Mac Dinh Cuong

Hải Đăng

2021-05-25 13:37:00

Lòng tham hay chỉ là thói vô cảm háo danh và cẩu thả?

Mấy ngày nay cư dân mạng dậy sóng thông tin Danh hài Hoài Linh chậm chễ tiền cứu trợ. Mặc dù nam nghệ sĩ đã đăng đàn xin lỗi, tuy nhiên vẫn chưa thể làm dịu dư luận, nhất là tới nay sau hơn 6 tháng, Hoài Linh không có bất kỳ động thái nào công bố về hoạt động cứu trợ đồng bào vùng lũ. Chiều 24/5, trong video gửi tới truyền thông, Hoài Linh cho hay toàn bộ số tiền quyên góp được vẫn nằm trong tài khoản riêng dành cho mục đích thiện nguyện đã lập trước đây.

Trong video gửi tới truyền thông, Hoài Linh cho hay toàn bộ số tiền quyên góp được vẫn nằm trong tài khoản riêng dành cho mục đích thiện nguyện đã lập trước đây. Anh đã và đang liên hệ với các cơ quan địa phương, thực hiện các hoạt động thiện nguyện đến khi hết số tiền.

"Có nhiều người thắc mắc liệu tôi có làm gì khuất tất, biển thủ tiền không. Liệu tôi có nên đánh đổi sự nghiệp 30 năm với số tiền đó? Người ta vẫn nói mua danh ba vạn bán danh ba đồng. Những gì không muốn người khác biết thì đừng nên làm. Nếu tôi giữ số tiền này thì hôm nay có thể quý vị không biết nhưng sau đó quý vị sẽ biết. Tôi sẽ không khiến các nhà hảo tâm đặt niềm tin ở mình phải thất vọng", anh trải lòng.

Hoài Linh thông báo tổng số tiền trong tài khoản của mình, gồm lãi suất và trừ số tiền anh đã chi trước đó, hiện còn lại là 13,77 tỷ đồng.

Anh mong dịch bệnh sẽ sớm đẩy lùi để bản thân trực tiếp đến trao tiền cho bà con miền Trung. Hoài Linh xin lỗi vì sự chậm trễ của mình tới bà con hơn dự kiến ban đầu.

Trong đợt lũ gây ảnh hưởng nghiêm trọng ở miền Trung vào cuối năm 2020, nghệ sĩ Hoài Linh đã đứng ra kêu gọi ủng hộ. Hôm 11/11/2020, Hoài Linh công bố nhận được hơn 13 tỷ đồng từ thiện. Danh hài hứa sẽ đến tận nơi để giúp đỡ bà con miền Trung.

Tuy nhiên, sự giả trân này có lẽ không xoa dịu đươc cộng đồng mạng, mới đây một tài khoản FB mang tên Hoàng Hải Vân đã đặt câu hỏi ẢNH HỔNG THAM TIỀN, ẢNH CHỈ VÔ CẢM, CẨU THẢ, KIÊU NGẠO VÀ HÁO DANH THÔI !

Empty
Empty
Empty

Một trang báo mạng giật cái tít : Nghệ sĩ Việt “điêu đứng” vì chuyện làm từ thiện. Xin nói ngay, dùng tiền và công sức của chính mình để giúp đỡ những người hoạn nạn, từ nghệ sĩ đến chị bán trà đá trên vỉa hè, chẳng có ai “điêu đứng” vì bị chỉ trích cả. Dùng tiền của người khác đi làm từ thiện mới là chuyện đáng bàn. Nhưng nên phân biệt hai trường hợp : Các nhóm thiện nguyện và một số tổ chức minh bạch như báo chí mang tiền, hàng của những người hảo tâm đến phân phối cho người hoạn nạn, trường hơp này không có vấn đề gì cả. Các cá nhân nổi tiếng như nghệ sĩ trực tiếp huy động tiền của các fan hâm mộ họ, tức là dùng tiền của người khác nhân danh cá nhân mình đi làm từ thiện mới có thể phát sinh vấn đề. Nhưng không phải ai cũng phát sinh vấn đề. Ở đây chỉ nói trường hợp phát sinh vấn đề, anh Hoài Linh nằm trong trường hợp này.

Năm ngoái, ảnh kêu gọi người hâm mộ ảnh góp tiền cho ảnh đi cứu trợ đồng bào bị nạn do bão lụt ở miền trung, người ta đã góp vào tài khoản ảnh gần 14 tỷ. Cứu trợ đồng bào bị nạn do thiên tai là cứu trợ khẩn cấp cho những người đang bị đói, bị mất nhà cửa, bị mất sinh kế do lao động chính chết, bị bệnh tật do thiên tai. Cứu trợ khẩn cấp, nhưng ảnh nhận tiền nửa năm mà không mang đi phân phối. Ảnh không hề nghĩ người đói có chờ đến nửa năm mới được ăn không ? Người màn trời chiếu đất có chờ được đến nửa năm mới có chỗ ở không ? Người không có sinh kế có chờ đến nửa năm mới đươc sinh sống không ? Người bệnh tật có chờ đến nửa năm mới được chữa bệnh không ? Cho đến khi dư luận thắc mắc, ảnh mới lên tiếng xin lỗi.

