Loa phường

Loa phường

2021-08-07 21:43:00

Một bác sĩ sản khoa ở Bình Thuận bị phạt 15 triệu đồng vì không thực hiện khai báo y tế

Nữ bác sĩ sản khoa 38 tuổi đi từ tỉnh Đồng Nai về địa phương nhưng không thực hiện khai báo y tế tại điểm kiểm soát COVID-19, khiến tỉnh Bình Thuận phát sinh dịch COVID-19 với nhiều ca lây nhiễm trong đó đã lây 6 trong gia đình và một số sản phụ, trẻ sơ sinh, người nuôi bệnh tại khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận. Với hành vi này bác sĩ B đã bị xử phạt 15 triệu đồng.

Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh thông tin, ngày 7-8, ông Nguyễn Trung Trực, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà QTB (38 tuổi), bác sĩ khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận (ngụ tại huyện Tuy Phong) với mức phạt 15 triệu đồng, vì không thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận

Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận

Cụ thể, 19 giờ ngày 13-6, bác sĩ B. về địa phương từ tỉnh Đồng Nai nhưng không thực hiện khai báo y tế tại điểm kiểm soát COVID-19.

Hành vi trên của bác sĩ B. khiến tỉnh Bình Thuận phát sinh dịch COVID-19 với nhiều ca lây nhiễm trong đó đã lây 6 trong gia đình và một số sản phụ, trẻ sơ sinh, người nuôi bệnh tại khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận.

Ngoài ra, nhiều địa phương trong tỉnh phải phong tỏa khẩn cấp. Theo ông Nguyễn Trung Trực, việc BS B. không khai báo y tế đã vi phạm quy định tại Nghị định 117 của Chính phủ trong lĩnh vực y tế và UBND huyện đã căn cứ biên bản vi phạm hành chính do Công an xã Phú Lạc lập ngày 27-7 để ra quyết định xử phạt.

Liên quan đến trường hợp này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có văn bản giao Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh xử lý trách nhiệm đối với bác sĩ B. theo quy định pháp luật lao động; giao Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong xem xét xử lý đối với các hành vi vi phạm của bác sĩ B theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản có liên quan. Trường hợp đến mức phải xem xét xử lý trách nhiệm hình sự thì chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra để xem xét theo quy định.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao Giám đốc Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra, rà soát và đề xuất xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Cụ thể, phối hợp với Sở Y tế để kiểm tra, rà soát quy trình tuyển dụng, ký hợp đồng lao động giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh với bác sĩ QTB; tại thời điểm tiếp nhận có đảm bảo thực hiện những quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID19, nhất là đối với một tổ chức y tế, cơ sở điều trị bệnh lớn của tỉnh. Qua đó, xem xét trách nhiệm để đề xuất xử lý theo quy định.

Được biết, ngày 24-6, Bộ Y tế công bố bác sĩ (BS) QTB, công tác tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận là BN14252. Từ nguồn lây của bệnh nhân này, tại Bình Thuận đã có 14 bệnh nhân mắc COVID-19 ngoài cộng đồng.

Theo báo cáo của BS Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, ngày 24-5, BS B. (38 tuổi) nộp đơn xin việc. Bệnh viện đã xem hồ sơ, phỏng vấn, xác định BS B. là BS chuyên khoa cấp I có nhiều chứng chỉ sản khoa, phẫu thuật nội soi. Sau khi công tác tại một bệnh viện ở Đồng Nai, BS này xin thôi việc và ra làm tại một phòng khám đa khoa ở Trảng Bom, Đồng Nai. Ngày 10-5, BS xin nghỉ việc ở phòng khám về nhà cùng chồng con tại huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

Sau khi xin ý kiến Sở Y tế, ngày 10-6, Bệnh viện đã ký hợp đồng lao động có thời hạn 3 tháng với BS B. và cùng ngày đã ra quyết định phân công BS B. từ ngày 14-6 đến nhận công tác tại khoa Sản. Sáng 14-6, Bệnh viện có yêu cầu BS B. khai báo y tế, đo thân nhiệt tại cổng. BS B. khai không đi đâu trong 14 ngày qua, sau đó vào khoa Sản nhận công tác.

Tuy nhiên, thực tế ngày 13-6 bác sĩ này đón xe khách từ Đồng Nai về Tuy Phong (xe Trung Đức tuyến TP.HCM- Hải Phòng) và sáng hôm sau đến Bệnh viện tỉnh nhận công tác mới tại khoa Sản. Đến ngày 18-6 thì xuất hiện ho, tức ngực... Bệnh viện và Sở Y tế đã cho xét nghiệm nhanh và PCR trong đêm 23-6 có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 24-6, Bộ Y tế công bố bác sĩ B. là bệnh nhân 14252.