Mây lang thang

Mây lang thang

2021-08-03 11:15:00

Khách hàng của dự án Roxana Plaza Bình Dương liên tục kêu cứu

Dự án Roxana (phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) được UBND tỉnh Bình Dương cấp phép xây dựng cho Công ty TNHH XD-DV-TM-ĐT Bất động sản Tường Phong là chủ đầu tư và Công ty Naviland là đơn vị phân phối dự án. Theo Naviland, đến nay, dự án đã bán gần hết. Tuy nhiên, những mâu thuẫn nội bộ giữa ban lãnh đạo cũ và mới của Công ty cổ phần Naviland khiến dự án Roxana Plaza bị “dừng thi công vô thời hạn”, số phận của hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án này đang bị đẩy vào thế chân tường.

Dự án Roxana Plaza Bình Dương chuyển nhượng khi chưa đủ điều kiện mở bán

Dự án Roxana Plaza Bình Dương chuyển nhượng khi chưa đủ điều kiện mở bán

Với vai trò là thành viên của tập thể 288 hộ dân/1200 hộ dân tham gia hợp đồng mua nhà với Công ty Naviland - dự án Roxana Plaza tại số 9/14, khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương - Mã số thuế: 3702387113. Nhiều khách hàng của dự án đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi.

Đơn kêu cứu của đại diện khách hàng

Đơn kêu cứu của đại diện khách hàng

Theo một khách hàng có tên Hồng Hạnh cho biết: Kể từ quý I năm 2018, căn cứ trên Hợp đồng chuyển nhượng dự án số 02/2017/HĐCNDA ký ngày 18/4/2017 giữa TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong (Công ty Tường Phong) và Công ty Naviland; Hợp đồng uỷ quyền số 04/2017/HĐUQ-TPC ký ngày 27/7/2017 giữa Công ty Tường Phong và Công ty Naviland về việc uỷ quyền khai thác đầu tư kinh doanh dự án Contenment Plaza (tên cũ của dự án Roxana Plaza), Công ty Naviland đã liên tục tổ chức các sự kiện lớn để mở bán công khai căn hộ hình thành trong tương lai của dự án Roxana Plaza - chúng tôi đã rất tin tưởng, quyết định ký hợp đồng mua căn hộ và thanh toán tiền theo tiến độ mà Công ty Naviland đưa ra.

Cho tới nay, hầu hết chúng tôi đã thanh toán 70% của tổng giá trị hợp đồng. Trong hợp đồng mua bán, Công ty Naviland cam kết sẽ bàn giao căn hộ nhưng nhiều lần kéo dài. Cụ thể:

- Công ty Naviland cam kết sẽ bàn giao căn hộ vào ngày 31-12-2020, được chậm bàn giao căn hộ 180 ngày tiếp theo (tức ngày 30-06-2021).

- Nhưng tới ngày 21/12/2020, Công ty Naviland có gửi thông báo sẽ bàn giao căn hộ vào tháng 6 đến tháng 7 năm 2021.

- Nhưng đến ngày 20/5/2021, Công ty Naviland gửi cho chúng tôi thông báo số 46-21/TB-NVL với nhiều nội dung trong đó có nội dung tiếp tục dời ngày bàn giao căn hộ từ tháng 8/2021 đến tháng 3/2022, cam kết hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng toàn bộ dự án từ Công ty Tường Phong sang Công ty Naviland trong vòng 45 ngày tiếp theo.

- Ngày 26/6/2021 Naviland thông báo ngưng thi công vô thời hạn.