Ảnh nói, sở dĩ ảnh vẫn giữ tiền trong tài khoản chưa đi phân phối được vì dịch bệnh hoành hành không đến được chỗ đông người. Ô hay, khi ảnh kêu gọi góp tiền cho ảnh đi cứu trợ thì dịch bệnh đã diễn ra từ lâu rồi mà, và trong thời gian đó vẫn có nhiều người mang tiền đi cứu trợ. Nếu ảnh sợ dịch bệnh thì ảnh để cho những người hảo tâm tìm đường khác để giúp người hoạn nạn, chứ sao lại đưa tiền vào ngâm tôm trong tài khoản của ảnh ?

Ảnh còn nói, ảnh mong cho dịch bệnh sớm qua đi để ảnh mang tiền đi trực tiếp cứu trợ và lấy xác nhận của địa phương. Hay nhỉ, chưa ai có thể nói được đến bao giờ sẽ hết dịch, hồi ảnh kêu gọi nộp tiền vào tài khoản mình, ảnh cũng đâu có biết đến bao giờ thì hết dịch, sao lại giam tiền cứu giúp người hoạn nạn lại mà không để cho nó một con đường đến với những người cần nó ?

Một năm, hai năm hay lâu hơn mà chưa hết dịch thì ảnh vẫn tiếp tục giam tiền của người ta lại đó hay sao ?

Ảnh nghĩ trên cõi đời này chi có mỗi một Hoài Linh ảnh là đáng tin để giữ tiền của người khác hay sao ?

Trong đoạn clip đăng trên Tuổi Trẻ, ảnh còn cười cười làm dáng, nói ảnh có 30 năm sự nghiệp. Ảnh hỏi, theo quý vị là ảnh có nên đánh đổi sự nghiệp 30 năm của ảnh để lấy mười mấy tỷ đồng đó hay không. Ý của ảnh là ảnh không hề có ý định chiếm lấy số tiền đó, đừng có vu oan cho ảnh. Ô hay, dù dư luận có chỉ trích ảnh chậm trễ chuyển tiền cứu trợ đến các nạn nhân, nhưng chẳng có ai vu cho ảnh chiếm giữ số tiền đó cả. Người ta chỉ đặt những câu hỏi như tôi nói ở trên, sao lại lu loa lên như mình thành một nạn nhân bị vu khống vậy ? Xin nói ngắn gọn : Tôi tuyệt đối không tin ảnh có ý định chiếm giữ hay lạm dụng số tiền đó, ảnh chỉ vô cảm, cẩu thả, kiêu ngạo và háo danh thôi.

Vô cảm, là kêu gọi góp tiền để đi cứu trợ mà không hề nghĩ đến số phận của những người cần cứu giúp. Những người đó sở dĩ không đói, vẫn có chỗ ở sau khi mất nhà cửa, vẫn tạm có được sinh kế, vẫn được chữa bệnh kịp thời là do những đồng bào thiện tâm khác kịp thời đến giúp. Còn tiền của những người muốn cứu giúp mà gửi đến ảnh thì bị ảnh giam giữ vô thời hạn rồi.

Cẩu thả, là sợ dịch bệnh nhưng lại kêu gọi bừa. Khi dư luận có ý kiến thì biện bạch vòng vo, cuối cùng cũng không hề cho biết số tiền đó đến khi nào thì mang đi phân phối.

Kiêu ngạo, là tự cho rằng chỉ có mình mới đủ tư cách quản lý số tiền đó chứ nhất định không đưa nó vào một kênh khác để phân phối. Chỉ có Hoài Linh ảnh mới có đủ tư cách giữ tiền, ngoài ảnh ra không ai trên trái đất này có tư cách đó.

Háo danh, là không phải xuất phát từ lòng trắc ẩn có thật (nếu có thật thì đã không có sự vô cảm nói trên) mà chỉ vì danh tiếng của mình khi kêu gọi góp tiền. Những nghệ sĩ kiểu này chưa thoả mãn với danh tiếng của họ trên sân khấu, họ còn muốn danh tiếng ngoài sân khấu nữa kia, họ muốn trở thành ông kèo bà cột tiền hô hậu ủng trong xã hội. Trong khi đám đông fan của họ khi đã mê Idol của mình trên sân khấu rồi thì nghĩ rằng Idol của mình đủ tin cậy để có thể làm mọi thứ trên cõi đời. Tâm lý đó không có gì khó hiểu và một số nghệ sĩ đã triệt để lợi dụng.

Tôi không có thói quen chỉ trích những người không có quyền thế (quyền thế ở đây bao gồm quyền thế của nhà nước và lũng đoạn cơ quan nhà nước để tạo quyền thế), nhưng trường hợp này tuy không có quyền thế nhưng lại được truyền thông o bế. Nếu như một công chức nhà nước mà vô cảm, cẩu thả, kiêu ngạo và háo danh như nhân vật này thì đã bị truyền thông đánh cho sấp mặt từ lâu rồi. Bởi vậy nên tôi bất đắc dĩ mới phải viết những dòng ở trên.

Bên dưới bài viết hàng ngàn bình luận, cũng có ý kiến thông cảm, nhưng đa phần không chấp nhận được cách làm của nam danh hài nổi tiếng

HV3

Thời gian qua, trước những mất mát của người dân vùng bão lũ, dịch bệnh, rất nhiều nghệ sĩ cũng đứ lên kêu gọi người hâm mộ của bản thân mình quyên góp ủng hộ, không ít người cũng không vừa lòng cộng đồng mạng, tuy nhiên chí ít họ cũng đã minh bạch, họ dám dấn thân cho dù là với mục đích gì. Nhưng sự giả trân của một danh hài gạo cội khiến khán giả thực sự nổi nóng.

HOÀNG HẢI VÂN