Mai Anh

Mai Anh

2021-06-14 16:23:00

Nghi vấn lừa đảo tại chung cư "ma" S-Home Tân Bình?

Với 950 triệu đến 1,2 tỷ thì những người lao động có thu nhập thấp liền có ngay một căn hộ “chung cư mini” khoảng 35-45m2, nhưng các điều kiện an toàn, pháp lý thì dự án lại không đáp ứng đầy đủ.

311

Thông tin được chia sẻ trên Tài chính doanh nghiệp:

14_1

Đó là thực trạng đang xảy ra tại dự án “chung cư mini cao cấp” với tên thương mại là S-Home Tân Bình (tọa lạc tại số 2 đường Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM).

Như thông tin được báo chí phản ánh, hiện dự án đang được quảng bá rầm rộ trên phương tiện mạng xã hội với những lời quảng cáo thu hút như: Căn hộ mini cao cấp dành cho người lao động thu nhập thấp, chưa tới 1 tỷ đồng có ngay căn hộ gần trung tâm TP,…

21

Thông tin về “dự án” này tràn ngập trên không gian mạng, thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân. Theo giới thiệu, dự án S-Home Tân Bình do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Quản lý BĐS Tân Hưng Phát (Công ty BĐS Tân Hưng Phát - MST: 0316743097; địa chỉ số 81 đường Đ4, KDC Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM) làm chủ đầu tư; Công ty CP BĐS Topland Việt Nam làm đơn vị phát triển. Dự án do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phát triển BĐS Huỳnh Quân; Công ty TNHH MTV Địa ốc Khang Thịnh Phát… làm đơn vị phân phối.

Căn hộ mini S-Home được thiết kế xây dựng 6 tầng nổi, 1 tầng hầm với 93 căn hộ, diện tích trung bình từ 35 – 45m2 gồm 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 1 phòng tắm, 1 phòng ngủ và ban công. Cảnh quan dự án được thiết kế hoàng hảo với mảng xanh rộng lớn. Hệ thống tiện ích đăng cấp, đem đến trải nghiệp cuộc sống mới mẻ tại căn hộ quận Tân Phú. Chủ đầu tư dành diện tích khá lớn để thực hiện những mục tiện ích công cộng,…

Phải chăng nhiều sàn môi giới bất động sản đang lừa đảo khách hàng tại chung cư

Phải chăng nhiều sàn môi giới bất động sản đang lừa đảo khách hàng tại chung cư "ma" mang tên S-Home Tân Bình? Ảnh: Tài chính doanh nghiệp

Trong khi đó, thông tin từ Đại đoàn kết lại cho thấy thực ra, cái gọi là dự án chung cư mini S-Home Tân Bình thực chất chỉ là công trình nhà ở riêng lẻ được xây dựng tại thửa 8, tờ bản đồ 102 (BĐĐC-2005 P. 15) do bà Cao Thị Ngọc Ẩn đứng tên. Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Quản lý BĐS Tân Hưng Phát mới ra đời khoảng 3 tháng nay (đăng ký lần đầu ngày 11/3/2021, đăng ký thay đổi lần 1 ngày 17/3/2021) với số vốn điều lệ 68 tỷ đồng. Do 2 thành viên là ông Nguyễn Duy Khánh và Cao Thị Ngọc Ẩn là thành viên góp vốn với tỉ lệ 50/50.

Ông Đoàn Ngọc Khanh - Phó Chủ tịch UBND Phường 15, quận Tân Bình cũng cho hay, đến thời điểm hiện nay, tại địa chỉ số 2 đường Cống Lở cũng như toàn bộ địa bàn phường nói không có bất kỳ dự án nào mang tên “Căn hộ dịch vụ S-Home Tân Bình” được cấp phép triển khai thực hiện. Tại vị trí được quảng cáo là dự án căn hộ nói trên chỉ là công trình nhà ở riêng lẻ, giấy phép xây dựng do UBND quận Tân Bình cấp với giới hạn xây dựng gồm 1 tầng hầm, 6 tầng nổi và một mái che cầu thang.

16
Xin giấy phép làm nhà ở nhưng thực chất là xây dựng căn hộ mini để rao bán. Ảnh: Tài chính doanh nghiệp.

Xin giấy phép làm nhà ở nhưng thực chất là xây dựng căn hộ mini để rao bán. Ảnh: Tài chính doanh nghiệp.

Được biết, loại hình “chung cư mini cao cấp” này thường được xây dựng với diện tích có quy mô nhỏ từ 5 – 6 tầng trở lên. Tuy nhiên, cũng vì để tối đa hóa lợi nhuận mà rất nhiều công trình dạng này xây sai phép, ví dụ như xây quá số tầng, chia diện tích, số lượng các căn hộ trong một tầng nhỏ hơn giấy phép…

Hệ quả là làm gia tăng mật độ dân số ở những khu vực mà hạ tầng kỹ thuật không đáp ứng được. Đáng lo ngại hơn, tình trạng này còn làm phá vỡ quy hoạch đô thị và hình thành những khu nhà nhếch nhác, không đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, dễ nảy sinh tranh chấp, khiếu kiện gây mất an ninh trật tự.

Mặc dù bộ Xây dựng đã từng có văn bản gửi tới tất cả các tỉnh, thành phố, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố siết chặt quản lý trật tự xây dựng, đặc biệt là loại hình nhà ở riêng lẻ “biến tướng” này. Tuy nhiên, tình trạng trên đến nay vẫn diễn ra phổ biến.

Trước tất cả những thông tin này, chính quyền địa phương cũng đã khuyến cáo người dân khi có nhu cầu chuyển nhượng căn hộ, nhà đất thì chủ động tìm hiểu tính pháp lý của dự án từ các cơ quan quản lý Nhà nước, không nên dựa vào thông tin trên mạng, tờ rơi chưa được kiểm chứng tránh rủi ro gây thiệt hại về sau.