largeer

Minh Vy

Minh Vy

2023-04-26 12:52:00

Khô cá lạc một nắng đang có giá từ 700.000 - 1 triệu đồng/kg

Cá lạc sống ở vùng nước mặn và nước lợ ở Cà Mau. Thịt cá thơm, có vị béo, người dân địa phương thường phơi cá qua 1 nắng, sau đó chiên lên dùng.

Cá lạc sống trong vuông tôm nhưng số lượng rất hạn chế, sản lượng cá chủ yếu được khai thác ngoài biển từ nghề đóng đáy hoặc câu. Sản lượng cá tươi không nhiều và tập trung vào 2 nước biển giữa và cuối mỗi tháng âm lịch. Khi các tàu cá cập bờ chị Đào đi thu gom, thuê chị em phụ nữ địa phương sơ chế để làm thành khô 1 nắng.

Empty

Bà Danh Thị Nguyệt, lao động làm tại cơ sở khô của chị Đào cho biết, khô lạc rất dễ làm, chỉ cần mổ bụng làm sạch nội tạng, ngâm qua nước muối và mang phơi. “Buổi sáng ở nhà dọn dẹp xong sẽ đến xưởng làm thêm khô cá lạc. Phụ nữ ở đây vẫn thiếu việc làm, nếu thành lập được HTX làm cá khô, làm ba khía ai sẽ rất phù hợp, tạo thêm công việc làm tăng thu nhập”, bà Nguyệt chia sẻ.

Hiện cá lạc tươi đang có giá khoảng trên dưới 400.000 đồng/kg, tùy kích thước lớn nhỏ. Khô cá 1 nắng đang được cơ sở của chị Đào bán với giá từ 700.000 – 1 triệu đồng/kg. Trên toàn địa bàn huyện Ngọc Hiển, hiện chỉ có cơ sở của chị Đào chuyên cung cấp khô cá lạc. Tuy giá khá cao nhưng do sản phẩm chất lượng và sản lượng cá có giới hạn nên nguồn cung luôn không đủ cầu. Chị Võ Thị Đào đang tiến hành thành lập Tổ hợp tác chuyên làm khô lạc 1 nắng, để cùng những chị em phụ nữ ở địa phương phát triển sản phẩm nhiều hơn.