LS. Quốc Vũ

LS. Quốc Vũ

2021-09-16 12:26:00

Khởi tố hơn 80 bị can liên quan đến chuyên án xăng giả

Liên quan đến chuyên án triệt phá đường dây sản xuất, buôn lậu xăng giả (chuyên án 920G), tại Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng của các cơ quan nội chính vào ngày 15-9, thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố hơn 70 bị can để điều tra về 6 tội danh khác nhau quy định tại Bộ Luật hình sự.

Một cây xăng trên địa bàn tỉnh liên quan đến đường dây xăng giả bị kiểm tra.

Một cây xăng trên địa bàn tỉnh liên quan đến đường dây xăng giả bị kiểm tra.

Ngoài ra, Công an tỉnh cũng đã phối hợp với Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố 13 bị can khác liên quan đến chuyên án nhưng thuộc thẩm quyền điều tra của Bộ Quốc phòng.

Qua điều tra ban đầu, đến nay cơ quan công an xác định, các đối tượng trong đường dây sản xuất, buôn lậu xăng giả đã đưa ra thị trường để tiêu thụ hơn 200 triệu lít xăng giả, xăng nhập lậu, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng.

Quá trình điều tra, mở rộng chuyên án, cơ quan công an đã thu giữ nhiều phương tiện như: hơn chục tàu thủy trọng tải từ hàng trăm đến hàng ngàn tấn, gần chục xe bồn, hàng triệu lít xăng giả, cùng nhiều tài sản với tổng giá trị hơn một ngàn tỷ đồng.

Cán bộ điều tra đọc lệnh khám xét đối với chủ cây xăng ở địa bàn H.Trảng Bom liên quan đến chuyên án.

Cán bộ điều tra đọc lệnh khám xét đối với chủ cây xăng ở địa bàn H.Trảng Bom liên quan đến chuyên án.

Theo điều tra của cơ quan công an, qua công tác nắm bắt tình hình và từ tin báo của người dân, Công an tỉnh đã phát hiện đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả với quy mô đặc biệt lớn. Các đối tượng đã thành lập nhiều công ty vận chuyển, mua bán để tạo vỏ bọc nhằm hoạt động phạm tội.

Để thực hiện hành vi, các đối tượng đã mua nhiều tàu vận tải hàng hải trọng tải lớn để vận chuyển xăng lậu, xăng giả từ nước ngoài về khu vực phao số 0. Sau đó, các đối tượng sử dụng hóa chất để pha chế thành xăng RON 95 kém chất lượng, xăng giả và tiếp tục vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng chuyên án để điều tra.

Trần Danh_Báo Đồng Nai.