Mèo mun

Mèo mun

2021-10-03 17:56:00

Khánh Hòa: Hủy quyết định phạt người dân ra đường không có lý do chính đáng, Chủ tịch phường vẫn phải giải quyết khiếu nại

Liên quan đến vụ đi ngân hàng về bị phạt 2 triệu vì 'ra đường không lý do chính đáng', tối 1-10, chủ tịch UBND phường Vạn Thắng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã gởi văn bản phản hồi cho báo Tuổi Trẻ cho biết đã hủy bỏ quyết định xử phạt. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng Chủ tịch phường Vạn Thắng là người bị khiếu nại vẫn phải giải quyết khiếu nại.

Theo tuổi trẻ online thông tin, chủ tịch UBND phường Vạn Thắng, cho biết sau khi báo Tuổi Trẻ Online thông tin về vụ việc trên, vào chiều 1-10, phường Vạn Thắng đã có báo cáo giải trình với các lãnh đạo TP Nha Trang.

Theo bà Tuyết, ông Hồ Văn Mừng, bí thư Thành ủy Nha Trang, đã chỉ đạo kiểm tra, hủy quyết định xử phạt trên. Còn chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh đã chỉ đạo phường có văn bản phản hồi thông tin cho báo Tuổi Trẻ.

Theo công văn của UBND phường Vạn Thắng gởi báo Tuổi Trẻ, "qua kiểm tra, thẩm định quy trình, trình tự thủ tục xử lý vi phạm hành chính, chủ tịch UBND phường quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 274/QĐ-XPVPHC ngày 30-9-2021 do phó chủ tịch UBND phường Vạn Thắng Ngô Trí Dũng ký" phạt ông Nguyễn Viết Dũng - phó giám đốc Công ty TNHH Invest Product.

Lý do hủy bỏ quyết định xử phạt đã nêu là vì "chưa giao quyết định và biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính cho ông Nguyễn Viết Dũng".

Trước khi có quyết định kể trên, bà Tuyết cho biết, vào gần trưa 1-10 bà đã trực tiếp liên hệ, mời ông Nguyễn Viết Dũng đến để trao đổi về việc giải quyết như đã nêu.

Công văn của UBND phường Vạn Thắng, TP Nha Trang phản hồi thông tin cho báo Tuổi Trẻ - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Công văn của UBND phường Vạn Thắng, TP Nha Trang phản hồi thông tin cho báo Tuổi Trẻ - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Nhưng có những nội dung ông Dũng không đồng tình nên không rút đơn khiếu nại quyết định xử phạt hành chính đối với ông. Vì vậy, chủ tịch phường Vạn Thắng còn sẽ làm việc chính thức với ông Dũng để giải quyết khiếu nại của ông theo đúng quy định.

Tối 1-10, ông Nguyễn Viết Dũng cũng cho biết ông vẫn chưa nhận lại giấy phép lái xe, giấy đăng ký mô tô của ông đã bị ông Ngô Thái Nguyên - cán bộ Công an phường Vạn Thắng - thu giữ từ chiều 29-9.

Ông Dũng còn cho biết trong biên bản chỉ ghi mỗi tên ông Ngô Thái Nguyên lập, ký tên, hoàn toàn không có người nào làm chứng. Mặc dù ông Dũng có yêu cầu nhưng toàn bộ thành viên còn lại trong "tổ công tác liên ngành" với ông Nguyên đều từ chối ghi tên chứng kiến và ký vào biên bản đó.

Chiều 1-10, ông Dũng đã tiếp tục gởi đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND TP Nha Trang và Thanh tra thành phố, yêu cầu khi giải quyết khiếu nại phải làm rõ sai phạm của các cán bộ liên quan trong việc xử phạt trái quy định đối với ông.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, hủy quyết định phạt người đi ngân hàng vì 'ra đường không lý do chính đáng', Chủ tịch phường vẫn phải giải quyết khiếu nại.

Thẩm quyền xử phạt hành chính là của Chủ tịch UBND phường. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND phường có quyết định giao quyền cho ông Ngô Trí Dũng - Phó chủ tịch được quyền xử phạt, nên Phó chủ tịch được quyền ban hành quyết định xử phạt ,nhưng phải thực hiện đúng luật. Theo công văn UBND phường Vạn Thắng trả lời báo Tuổi trẻ, ngay sau khi tiếp nhận thông tin báo chí về vụ xử phạt ,chủ tịch UBND phường Vạn Thắng đã ban hành quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Phó Chủ tịch ,với lý do " chưa giao quyết định và biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính cho ông Nguyễn Viết Dũng" (Quyết định xử phạt ghi sai tên Nguyễn Việt Dũng).

Việc hủy bỏ quyết định XPVPHC mới chỉ giải quyết về thủ tục, về thẩm quyền hủy quyết định của Phó chủ tịch được giao quyền ban hành có vi phạm về thủ tục..

Do Quyết định của chủ tịch phường hủy bỏ QĐXPVPHC chưa xem xét về nội dung đơn khiếu nại của người bị xử phạt nên quyền ,nghĩa vụ của người bị xử phạt chưa được đảm bảo ( Chủ tịch UBND phường vẫn có thể khắc phục những sai sót về thủ tục để ban hành quyết định xử phạt mới đối với người vi phạm(nếu có ).

Chủ tịch phường vừa là người bị khiếu nại vừa là người giải quyết khiếu nại

Cạnh đó, Chủ tịch UBND phường Vạn Thắng đã nhận đơn khiếu nại của ông Dũng nhưng chưa thụ lý giải quyết;c hưa giao quyết định hủy quyết định xử phạt cho ông Viết Dũng. Do đó, khi nhận được quyết định này, trường hợp không đồng ý, ông Dũng có quyền khiếu nại bổ sung quyết định hủy QĐXPVPHC,yêu cầu Chủ tịch UBND phường giải quyết khiếu khiếu nại lần đầu đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định hủy quyết định XPVPHC .. Chủ tịch UBND phường Vạn Thắng có trách nhiệm thu lý giải quyết khiếu nại lần đầu theo quy định của Luật khiếu nại (xem xét lại toàn bộ thủ tục, trình tự và căn cứ pháp lý, nội dung vi phạm đối với các quyết định v/v xử phạt VPHC bị khiếu nại.) Trong trường hợp này, Chủ tịch UBND phường Vạn Thắng vừa là Người bị khiếu nại, vừa là Người giải quyết khiếu nại lần đầu.

Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu ông Viết Dũng có quyền khiếu nại lần hai đến Chủ tịch UBND tp hoặc khởi kiện ngay vụ án hành chính đối với các quyết định xử phạt VPHC ;yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có) yêu cầu khôi phục lại quyền lợi cho ông theo quy định (trả lại giấy tờ đã tạm giữ, yêu cầu xin lỗi (nếu có)...