Mèo mun

Mèo mun

2021-10-21 09:45:00

Lâm Đồng: Sai phạm trong hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa tại TP Bảo Lộc

Kết luận của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chỉ rõ, về công tác quản lý đối với một số điểm mà người dân tự đầu tư hạ tầng, hiến đất nhằm mục đích phân lô, tách thửa có nhiều vi phạm, mới đây UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo Thanh tra tỉnh này chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an tỉnh Lâm Đồng yêu cầu điều tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện các trình tự, thủ tục dẫn đến những sai phạm trong việc hiến đất làm đường, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc, giai đoạn 2018-2020.

Công an nhân dân online thông tin, nhiều năm qua, tại TP Bảo Lộc, nhiều doanh nghiệp bất động sản núp bóng dưới hình thức cá nhân, dùng thủ thuật xin “hiến đất làm đường” phục vụ công cộng sau đó phân lô, tách đất nông nghiệp thành nhiều thửa nhỏ để sang nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức “dự án bất động sản”. Thanh tra tỉnh Lâm Đồng phát hiện có nhiều trường hợp người sử dụng đất sau khi đã “hiến đất” để làm đường phục vụ xong việc phân lô, tách thửa lại tiếp tục xây dựng công trình và sử dụng vào mục đích cá nhân trên phần đất đã hiến.

Chiêu hiến đất làm đường được sử dụng phổ biến tại TP Bảo Lộc để hình thành các dự án bất động sản trái pháp luật.

Chiêu hiến đất làm đường được sử dụng phổ biến tại TP Bảo Lộc để hình thành các dự án bất động sản trái pháp luật.

Người sử dụng đất không lập văn bản tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định mà chỉ lập “Đơn xin hiến đất” và UBND xã ghi nội dung kính chuyển các cơ quan giải quyết. Do vậy, không xác định được bên nhận tặng cho là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hay cộng đồng dân cư nào.

Ngoài ra, việc tự ý xây dựng đường giao thông không tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục về xây dựng các công trình công cộng do người dân tự xây dựng, không có hồ sơ thiết kế, nghiệm thu công trình hoàn thành. Việc người dân tự xây dựng công trình giao thông trên đất nông nghiệp là không đúng quy định. Tuy nhiên, với việc chấp nhận hồ sơ, căn cứ vào “Đơn xin hiến đất” để ghi nhận hiện trạng đường giao thông vào hồ sơ địa chính đã gián tiếp ghi nhận công trình vi phạm, tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân.

Việc buông lỏng các thủ tục trong triển khai xây dựng các công trình đã khiến tình trạng hiến đất, xây dựng đường giao thông không theo quy hoạch phát triển giao thông đã được TP Bảo Lộc phê duyệt.

Sau hiến đất làm đường, đất nông nghiệp được tách thành các thửa nhỏ.

Sau hiến đất làm đường, đất nông nghiệp được tách thành các thửa nhỏ.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng phát hiện nhiều công trình giao thông với kết cấu bê tông nhựa, xi măng, có điểm xây dựng cả vỉa hè, dựng trụ điện trên đất nông nghiệp. Đây là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, có dấu hiệu của việc hủy hoại đất.

Tại thời điểm thanh tra, toàn bộ diện tích đất được các cá nhân hiến đất làm đường (đã hình thành các con đường) chưa được chính quyền địa phương “nhận hiến”, đưa vào quỹ đất công để quản lý.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng khẳng định, bản chất của việc hiến đất làm đường ở TP Bảo Lộc chủ yếu nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân, không phải phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được Nhà nước khuyến khích.

Những năm qua, tại TP Bảo Lộc đã hình thành hàng chục dự án bất động sản trái pháp luật. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp đứng ra mua đất với diện tích lớn, sau đó xin hiến đất làm đường để hợp thức hóa việc phân lô, tách thành nhiều thửa nhỏ, xây dựng đường giao thông trên đất nông nghiệp để chuyển nhượng.