largeer

Leo

Leo

2023-07-12 09:20:00

Ngạc nhiên công dụng tuyệt vời của loại kháng sinh tự nhiên có sẵn trong căn bếp nhà bạn

Bên cạnh việc là một loại gia vị quen thuộc của nhiều gia đình thì tỏi còn được xem như một nguồn kháng sinh tự nhiên khi có khả năng kháng khuẩn, thậm chí là nấm và virus. Trong tỏi chứa glucogen, allicin,... giúp tăng cường sức đề kháng, kháng khuẩn tốt.

Tỏi còn diệt một số loại vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa gây nhiễm trùng máu, Staphylococcus aureus gây chốc lở,...

Nghệ

Tương tự như tỏi thì nghệ cũng là một loại gia vị được sử dụng phổ biến để giúp kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Nghệ chứa nhiều các hợp chất giúp chống oxy hóa, chống viêm, giảm thâm.

khang-sinh-220230712085028

Đặc biệt, hợp chất curcumin có trong nghệ đã được nghiên cứu vào năm 2009 cho thấy chúng có khả năng tiêu diệt Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày.

Gừng

Trong Đông y thì gừng có tính ấm, vị cay, giúp chữa hư nhiệt, phong hàn, cảm cúm. Ngoài ra, gừng còn có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm, đặc biệt là vi khuẩn E. coli và Salmonella, nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa và tiêu chảy.

Hành

Trong hành chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, vitamin C, giúp tăng cường thị lực, năng cao sức khỏe. Ngoài ra, hành còn chứa hợp chất allicin giúp diệt khuẩn, điều trị một số bệnh như kiết lỵ, thương hàn.

khang-sinh-320230712085113

Tuy nhiên, allicine lại dễ dàng biến mất khi gặp nhiệt độ cao nên bạn cần phải cho hành vào cuối cùng khi chế biến để tránh làm mất chất nhé.

Rau diếp cá

Thông thường, rau diếp cá sẽ khá kén người ăn vì mùi tanh. Tuy nhiên, đây lại là một loại rau được nhiều chuyên gia đánh giá cao vì lợi ích của chúng. Theo y học hiện đại thì chúng chứa decanoyl-acetaldehyd giúp tiêu diệt các tụ cầu vàng, phế cầu, trực khuẩn bạch hầu gây nên một số bệnh lý nguy hiểm.