Loa phường

Loa phường

2021-10-09 15:19:00

Khởi tố hình sự vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan 101 căn hộ bị bán khống ở TP Vũng Tàu

Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký quyết số 741/TB- CSKT ngày 27/9/2021, định khởi tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh (địa chỉ 23D Thuỳ Vân, phường 2, TpVũng Tàu).

Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ra quyết định khởi tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh (địa chỉ 23D Thùy Vân, phường 2, TP.Vũng Tàu).

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được tố giác về tội phạm của ông Đ. T. N (ngụ tại TP.Vũng Tàu) và nhiều công dân. Nội dung đơn tố giác về tội phạm là tố giác ông Nguyễn Công Bình - nguyên chủ Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh và ông Hoàng Ngọc Hưng - Giám đốc sàn giao dịch NQ Land) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thông qua việc môi giới, mua bán căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 dự án căn hộ thương mại, địa chỉ 408A Lê Hồng Phong, phường Tam Thắng, TP.Vũng Tàu (dự án căn Sơn Thịnh 3).

Dự án Sơn Thịnh 3 phải giao nhà vào cuối năm 2018 nhưng đã ngừng xây dựng gần 3 năm qua

Dự án Sơn Thịnh 3 phải giao nhà vào cuối năm 2018 nhưng đã ngừng xây dựng gần 3 năm qua

Hiện ông Bình đã qua đời, ông Hưng đang là chủ Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh.

Trước đó, để phục vụ việc xác minh, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông báo những cá nhân, tổ chức đã ký hợp đồng mua căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 thuộc dự án căn hộ Sơn Thịnh 3 liên hệ với CQĐT để được giải quyết.

Theo đó, hàng chục người đã có đơn tố cáo Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh có hành vi lừa đảo khách hàng, vi phạm hợp đồng. Doanh nghiệp này cũng đang bị khởi kiện tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khi thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của dự án Sơn Thịnh vay ngân hàng trong khi các căn hộ đã bán cho người dân.

Dự án căn hộ thương mại Sơn Thịnh 3 do Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh làm chủ đầu tư, được cấp giấy phép xây dựng và bắt đầu khởi công vào năm 2017, quy mô diện tích hơn 5.000m2, số tầng tối đa là 20+1 tầng hầm cho 621 căn hộ. Đến nay, dự án cơ bản đã hoàn thành phần xây thô. Thế nhưng, chủ đầu tư này đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với nhiều khách hàng từ tầng 21 đến tầng 26.

Theo dự kiến, khách hàng sẽ nhận nhà vào cuối năm 2018, nhưng gần 3 năm qua, dự án ngừng xây dựng với lý do doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính.

Tháng 3/2021, Doanh nghiệp Tư nhân Sơn Thịnh gửi hồ sơ đến Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để được hướng dẫn điều chỉnh dự án lên thành 28 tầng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này không phù hợp với quy hoạch chung của TP.Vũng Tàu đến năm 2035, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quy chuẩn hiện hành nên Sở Xây dựng không đồng ý.

Người dân mua căn hộ tại dự án Sơn Thịnh 3 nhiều lần căng băng rôn đòi nhà.

Người dân mua căn hộ tại dự án Sơn Thịnh 3 nhiều lần căng băng rôn đòi nhà.

Đầu tháng 6/2021, Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về những nội dung liên quan đến dự án này. Qua làm việc, Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh cho biết đã bán được 532 căn hộ và 19 căn shophouse từ tầng 20 trở xuống, thu của khách hàng với tổng số tiền 485,5 tỷ đồng. Ngoài ra, chủ đầu tư này cũng xác nhận đã bán 101 căn hộ từ tầng 21 trở lên, thu được của khách hàng 110 tỷ đồng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh gặp khó khăn về tài chính nên công trình đã ngừng thi công. Chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng hợp đồng đã ký với những khách hàng mua căn hộ từ tầng 20 trở xuống.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án căn hộ Sơn Thịnh 3 cũng đã bán các căn hộ từ tầng 20 trở lên không có trong giấy phép xây dựng cho nhiều khách hàng khác. Từ đó, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án.

Liên quan đến dự án này, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải tổ chức nhiều cuộc họp liên ngành nhằm tháo gỡ. Văn bản số 355 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ký ngày 24/5/2021 đã giao Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ số căn hộ được phép xây dựng, số căn hộ đã xây, số căn hộ đã bán.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ đạo lực lượng công an phải khẩn trương rà soát các điều kiện an toàn cháy nổ; Sở TN&MT, Sở Tài chính khẩn trương thực hiện yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước liên quan tính tiền sử dụng đất của dự án.