lili

lili

2022-03-16 09:30:00

Kon Tum kiến nghị kiểm toán gói thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục

Thông tin dư luận phản ánh về việc một số gói thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục do Sở Giáo dục và Đào tạo Kon Tum làm chủ đầu tư có dấu hiệu bị “nâng giá”.

Ngày 15/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cho hay, bà Y Ngọc – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc: “kiểm tra thông tin dư luận phản ánh liên quan đến gói thầu của Sở Giáo dục và Đào tạo”.

Kon Tum kiến nghị Kiểm toán Nhà nước khu vực XII tổ chức kiểm toán việc mua sắm trang thiết bị dạy học do Sở giáo dục tỉnh này làm chủ đầu tư. Ảnh: MT

Kon Tum kiến nghị Kiểm toán Nhà nước khu vực XII tổ chức kiểm toán việc mua sắm trang thiết bị dạy học do Sở giáo dục tỉnh này làm chủ đầu tư. Ảnh: MT

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tại Báo cáo số 55/BC-SGDĐT ngày 3/3 về việc tình hình triển khai thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư;

Đề xuất của Sở Tài chính tại Văn bản số 866/STC-QLGCS ngày 9/3 về việc kiểm tra thông tin dư luận phản ánh liên quan đến gói thầu của Sở Giáo dục và Đào tạo;

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Kiểm toán Nhà nước khu vực XII tổ chức kiểm toán tình hình thực hiện mua sắm trang thiết bị giáo dục do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư trong năm 2021.

Trong đó có gói thầu: Mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 được thông tin dư luận và báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua.

Sau khi có ý kiến của Kiểm toán Nhà nước, kịp thời thông tin hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền thông tin theo đúng quy định.

Trước đó, đã có thông tin về hàng loạt gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư có giá cao bất thường so với giá thị trường, nghi vấn “đội giá” gây thoát nhiều tỷ đồng khiến dư luận băn khoăn.

Cụ thể như gói thầu “mua sắm trang thiết bị dạy học ngoại ngữ cho các trường học năm 2021” thuộc hoạt động chi thường xuyên do Sở Giáo dục tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư và mời thầu, giá dự toán do chủ đầu tư lập là 3,575 tỷ đồng, đơn vị trúng thầu với giá 3,564 tỷ đồng.

Hay như gói thầu “mua sắm thiết bị số 1” thuộc dự án đầu tư mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2, lớp 6 cho các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 do Sở giáo dục tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư, có giá là 44,264 tỷ đồng với danh mục 28 loại hàng hóa.

Các thông tin phản ánh cho rằng, nhiều thiết bị nhà thầu cung cấp cho trường học có giá cao hơn so với giá ngoài thị trường.

Trao đổi với báo chí ngày 28/2, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tại tinh Kon Tum Phạm Thị Trung cho biết, quá trình thực hiện gói thầu theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. “Khi nhận được thông tin phản ánh thì Sở đã giao các đơn vị liên quan rà soát để kiểm tra và có báo cáo cụ thể”, bà Trung nói.