academy (SGA), Hệ thống Trường hội nhập quốc tế iSchool, Hệ thống Trường quốc tế song ngữ Học viện Anh quốc (UK Academy), Hệ thống Trường quốc tế Bắc Mỹ (SNA), Viện Hợp tác quốc tế và Du học iStudent, Hệ thống Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU), Hệ thống Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng (HIU)…

Cụ thể, năm 2008, Nguyễn Hoàng Group mở trường đầu tiên mang tên Trường Hội nhập quốc tế iSchool tại Rạch Giá, Kiên Giang với hệ thống đào tạo liên cấp từ Mầm non đến Trung học Phổ thông. Từ đây, Nguyễn Hoàng mở rộng ra các tỉnh lân cận như Long Xuyên – An Giang (năm 2008), Long An, Quy Nhơn – Bình Định (năm 2009), Nha Trang – Khánh Hòa (năm 2010). Đến nay, iSchool đã có mặt tại 14 tỉnh thành trên khắp cả nước với 15 cơ sở.

Những năm sau đó, Nguyễn Hoàng Group lần lượt cho ra mắt một số hệ thống giáo dục khác như Trường song ngữ quốc tế Học viện Anh Quốc - UK Academy, Viện Hợp tác Quốc tế và Du học iStudent. Ngoài ra, Nguyễn Hoàng Group cũng tham gia nhiều thương vụ M&A trong lĩnh vực giáo dục, đầu tư vào hệ thống Trường Mầm non Quốc tế Saigon Academy (SGA); sáp nhập Đại học quốc tế Hồng Bàng (HIU).

Năm 2016, hệ thống giáo dục của Nguyễn Hoàng Group có thêm hai thành viên mới là Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) và Trường Quốc tế Bắc Mỹ - SNA Nam Sài Gòn. Tháng 10/2018, Trường Đại học Gia Định (GDU) và Trường Đại Học Hoa Sen (HSU) cũng gia nhập vào hệ thống của Nguyễn Hoàng Group.

Congluan.vn cũng từng cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã phát đi thông tin, yêu cầu Nguyễn Hoàng Group không được dùng từ “Thành phố giáo dục” để quảng bá cho dự án của mình. Thông tin trên được UBND Tỉnh Quảng Nam phát đi vào tháng 3/2021 dựa trên cơ sở Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp rà soát lại một số dự án lớn tại địa phương.

Trước đó, vào tháng 6/2020, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đang xem xét thu hồi dự án Thành phố giáo dục quốc tế Nam Hội An của Nguyễn Hoàng Group do đơn vị này không thực hiện đúng tiến độ đề ra. Dự án có diện tích đất sử dụng là 41 ha, tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng, dự kiến phục vụ 12.000 học sinh với đủ các cấp từ mầm non cho tới đại học và sau đại học theo chuẩn quốc tế.

Phối cảnh dự án giáo dục của Nguyễn Hoàng Group tại Quảng Nam. Nguồn: TL

Phối cảnh dự án giáo dục của Nguyễn Hoàng Group tại Quảng Nam. Nguồn: TL

Đây không phải là lần đầu tiên Nguyễn Hoàng Group bị "tuýt còi" với các dự án giáo dục của mình. Tại thời điểm năm 2018, dự án Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi do Nguyễn Hoàng Group thực hiện cũng đã gây nên xôn xao khi dự án không có trong quy hoạch sử dụng đất và xây dựng. Thế nhưng, tập đoàn này vẫn được UBND tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh, thay đổi và trao cho 9ha đất quy hoạch công viên để thực hiện dự án dù chưa có giấy phép.

Cụ thể, tháng 3/2018, Công ty TNHH Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi (Nguyễn Hoàng Group) thực hiện Dự án Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi tại thành phố Quảng Ngãi. Khi giai đoạn 1 của dự án hoàn thành, dấy lên nghi ngờ, bức xúc trong dư luận với hàng loạt câu hỏi về sự minh bạch. Đó là, dù không có trong quy hoạch sử dụng đất và xây dựng, nhưng tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh, thay đổi và trao gần 9ha đất quy hoạch công viên, xây xanh cho Nguyễn Hoàng Group này triển khai một cách siêu tốc; xây dựng khi chưa có giấy phép…

Khi thực hiện giai đoạn 2 của dự án, năm 2019, Nguyễn Hoàng Group tiếp tục thể hiện “tham vọng” thâu tóm Trường Đại học Phạm Văn Đồng. Trước chủ trương này, rất nhiều cán bộ, lãnh đạo Đại học Phạm Văn Đồng, cựu lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã không đồng tình, do lo ngại Đại học Phạm Văn Đồng (trường công lập) sẽ bị tư nhân hóa; hoặc chủ đầu tư sẽ phân lô bán nền diện tích đất vàng ở ngôi trường này. Cho tới nay, dự án này vẫn chưa được thực hiện.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cũng đã thông tin, trước ồn ào tại Quảng Ngãi, Nguyễn Hoàng Group bị “vạch trần” khi xin làm dự án giáo dục tại Đà Nẵng.

