Mây lang thang

Mây lang thang

2021-11-13 16:45:00

Mua sắm đồ vải cho Bệnh viện Đa khoa Bình Định: HSMT yêu cầu quá chi tiết, nhà thầu phản ứng

Gói thầu Mua sắm hàng vải thành phẩm phục vụ bệnh nhân Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định năm 2021 đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) nhưng đã vấp phải ý kiến phản đối của nhà thầu. Một số nhà thầu cho rằng, nhiều tiêu chí của HSMT gây hạn chế nhà thầu.

Gói thầu có thời gian phát hành HSMT từ ngày 3 - 13/11/2021, giá gói thầu là 4.952.770.000 đồng, huy động từ nguồn thu dịch vụ khám chữa bệnh. Gói thầu do Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Hà Phát Thịnh làm bên mời thầu (BMT).

Nhiều nhà thầu cho rằng, việc HSMT yêu cầu mật độ vải (chiều dọc, chiều ngang) cũng như các thông số chi tiết là bất cập. Ảnh minh họa: NC st

Nhiều nhà thầu cho rằng, việc HSMT yêu cầu mật độ vải (chiều dọc, chiều ngang) cũng như các thông số chi tiết là bất cập. Ảnh minh họa: NC st

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu trong lĩnh vực đồ vải bệnh viện cho biết rất bức xúc với tiêu chí của HSMT cũng như cách trả lời của BMT.

Theo đó, các nhà thầu phản ứng về tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật chất lượng vải nêu tại HSMT: Nhà thầu tham dự thầu phải có Phiếu kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa (vải) do Trung tâm Thí nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu dệt may tại Việt Nam cấp cho loại vải mà nhà thầu dùng làm nguyên liệu sản xuất hàng hóa tham dự thầu. Thời gian kiểm nghiệm trong năm 2021…

HSMT nêu rõ, kết quả thử nghiệm đối với 8 loại vải đáp ứng yêu cầu sau: Vải kalicot màu trắng: mật độ vải (sợi/10cm), trong đó chiều dọc: 300(±2), chiều ngang: 256(±1); sự thay đổi kích thước sau giặt (%) ở 40 độ C: chiều dọc: -3.0(±0.2); chiều ngang: -2.6(±0.1); độ bền màu giặt 40 độ C (cấp) 4 - 5; khối lượng vải (G/M2) là 109.3 (±0.8). Đối với vải kate Mỹ màu sẫm, HSMT yêu cầu mật độ vải (sợi/10cm), trong đó chiều dọc: 552(±2); chiều ngang: 292(±1); sự thay đổi kích thước sau giặt (%) ở 40 độ C đạt chiều dọc: -0.8(±0.2); chiều ngang: -0.3(±0.1)…

Các thông số này được áp dụng với các loại vải như kate ford màu trắng, kate ford màu xanh hòa bình, kate màu trắng, kate ford màu xanh két, kate màu xanh hòa bình và kate Mỹ màu trắng.

Văn bản đề nghị làm rõ của nhà thầu nêu câu hỏi: BMT căn cứ vào đâu để đưa ra các tiêu chí như: mật độ vải sợi/10cm, sự thay đổi kích thước sau giặt (%) ở 40 độ C, độ bền màu giặt 40 độ C (cấp) và khối lượng vải giặt (g/m2) và yêu cầu nhà thầu phải đáp ứng? Trong khi đó, hiện tại không có cơ quan tổ chức nào đưa ra bảng thông số tối ưu của từng loại vải như HSMT cung cấp.

Theo các nhà thầu, trên thị trường, hiện nhiều nhà máy sản xuất vải với dây chuyền công nghệ khác nhau. Mỗi công nghệ có cách đánh giá khác nhau về chỉ tiêu sản phẩm đầu ra. Cùng một nhà sản xuất nhưng giữa các lô sản phẩm khác nhau cũng sẽ cho kết quả khác nhau. Thậm chí, trên cùng 1 tấm vải nhưng khúc đầu tấm, khúc cuối tấm cũng có kết quả khác nhau.

Bên cạnh đó, Thông tư số 45/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về trang phục y tế chỉ quy định về kiểu dáng và màu sắc theo từng chức danh mà không quy định thông số cụ thể từng loại vải.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu trong lĩnh vực cung cấp đồ vải vào bệnh viện tại TP.HCM cho biết, việc đưa ra các chỉ tiêu như trên là đang dựng rào cản rất lớn để loại nhà thầu. “Tại các HSMT đồ vải vào bệnh viện, HSMT thông thường sẽ đưa ra các yêu cầu cụ thể về: độ co rút của vải; độ thấm hút; độ dày; thành phần của vải (tỷ lệ bao nhiêu polyste, bao nhiêu cotton). Việc yêu cầu mật độ vải (chiều dọc, chiều ngang) cũng như các thông số chi tiết nêu trên là bất cập. Bởi mỗi loại vải có kỹ thuật dệt khác nhau, dẫn tới thông số hoàn toàn khác nhau”.

Trả lời đề nghị làm rõ HSMT của nhà thầu, BMT cho biết: “HSMT đã tuân thủ các quy định. Đối với yêu cầu kỹ thuật có dung sai, mang tính tham khảo, nhà thầu có thể chào tương đương hoặc tốt hơn và không hạn chế nhà thầu”.

Trong khi đó, một chuyên gia đấu thầu cho biết, nếu ngành y tế không có quy định cụ thể về thông số đồ vải trang phục y tế, việc HSMT đưa ra các tiêu chí nói trên vấp phản ứng của nhà thầu là dễ hiểu. Nếu HSMT có nhiều tiêu chí dẫn tới khó khăn cho nhà thầu, phát sinh chi phí trong quá trình dự thầu (phí kiểm nghiệm vải không hề rẻ) thì BMT cần rà soát lại để có điều chỉnh phù hợp. Mục tiêu của đấu thầu rộng rãi là tạo điều kiện thuận lợi để đông đảo nhà thầu có đủ năng lực kinh nghiệm tham gia nhằm tạo nên môi trường cạnh tranh, minh bạch chứ không phải đưa ra các tiêu chí bất cập để loại nhà thầu.