Mèo mun

Mèo mun

2021-08-18 12:20:00

Mua bàn ghế học sinh tại Bình Định: Thêm tiêu chí lạ, nhiều nhà thầu phản ứng

Gói thầu Mua sắm tập trung bàn ghế học sinh tiểu học, THCS cho các trường trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo và bàn ghế học sinh cấp THPT cho các trường trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2021 (đợt 1) do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định làm bên mời thầu (BMT) dự kiến mở thầu ngày 23/8/2021. Hồ sơ mời thầu (HSMT) có nhiều tiêu chí bất cập, bị nhiều nhà thầu phản ứng nhưng BMT kiên quyết bảo lưu quan điểm.

Gói thầu có dự toán là 44.782.590.000 đồng, được phát hành HSMT từ ngày 3 đến 23/8/2021. Đến nay, có 4 nhà thầu phản ứng với các tiêu chí mời thầu, không đồng tình với quan điểm trả lời của BMT.

Gói thầu bị kiến nghị có nội dung mua sắm tập trung bàn ghế học sinh do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định làm bên mời thầu, trị giá trên 44,7 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu bị kiến nghị có nội dung mua sắm tập trung bàn ghế học sinh do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định làm bên mời thầu, trị giá trên 44,7 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Trước đó, Báo Đấu thầu đã phản ánh trong bài “Mua sắm bàn ghế học sinh tại Bình Định: Nhiều tiêu chí hạn chế nhà thầu” đăng trên số báo ra ngày 10/8/2021, HSMT có hàng loạt tiêu chí gây hạn chế cạnh tranh. Sau khi Báo phản ánh, nhiều nhà thầu tiếp tục thông tin thêm về các tiêu chí bất cập của HSMT. Theo một nhà thầu đến từ TP.HCM, HSMT yêu cầu đối với nhà thầu đứng đầu liên danh phải thực hiện từ ≥ 65% tổng giá trị và khối lượng công việc của Gói thầu. “Đây là tiêu chí không được quy định trong bất kỳ văn bản pháp luật nào liên quan đến đấu thầu. Việc tham gia liên danh, sắp xếp vai trò, tỷ lệ từng thành viên liên danh khi dự thầu cụ thể như thế nào hoàn toàn do các thành viên trong liên danh thỏa thuận, thống nhất dựa trên khả năng của từng thành viên.”, Nhà thầu phản ứng.

Trong khi đó, một nhà thầu đến từ Bình Định cho rằng, HSMT yêu cầu gần 30 máy móc, thiết bị để sản xuất, nhưng lại không đưa ra các yêu cầu về phương tiện vận chuyển, tập kết hàng hóa. Theo một nhà thầu khác, trong các tiêu chuẩn chất lượng, HSMT nêu rõ Tiêu chuẩn TCVN 9045:2012 là tiêu chuẩn về thực phẩm xác định niacin sắc ký lỏng hiệu năng cao do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức biên soạn. Đây là tiêu chuẩn không liên quan đến hàng hóa mời thầu là bàn ghế học sinh…

Trong văn bản ngày 12/8/2021 trả lời đề nghị làm rõ của nhà thầu, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định bảo lưu toàn bộ các tiêu chí mà HSMT đưa ra. Theo BMT, đây là gói thầu mang tính chất sản xuất, cung cấp hàng hóa theo thiết kế (có bản vẽ thiết kế, thông số kỹ thuật kèm theo) do các chủ đầu tư cung cấp (các trường và phòng giáo dục và đào tạo). Sản phẩm trong HSMT là bàn ghế học sinh được thi công, sản xuất bằng gỗ tự nhiên và thép hộp gia công, tính chất không phải là hàng hóa sẵn có trên thị trường nên phải được sản xuất theo quy trình nhất định, có sự kiểm soát chặt chẽ từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến các khâu tiếp theo của quá trình sản xuất để cho ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu và thực hiện nghĩa vụ bảo hành, bảo trì sản phẩm mà Chủ đầu tư đề ra.

Bên cạnh đó, BMT cũng cho rằng, phạm vi cung cấp hàng hóa của Gói thầu gồm 45 trường THPT, hàng trăm trường tiểu học, THCS của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn Tỉnh. Việc yêu cầu về trung tâm bảo hành có trụ sở tại tỉnh Bình Định là đúng quy định.

Trước nội dung trả lời của BMT, nhiều nhà thầu cho biết không đồng ý bởi BMT đang nhập nhèm giữa hàng hóa sản xuất theo thiết kế và hàng hóa đặc thù. Bàn ghế học sinh là hàng hóa thông dụng, phổ biến, sẵn có, đã được tiêu chuẩn hóa và nhà thầu có thể tham gia cung cấp với tư cách là nhà sản xuất, gia công hoặc thương mại. Việc HSMT chỉ nhắm đến nhà sản xuất như hàng hóa đặc thù là sai quy định đấu thầu”. Do đó, các nhà thầu cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị đến người có thẩm quyền và cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu tại Bình Định, đồng thời đề nghị dừng cuộc thầu, điều chỉnh HSMT đúng quy định.

Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên hệ với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định Đào Đức Tuấn nhưng không nhận được phản hồi.

Trước nhiều kiến nghị, phản ánh của các nhà thầu, một chuyên gia khuyến nghị: BMT cần nghiêm túc rà soát HSMT, cần thiết phải điều chỉnh các tiêu chí để đảm bảo sự tham gia rộng rãi của các nhà thầu. Cơ quan giám sát cần theo dõi sát việc tổ chức lựa chọn nhà thầu để đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả.

Theo Báo Đấu Thầu