Mai Anh

Mai Anh

2022-05-11 16:30:00

Nghe tin trúng đấu giá sắt phế liệu cầu Sáu Chiếm, chủ doanh nghiệp... làm đơn tố giác

Một chủ doanh nghiệp ở Tiền Giang làm đơn tố giác đến cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre sau khi nghe tin doanh nghiệp của mình trúng thầu trong phiên đấu giá mua thanh lý tài sản cầu Sáu Chiếm.

Thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, Sở Tư pháp Bến Tre đã mời ông Võ Văn Tùng, chủ DNTN Huyền Linh (có địa chỉ tại ấp Bình An, xã Song Bình, H.Chợ Gạo, Tiền Giang) làm việc theo đơn tố giác hành vi giả mạo chữ ký của doanh nghiệp (DN) để mua tài sản nhà nước. Cụ thể là sắt từ công trình cầu Sáu Chiếm (Hương lộ 08, xã Thạnh Trị, H.Bình Đại, Bến Tre).

Cầu Sáu Chiếm tại thời điểm bị xe tải chở phân bò làm sập hồi tháng 8.2018 BẮC BÌNH

Cầu Sáu Chiếm tại thời điểm bị xe tải chở phân bò làm sập hồi tháng 8.2018 BẮC BÌNH

Theo đơn tố giác của ông Tùng, thông qua nhiều nguồn tin, mới đây, ông được biết DNTN Huyền Linh do ông làm chủ trúng thầu mua thanh lý gần 31 tấn sắt phế liệu của công trình cầu Sáu Chiếm.

Hợp đồng thực hiện hoàn tất mà bản thân ông chưa từng tham gia đấu giá, cũng như chưa từng chuyển tiền hoàn tất hợp đồng với phía đơn vị tổ chức đấu giá là Phòng Tài chính - Kế hoạch H.Bình Đại, Bến Tre.

Cũng theo ông Tùng, ngày 10.1.2022, tại H.Bình Đại, Chi nhánh Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Vũ (tạm gọi tắt là Công ty Hoàng Vũ - địa chỉ tại P.6, TP.Bến Tre, Bến Tre) tổ chức đấu giá thanh lý cầu Sáu Chiếm. Đơn vị trúng thầu là DNTN Huyền Linh, giá mua 31 tấn sắt là 143,7 triệu đồng (cao hơn giá khởi điểm gần 5 triệu đồng). Các nghĩa vụ trong hợp đồng đều đã được phía DNTN Huyền Linh thực hiện xong.

“Tôi không hay biết gì về phiên đấu giá đó thì làm gì có chữ ký của tôi và tôi đi thực hiện chuyển tiền cho chủ tài sản cầu Sáu Chiếm. Hành vi giả mạo chữ ký như vậy là nghiêm trọng, vì nếu có sự thông đồng dìm giá tài sản nhà nước thì DN tôi phải chịu trách nhiệm hay sao”, ông Tùng nêu trong đơn.

Chủ doanh nghiệp có nộp tiền tham gia đấu giá?

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Trinh, Trưởng chi nhánh Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Vũ (Công ty Hoàng Vũ) tại Bến Tre, cho biết đúng là tại phiên đấu giá thanh lý tài sản nhà nước hôm 10.1.2022, ông Võ Văn Tùng, Chủ DNTN Huyền Linh, không có mặt để tham gia đấu giá.

Tuy nhiên, trước khi Công ty Hoàng Vũ tổ chức đấu giá, ông Tùng có nộp hồ sơ, lệ phí vào tài khoản của bà và ông Tùng đủ điều kiện tham gia đấu giá thanh lý sắt công trình cầu Sáu Chiếm. Để chứng minh, bà Trinh cung cấp thông tin sao kê chuyển tiền của ông Tùng.

Cầu Sáu Chiếm hiện nay BẮC BÌNH

Cầu Sáu Chiếm hiện nay BẮC BÌNH

“Tôi và ông Tùng là những người quen biết nhau tại nhiều phiên đấu giá tài sản trước đó. Tại phiên đấu giá hôm đó, tuy ông Tùng không trực tiếp tham gia nhưng cử người đại diện. Do quen biết nên tôi tin tưởng, đồng ý cho tham gia đấu giá và bổ sung giấy ủy quyền sau. Tôi cũng muốn cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này”, bà Trinh nói.

Theo ông Nguyễn Oanh Liệt, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch H.Bình Đại, cho biết theo hợp đồng, Phòng giao toàn quyền tổ chức đấu giá cho Công ty Hoàng Vũ thực hiện. Phòng chỉ cử chuyên viên đến tham dự, nắm tình hình.

“Hiện, Phòng đã nhận đủ tiền bán thanh lý cầu Sáu Chiếm từ đơn vị trúng thầu do Công ty Hoàn Vũ báo cáo. Và theo yêu cầu của Chủ tịch UBND H.Bình Đại, Phòng đang làm báo cáo giải trình toàn bộ quá trình thanh lý tài sản nhà nước tại cầu Sáu Chiếm”, ông Liệt cho hay.

cau-2-4322

Ngày 7.8.2018, một chiếc xe chở phân bò có tổng trọng tải hơn 20 tấn di chuyển qua cầu Sáu Chiếm (trọng tải 1 tấn) làm cho cầu bị sập, giao thông trong khu vực bị tê liệt hoàn toàn.

Sự cố sập cầu Sáu Chiếm không chỉ chia cắt toàn bộ tuyến Hương lộ 08 mà gần 1.000 hộ dân ở xã Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc, TT.Bình Đại... thuộc H.Bình Đại không có nước sạch sử dụng, do đường ống nước lắp đặt trên cầu cũng bị cắt đứt. 

Sau khi cầu Sáu Chiếm bị sập, ngành chức năng tỉnh Bến Tre đã xây dựng lại tuyến đường và cầu Sáu Chiếm. Sau đó tổ chức đấu giá thanh lý sắt cầu Sáu Chiếm cũ.