An Nhiên

An Nhiên

2021-06-28 10:05:00

Người dân di chuyển đi qua Đồng Nai phải có xét nghiệm âm tính

Đồng Nai đang lên phương án đề xuất những người di chuyển qua địa bàn tỉnh Đồng Nai phải có xét nghiệm âm tính để kiểm soát dịch bệnh.

2
3
4

Theo ông, việc phối hợp với các tỉnh thành yêu cầu người qua địa bàn có giấy xét nghiệm âm tính là giải pháp tốt nhất vào lúc này?

- Chúng tôi đánh giá rằng việc lập chốt kiểm soát ở vùng giáp ranh để đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế... những người ra vào địa bàn chỉ là giải pháp tình thế.

Để kiểm soát dịch bệnh, tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương cho các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn nếu bảo đảm điều kiện, có thể bố trí cho công nhân, người lao động tạm lưu trú tại công ty để phòng chống dịch.

Và đã có một số doanh nghiệp chủ động bố trí cho công nhân ăn nghỉ ở lại công ty. Điều này cũng giảm được số lượng đi lại cộng đồng.

Đối với công nhân lao động thường trú tại TP.HCM và Bình Dương hiện đang làm việc tại các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và ngược lại, tỉnh yêu cầu lãnh đạo các công ty yêu cầu công nhân lao động của công ty tạm thời sắp xếp thuê nhà trọ hoặc lưu trú tại các cơ sở lưu trú gần nơi làm việc, không đi/về hằng ngày giữa các địa phương từ vùng có dịch để phòng ngừa, ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh trong các công ty, xí nghiệp.

Và Đồng Nai cũng rất mong muốn các địa phương TP.HCM và Bình Dương quan tâm chỉ đạo vấn đề này để ai ở đâu, ở đó nhằm góp phần phòng ngừa dịch bệnh.

Với các trường hợp bất khả kháng phải về/đến Đồng Nai hằng ngày từ TP.HCM và Bình Dương, kể cả đối tượng lao động tự do, sắp tới chúng tôi yêu cầu phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày.

Để làm việc này, các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện nghiêm quy định này.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động vận tải hàng hóa bao gồm cả người và phương tiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, vừa bảo đảm trong công tác phòng chống dịch vừa đảm bảo hỗ trợ lưu thông hàng hóa.

Riêng các trường hợp ở các tỉnh thành đã từng cách ly đi qua địa bàn có giấy xác nhận hoàn thành việc cách ly thì di chuyển bình thường.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá đến giờ này Đồng Nai chống dịch tốt và ông ủng hộ việc các tỉnh cần có sự phối hợp để kiểm soát người qua lại, phương tiện vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương. Theo ông, làm sao những ngày này tránh được tình trạng bên này giăng dây chống dịch thì tỉnh bên cạnh lại cho họp chợ... để bớt những nỗi lo?

- Đồng Nai là một địa bàn cửa ngõ ra vào nhiều tỉnh thành và liền kề với một số tỉnh thành đang bùng phát dịch. Trong khi đó, tỉnh có 32 khu công nghiệp đang hoạt động.

Hiện có trên 1.500 doanh nghiệp FDI với 1,2 triệu công nhân lao động. Có những công ty như Changshin Việt Nam, Taekwang Vina, Pouchen, Tập đoàn Phong Thái... có từ 20.000 - 40.000 công nhân lao động.

Thử nghĩ, nếu dịch xâm nhập vào Đồng Nai, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, thì nguy cơ bùng phát và mức độ lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh sẽ rất khủng khiếp, hậu quả thiệt hại về kinh tế - xã hội khôn lường.

Chính vì vậy, nỗi lo lớn nhất của chúng tôi hiện nay là làm sao phải ngăn chặn được sự xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh, nhất là ở các khu công nghiệp.

Qua đánh giá tình hình dịch bệnh, tôi cho rằng lúc này việc kiểm soát tốt người và phương tiện vận chuyển hàng hóa qua lại giữa các tỉnh thành là cực kỳ quan trọng.

Do đó, Đồng Nai mới đưa ra phương án có giấy xét nghiệm âm tính để kiểm soát người ra vào địa bàn cũng với mục đích nhằm kiểm soát dịch bệnh không chỉ cho tỉnh Đồng Nai mà giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh ở các tỉnh thành khác.

Theo tôi, vấn đề này cần phối hợp một cách đồng bộ, thống nhất và chặt chẽ giữa các địa bàn giáp ranh thì công tác phòng chống dịch mới đạt được hiệu quả cao nhất. Phối hợp nhưng tránh tình trạng chặt bên này mà lỏng bên kia...

7
11