Lam Thy

Lam Thy

2021-08-18 21:29:00

Người lao động ở lại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được hỗ trợ tiền thuê trọ

Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến 1,58 triệu hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ tiền phòng trọ là 1,5 triệu đồng/hộ.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các địa phương thống kê đầy đủ danh sách người dân đang gặp khó khăn, không bỏ sót trường hợp nào. Ảnh : TTBC

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các địa phương thống kê đầy đủ danh sách người dân đang gặp khó khăn, không bỏ sót trường hợp nào. Ảnh : TTBC

Thông tin từ VTV News cho biết, chiều 16/8, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp trực tuyến để triển khai, quán triệt kế hoạch thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết số 86 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp, Thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách, vì vậy đời sống người dân tiếp tục gặp khó khăn. Để không ai bị bỏ lại phía sau trong mùa dịch, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các địa phương thống kê đầy đủ danh sách người dân đang gặp khó khăn, không bỏ sót trường hợp nào để Thành phố đưa ra phương án hỗ trợ.

Theo đó, Thành phố sẽ có gói hỗ trợ an sinh từ tiền nhà trọ, ăn uống, lương thực, thực phẩm và tiêm vaccine cho người dân để người dân yên tâm hơn khi ở lại thành phố.

"Đây là đạo lý, bởi khi chưa có dịch, họ đem sức lao động đóng góp cho thành phố này phát triển. Họ góp phần sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm cho thành phố. Trong điều kiện hiện nay, trách nhiệm của ta là chăm lo đầy đủ cho họ", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

Báo cáo về tình hình chăm lo cho người dân trong mùa dịch, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cho biết, thành phố Thủ Đức có khoảng 150.000 công nhân đang gặp khó khăn trong việc duy trì thuê trọ. Thành phố Thủ Đức đã phát động chương trình miễn, giảm tiền thuê trọ và "Nhà trọ 0 đồng".

Đến nay, thành phố Thủ Đức đã miễn, giảm khoảng 43 tỷ đồng tiền thuê phòng trọ. Từ nay đến ngày 15/9, thành phố Thủ Đức sẽ tiếp tục chăm lo cho người dân trên toàn địa bàn và đảm bảo điều kiện sinh sống tối thiểu nhất cho công nhân giảm thu nhập do dịch bệnh, không để trường hợp nào phải thiếu ăn.

Tương tự, đại diện UBND quận Bình Tân cũng cho biết, quận đảm bảo cung cấp lương thực cho người khó khăn, đặc biệt ở các khu nhà trọ. Quận cũng đã lập tổ vận động chủ nhà trọ giảm giá cho người thuê với các tỷ lệ giảm từ 50 - 70% và 100%, tùy vào điều kiện của chủ nhà trọ.

Theo đó, nhiều chủ nhà trọ cũng đồng lòng ủng hộ giảm tiền thuê trọ cho người lao động, một số chủ nhà trọ còn cùng chính quyền chung tay chăm lo cho người lao động khó khăn trong mùa dịch bằng những phần quà thiết yếu như gạo, rau, củ quả, khẩu trang…

Thông tin về tình hình dịch bệnh, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, mặc dù số ca bệnh đang đi ngang nhưng tỷ lệ bệnh nặng và số F0 vẫn tăng trong cộng đồng, vì vậy các địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác chống dịch.

Hiện nay, các quận huyện, sở ngành, cơ quan phải tranh thủ từng ngày, từng giờ để ngăn chặn, kiểm soát dịch; nơi nào chủ quan, lơ là sẽ phải chịu trách nhiệm trước thành phố. Vì vậy, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị các địa phương lên kế hoạch chi tiết đến từng ngày để thực hiện và "tranh thủ từng giờ", triển khai sớm nhất có thể các phương án ngăn chặn dịch bệnh triệt để trong 1 tháng tới.

"Chúng ta không còn tính theo tuần nữa mà theo từng giờ và từng ngày, do đó phải tranh thủ thời gian để triển khai các biện pháp quyết liệt", ông Nguyễn Thành Phong nói.