Chovietonline.net

Chovietonline.net

2022-06-24 17:32:00

Một số tác dụng của việc uống cà phê đen

Cà phê là thức uống buổi sáng có thể cung cấp năng lượng cho cả ngày. Tuy nhiên, uống cà phê đen không đường không sữa cũng có những tác dụng đáng ngạc nhiên mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ đến.

Bà Lisa Andrews - Thạc sĩ Giáo dục, chuyên gia dinh dưỡng và Chủ sở hữu của Sound Bites Nutrition ở Mỹ cho biết: “Ngoài việc giúp tỉnh táo, cà phê đen còn có một số lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ung thư, bệnh gan và bệnh tim”.

Theo trang Eat This, Not That, dưới đây là 7 tác dụng đáng ngạc nhiên của việc uống cà phê đen mà có thể bạn chưa biết.

286952239_5234550889924551_8868936749648635186_n

1. Có thể giúp ích cho đường ruột

Với những người có vấn đề về tiêu hóa, cà phê đen có thể là cứu tinh tiếp theo của bạn. Chuyên gia Andrews nói: “Cà phê có thể giúp giữ cho đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh bằng cách tạo ra một hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột”.

Tuy bạn có thể đã quen với cảm giác phải lao vào nhà vệ sinh ngay sau một tách cà phê đen, một phần là vì nó giúp mọi thứ tiếp tục vận động. Một số hợp chất trong cà phê giúp kích thích sản xuất axit dạ dày, hỗ trợ việc di chuyển thức ăn qua đường ruột của bạn và giữ cho cơ thể bạn hoạt động bình thường.

2. Có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh

Ngoài có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường Loại 2, ung thư, bệnh gan và bệnh tim thì cà phê còn cung cấp một số chất hoạt tính sinh học như hợp chất phenolic (cafestol và kahweol), alkaloid (caffein và trigonelline), diterpenes và các chất chuyển hóa khác có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật. Tạp chí ‘AHA Circulation: Heart Failure’ đã phân tích Nghiên cứu Tim Framingham, chỉ ra nguy cơ suy tim theo thời gian sẽ giảm từ 5% đến 12% đối với những người uống một tách cà phê mỗi ngày so với những người không uống cà phê.

3. Có thể hỗ trợ sức khỏe tâm thần

Đối với những người hay bị lo lắng, cà phê đen có lẽ không phải là ý tưởng tốt nhất vì caffeine có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn và lo lắng hơn. Tuy nhiên, đối với các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác và suy giảm nhận thức, một tách cà phê ấm sẽ có hữu ích.

Một nghiên cứu từ tạp chí Molecular Psychology cho thấy việc uống cà phê thường xuyên có tác dụng “tăng cường sự tập trung và cải thiện khả năng kiểm soát vận động và sự tỉnh táo bằng cách tạo ra những thay đổi trong não”.

Chuyên gia dinh dưỡng Andrews đã chứng minh những lợi ích tiềm ẩn cho thần kinh khi uống cà phê đen là “làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, trầm cảm và nguy cơ tự tử”.

Điều đó không có nghĩa là uống cà phê sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng trầm cảm, nhưng đây có thể là một cơ chế đối phó khác được thêm vào dành cho những người mắc bệnh.

4. Uống quá nhiều cà phê đen sẽ làm tăng nguy cơ mất ngủ

Điều này có vẻ tất cả mọi người đều biết, nhưng chuyên gia Andrews nói rằng uống quá nhiều cà phê có thể làm tăng nguy cơ mất ngủ. Theo Sleep Foundation, việc hấp thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến các triệu chứng mất ngủ hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng mất ngủ từ trước. Tốt nhất bạn nên uống một tách cà phê vào buổi sáng để caffeine có nhiều thời gian trôi đi trước khi đi ngủ nhé.

5. Cà phê đen có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit

Trào ngược axit xảy ra khi các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác nóng rát ở cổ họng hoặc ở ngực. Theo chuyên gia Andrea Dunn từ phòng khám Cleveland, việc uống cà phê có chứa caffein “làm tăng lượng axit đã có trong dạ dày, làm dễ dàng phát sinh trào ngược axit và ợ chua”.

6. Có thể giúp bạn tốt trước khi tập luyện

Breanna Woods – Thạc sĩ Khoa học, chuyên gia dinh dưỡng của Blogilates, chia sẻ rằng cà phê có thể là một loại thức uống tốt trước khi tập luyện. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế (ISSN), caffeine đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất tập luyện cho cả vận động viên và người không phải vận động viên. Chuyên gia còn khuyên bạn nên bổ sung khoảng một giờ trước khi tập luyện.

7. Có thể giúp bạn tập trung

Hãy nói tạm biệt sương mù não bằng một tách cà phê đen. Chuyên gia dinh dưỡng Lauren O'Connor, chủ sở hữu của Nutri Savvy Health và là tác giả cuốn sách Healthy Cooking for One, chia sẻ rằng thức uống buổi sáng được yêu thích này có thể giúp cải thiện sự tập trung. Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients chỉ ra rằng cà phê chứa hơn 1000 hợp chất bao gồm phenolics và axit chlorogenic có lợi cho sức khỏe.

(Theo Eat This, Not That!)