Mac Dinh Cuong

Loa phường

2021-06-29 15:42:00

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Vì sao 'dự án mơ ước' chỉ có 1 người nộp hồ sơ?

Sau nghi vấn nhóm người trong “Tập đoàn Tân Hiệp Phát” gồm ông Trần Quí Thanh; hai con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích; Võ Thị Khánh Chi; Vũ Anh Tuấn; Nguyễn Lê Khánh; Nguyễn Thành Đạt… có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh quân đỏ” trong cuộc đấu giá khu đất 8ha tại Côn Đảo

Một thắc mắc nhiều bạn đọc đưa ra nhất, là đặc trưng Côn Đảo nhiều rừng núi, rất ít khu đất ven biển; nên có một khu đất để lập dự án du lịch tại Côn Đảo, kể cả có phải mua đất với giá đắt hơn nhiều khu vực khác; vẫn là ước mơ của nhiều DN, cá nhân. Vậy tại sao sau 21 ngày thông báo và niêm yết ra sao mà chỉ có bà Chi và bà Bích biết chuyện này, tham gia đấu giá?

Có ít nhất ba lý do dẫn đến tình trạng trên.

Thứ nhất, nghi vấn có sự bất thường trong quy trình niêm yết việc đấu giá tài sản (ĐGTS).

Theo Điều 35 Luật ĐGTS, Cty Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) phải niêm yết việc đấu giá khu đất tại trụ sở Cty và UBND huyện Côn Đảo (Côn Đảo không có cấp xã – NV) ít nhất 15 ngày trước ngày mở cuộc đấu giá (nghĩa là từ 10/12/2019). Việc niêm yết này phải được lập văn bản có xác nhận của UBND Côn Đảo.

Theo Điều 57 Luật ĐGTS, Cty BR-VT cũng phải thông báo công khai ít nhất hai lần trên báo và trang thông tin điện tử chuyên ngành về đấu giá tài sản.

Việc niêm yết nêu trên đã được thực hiện ra sao? Cán bộ quản lý chuyên ngành về đấu giá của tỉnh BR-VT từ chối cung cấp hồ sơ cho PV. Khi PV ra huyện đảo Côn Đảo tìm hiểu việc niêm yết thông tin cuộc đấu giá có được lập văn bản có xác nhận của huyện hay không thì cán bộ UBND huyện cũng từ chối cung cấp.

Thứ hai, phải chăng từ việc “ém” thông tin về cuộc đấu giá; nên sau 21 ngày “thông báo”, “niêm yết” mới chỉ có duy nhất ông Nguyễn Thành Đạt (nhân viên của bà Chi trong “Tập đoàn THP”) cùng lúc ôm cả hai hồ sơ bà Bích và bà Chi đến nộp cho Cty BR-VT.

Đây là động thái cho thấy sẽ có dấu hiệu thông đồng móc nối giữa bà Chi, bà Bích, vậy tại sao Cty BR-VT vẫn “thu nạp” hai hồ sơ này?

Mới đây, Bộ Công an (CA) và CA BR-VT đã nhận được đơn của một công dân ngụ TP HCM, tố cáo nhóm người thuộc “Tập đoàn THP” và đấu giá viên Đoàn Huy Văn đã có dấu hiệu “sắp xếp” để cuộc đấu giá sẽ chỉ có 2 người tham gia “đấu” nhau là bà Bích, bà Chi.

Thứ ba, còn một lý do khác quan trọng không kém là từ gần 10 năm nay, tỉnh BR-VT đã có nhiều cuộc họp, nhiều động thái, từng công khai thông báo “về chủ trương, ủng hộ phương án đầu tư” để TCty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, trụ sở đường Lê Hồng Phong, phường 8, TP Vũng Tàu); một “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS, du lịch nghỉ dưỡng tại BR-VT; lập dự án trên khu đất này.

Tất cả các doanh nghiệp doanh nhân trong lĩnh vực du lịch tại các tỉnh, thành phía Nam nói chung, cũng như BR-VT đều biết chuyện này, ai cũng đinh ninh khu đất này là “hoa đã có chủ”; không thể ngờ sau này tỉnh BR-VT lại thu hồi khu đất mang bán đấu giá.

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
condao5