Khoảng hơn 10 năm trước, Nguyễn Hoàng Group xin UBND TP. Đà Nẵng làm trường chất lượng cao ngay trung tâm thành phố, nhưng khi được chấp thuận và được giao đất không thông qua đấu giá, thì Nguyễn Hoàng Group xin chuyển đổi mục đất để phân khu đất vàng 5.000 m2 thành 50 lô, với diện tích mỗi lô là 90 m2.

UBND TP Đà Nẵng công khai 30 dự án vi phạm pháp luật về sử dụng đất, trong đó đã điểm danh dự án này của Nguyễn Hoàng Group.

Người ký giao 5.000 m2 đất cho Nguyễn Hoàng Group mà không thông qua đấu giá là ông Trần Văn Minh. Thời điểm ông Minh ký là vào tháng 12/2010, khi đang giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Tháng 5/2020, ông Trần Văn Minh bị tuyên y án 12 năm tù giam về hai tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Kịch bản "thành phố giáo dục" trải dài từ Bắc tới Nam?

Không chỉ dừng lại ở các mảnh đất miền Trung, hàng loạt "đất vàng" ở Hà Tĩnh, Hải Phòng, Đà Nẵng... cũng đã được Nguyễn Hoàng Group đề xuất theo hình thức đầu tư dự án với cái tên "thành phố giáo dục".

Tháng 12/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH thành phố giáo dục quốc tế Hà Tĩnh (thành viên của Nguyễn Hoàng Group) đầu tư dự án này. Theo mô tả, đây là hệ thống giáo dục đa cấp học từ mầm non đến đại học theo chuẩn quốc tế.

Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Nguồn: TL

Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Nguồn: TL

Dự án triển khai trên diện tích khoảng 22ha chủ yếu tại phường Nguyễn Du và một phần thuộc xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.329 tỷ đồng, chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 3/2021. Trong đó, chủ đầu tư sẽ xây dựng Trường mầm non quốc tế Sài Gòn Academy (20 lớp với 600 học sinh); Trường Quốc tế Bắc Mỹ (35 lớp, 700 học sinh): Trường Quốc tế song ngữ Học viện Anh quốc (52 lớp, 1.300 học sinh); Trường liên cấp hội nhập quốc tế Ischool (90 lớp, 2.520 học sinh).

Giai đoạn 2 sẽ xây dựng Đại học quốc tế Hồng Bàng quy mô 6.000 sinh viên, dự kiến hoạt động vào quý 3/2022. Được biết, quy mô toàn dự án sẽ có khoảng trên 11.000 học sinh, sinh viên học tập tại đây.

Theo số liệu mới nhất từ Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh, địa phương này hiện có 725 cơ sở giáo dục (bao gồm Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT) cả công lập và ngoài công lập; tổng cộng có 318.986 học sinh.

Kịch bản này cũng được thực hiện khi Nguyễn Hoàng Group đề xuất xin thực hiện Dự án thành phố giáo dục quốc tế Hải Phòng tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm với tổng vốn đầu tư lên tới 13.000 tỷ đồng.

Phối cảnh mô hình thành phố giáo dục quốc tế Hải Phòng. Dự án có tổng mức đầu tư 13.000 tỷ đồng thuộc Khu đô thị Bắc sông Cấm. Nguồn: TL

Phối cảnh mô hình thành phố giáo dục quốc tế Hải Phòng. Dự án có tổng mức đầu tư 13.000 tỷ đồng thuộc Khu đô thị Bắc sông Cấm. Nguồn: TL

Dự án có quy mô diện tích 69,5 ha thuộc Khu đô thị Bắc sông Cấm, huyện Thủy Nguyên. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 13.000 tỷ đồng.

Dự án gồm đầy đủ các chương trình chất lượng cao Mầm non quốc tế SGA; Hội nhập quốc tế iSchool; Quốc tế Song ngữ UKA và Quốc tế hoàn toàn SNA; Đại học Quốc tế Hồng Bàng đào tạo các chuyên ngành về chăm sóc sức khỏe; Đại học Quốc tế Hàn Quốc đào tạo các chuyên ngành thẩm mỹ, ngôn ngữ, cơ điện tử, CNTT; Đại học Nhật Bản đào tạo các ngành logistics, cơ khí, ngôn ngữ, kinh tế, hàng hải, nông nghiệp công nghệ cao...

Tiến độ thực hiện dự án dự kiến: Quý III/2019 - quý I/2020 là giai đoạn lập thủ tục đầu tư dự án; Quý II/2020 - quý II/2022 triển khai đầu tư xây dựng; Quý III/2022 hoàn thiện dự án, đi vào hoạt động.

Như vậy, chỉ với vài dự án “Thành phố giáo dục quốc tế”, Nguyễn Hoàng Group đã dự kiến đầu tư chỉ khoảng trên 15.000 tỷ đồng, nhưng đã "thâu tóm" được tổng diện tích đất gần 140ha "đất vàng" thuộc các tỉnh thành trên cả nước và điều này liệu có lặp lại đối với Bà Rịa Vũng Tàu khi mà đất công viên có thể sẽ được điều chỉnh quy hoạch để giao đất cho Nguyễn Hoàng Group kinh doanh giáo dục?