lili

lili

2021-10-02 22:02:00

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: Lạ lùng những hợp đồng tiền tỷ... không phải trả tiền

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều hợp đồng cho thuê đất vô tội vạ của lãnh đạo Khu LHTTQG thời ông Cấn Văn Nghĩa. Điều đáng nói, những hợp đồng này có giá trị tiền tỷ, nhưng lại không phải trả tiền. 658 tỷ đồng ngân sách đã bị thất thoát.

Ông Cấn Văn Nghĩa đã ký nhiều hợp đồng cho thuê đất trong Khu LHTTQG

Ông Cấn Văn Nghĩa đã ký nhiều hợp đồng cho thuê đất trong Khu LHTTQG

Nhiều doanh nghiệp sử dụng "miễn phí" đất vàng trong khuôn viên Khu liên hợp thể thao quốc gia

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ: Khu liên hợp thể thao quốc gia (KLHTTQG) là chủ thể quản lý bãi đỗ xe P1, P2 với diện tích hơn 94.417m2 nhưng lại không trực tiếp quản lý, sử dụng, mà bàn giao mặt bằng cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe (nay là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội).

Từ năm 2003, công ty đã khai thác, sử dụng khu đất trên nhưng đến nay chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất, đồng thời chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất (tiền thuê đất) đối với Nhà nước.

Cũng từ năm 2003, Ban quản lý dự án KLHTTQG ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân An Bình hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối gas và giao cho công ty sử dụng 865m2 đất nằm trong khuôn viên khu đất Cung thể thao dưới nước.

Tuy nhiên trong hợp đồng hợp tác đầu tư lại không có quy định nghĩa vụ tài chính về đất đối với Công ty TNHH Tân An Bình. Nghĩa là từ đó đến nay phía công ty không phải nộp một đồng nào tiền thuê đất cho Nhà nước.

Cơ quan thanh tra cho rằng quá trình thực hiện hợp tác đầu tư trên có nhiều "dấu hiệu bất thường", gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Theo quy định pháp luật, khu đất 865m2 không được phép sử dụng để hợp tác đầu tư nhưng lãnh đạo KLHTTQG vẫn bất chấp vi phạm, giao cho công ty trong thời gian 15 năm.

Từ năm 2003 đến nay, lãnh đạo KLHTTQG cũng không nộp tiền thuê khu đất trên cho ngân sách nhà nước với số tiền tạm tính gần 2 tỉ đồng.

"Tổng cục TDTT, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch là cơ quan chủ quản giai đoạn 2009-2018 có tổ chức nhiều cuộc kiểm tra hiện trạng nhà đất, cơ sở vật chất nhưng không phát hiện được việc KLHTTQG hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Tân An Bình", kết luận Thanh tra chỉ rỏ.

Tiếp đó đến năm 2018, Giám đốc Cấn Văn Nghĩa lãnh đạo KLHTTQG ký hợp đồng cho Công ty cổ phần thương mại và triễn lãm Sao Việt thuê toàn bộ khu đất (gọi là khu 5B2) được quy hoạch làm công viên có diện tích hơn 1,17ha để tổ chức sự kiện. Việc cho thuê khu đất này diễn ra trong thời gian 5 tháng.

Công ty đã xây dựng các công trình đài phun nước, gò đồi cây xanh, tường rào sô 3 thuộc hạng mục hàng rào khu thể thao ngoài trời.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc cho thuê khu đất trên là không đúng nguyên tắc sử dụng đất.

Ông Cấn Văn Nghĩa, đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH TM và phát triển xây dựng Thiên Sơn mượn 500 m2 đất làm bãi rửa xe, gây thiệt hại nguồn thu của KLHTTQG 160 triệu đồng.

Giám đốc KLHTTQG còn cho Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Thành phố xanh mượn 12 gian nhà cấp 4 có diện tích hơn 623m2 và 639m2 đất khác tại khuôn viên Cung thể thao dưới nước, không thu tiền, gây thiệt hại gần 600 triệu đồng.

Lãnh đạo KLHTTQG còn cho 5 doanh nghiệp thuê đất với tổng diện tích gần 17 ngàn m2, nhưng chậm nộp tiền thuế dẫn đến nợ cơ quan thuế hơn 46 tỉ đồng.

Theo cơ quan thanh tra, để xảy ra những sự việc trên là do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Tổng cục TDTT thiếu sự kiểm tra, rà soát việc thực hiện liên doanh, liên kết nên không phát hiện được những vi phạm của KLHTTQG.

Nhà hàng nỗi tiếng được mở trong KLHTTQG

Nhà hàng nỗi tiếng được mở trong KLHTTQG

Gần 777 tỉ đồng sai phạm

Tương tự, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong các thương vụ cho thuê hàng ngàn mét vuông đất tại KLHTTQG. Đơn vị này cho nhiều doanh nghiệp thuê đất trong thời gian dài khi chưa được phép.

Bộ VHTT&DL có một số văn bản đồng ý, thống nhất chủ trương để KLHTTQG hợp tác với Công ty cổ phần Ngọc Dương thí điểm xã hội hóa đầu tư sân tập golf Mỹ Đình khi chưa có ý kiến của Bộ Tài chính và tinh thần chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ.

Sai phạm chồng sai phạm, tháng 7/2011, KLHTTQG ký hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh với với Công ty cổ phần Ngọc Dương. Thời điểm thanh tra, dự án chưa được triển khai, tuy nhiên khu đất thực hiện dự án trùng với vị trí khu đất thực hiện dự án Trung tâm đào tạo VĐV golf quốc gia (dự án được KLHTTQG ký hợp đồng liên kết, đầu tư với Công ty TNHHXD & ĐTDV TM Thành Công năm 2016) nhưng KLHTTQG chưa có một văn bản nào thông báo chấm dứt hay thanh lý hợp đồng với Công ty cổ phần Ngọc Dương.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh “Số tiền vi phạm trong các thương vụ cho thuê đất, hợp tác kinh doanh… tại khu liên hợp được phát hiện qua thanh tra là gần 777 tỉ đồng”.

Trong đó “Quá trình KLHTTQG cho thuê mặt bằng các khu đất đã GPMB đang chờ thực hiện dự án có một số vi phạm, sai phạm có dấu hiệu bất thường. Tổng số tiền thuê đất Khu LHTTQG phải nộp ngân sách nhà nước nhưng chưa nộp 658.321.552 triệu đồng. số tiền này KLHTTQG không có khả năng nộp có dấu hiệu gây thất thu ngân sách nhà nước".

Theo Pháp luật Việt Nam