Về lý do dự án ngưng:

Khi tập thể người mua nhà chúng tôi yêu cầu Lãnh đạo công ty Naviland trả lời trong cuộc họp với đại diện người mua nhà ngày 26/06/2021, Tổng Giám Đốc mới (Hoàng Tùng) đã nói rõ ( có biên bản họp ghi nhận):

- Ban lãnh đạo hiện tại Công ty Naviland công khai những mâu thuẫn trong nội bộ của Công ty giữa các cổ đông (một bên là ông Tường, Bà Liên, bà Duyên, ông Tùng - là họ hàng của nhau và một bên là ông Đào và Tuyền – là vợ chồng - cổ đông còn lại)

- Ban lãnh đạo mới Công ty Naviland tố cáo Ban lãnh đạo cũ của Công ty này (do bà Tuyền vợ ông Đào làm Tổng Giám đốc) đã cấu kết, thông đồng với đơn vị phân phối sản phẩm là Công ty Cổ phần Đầu tư Viethome chiếm đoạt số tiền người mua đã thanh toán cho dự án khoảng vài trăm tỉ đồng, dẫn đến việc dự án thiếu kinh phí, không thể tiếp tục xây dựng và hoàn thiện dự án để bàn giao như cam kết.

- Ban đại diện Công ty Naviland thông báo rằng: “việc hoàn tất chuyển nhượng toàn bộ dự án, thời gian bàn giao nhà ở tại dự án sẽ phụ thuộc hoàn toàn việc giải quyết tranh chấp nội bộ giữa các cổ đông của Công ty Naviland nên không đưa ra bất kỳ một cam kết cụ thể nào”.

Sau khi biết được những thông tin trên, cùng với việc tìm hiểu các thông tin trên các website, chúng tôi được biết thêm Công ty Tường Phong (Chủ đầu tư thực sự của dự án Roxana Plaza) đã từng lừa đảo khách hàng khi mua đất nền tại dự án Everluck Residence (tọa lạc tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý. Công ty Naviland chưa phải là chủ đầu tư dự án Roxana Plaza, chưa đủ điều kiện huy động vốn theo quy định của pháp luật, trong khi đó Công ty Naviland đã mở bán và ký hợp đồng mua bán với chúng tôi. Liên kết những thông tin trên, chúng tôi vô cùng hoang mang và lo lắng về nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương tự như dự án Everluck Residence. Chúng tôi không còn cơ sở để tin tưởng và hy vọng vào những thông báo, những cam kết về ngày bàn giao căn hộ từ phía Công ty Naviland nữa.

Lý do chậm tiến độ ban đầu được Naviland đưa ra là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19. Tuy nhiên, trong cuộc họp với khách hàng ngày 26/6/2021, ông Hoàng Tùng – Tổng giám đốc mới bổ nhiệm của Naviland đã thông tin về những mẫu thuẫn nội bộ trong bộ phận lãnh đạo của Naviland. Đây mới là nguyên nhân chính khiến dự án chậm tiến độ và có khả năng bị “tạm ngừng vô thời hạn”.

Một phần biên bản làm việc

Một phần biên bản làm việc

Ông Tùng cho biết, nguyên tổng giám đốc Naviland là bà Dương Thị Phương Tuyền đã không thực hiện đúng, đủ và kịp thời các khoản thu của doanh nghiệp. Thậm chí bà Tuyền có hành vi câu kết với ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc Công ty Viethome (đơn vị phân phối độc quyền dự án Roxana Plaza) để thu giữ số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng của khách hàng đã đóng mua căn hộ.

Ông Tùng đã có phát hành văn bản yêu cầu bà Tuyền đóng con dấu gửi thông báo yêu cầu công ty Viethome chuyển trả khoản tiền thu hộ nhưng bà bà Tuyền không hợp tác.

Đến đây, khách hàng phát hiện thêm hàng loạt sai phạm khác của Naviland. Cụ thể, cho đến nay chủ đầu tư thực sự của dự án Roxana Plaza không phải là Công ty Naviland mà là Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong.

Công ty Naviland được thành lập để nhận chuyển nhượng dự án Roxana Plaza (tên cũ là Contentment Plaza) từ công ty Tường Phong. Naviland gồm hai nhóm cổ đông chính: nhóm chiếm 51% (gồm những người được cho là liên quan đến Công ty Tường Phong) và nhóm còn lại 49% do ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc Viethome làm đại diện.

Ông Hoàng Tùng thừa nhận, Naviland đã 3 lần nộp hồ sơ đến cơ quan thẩm quyền tỉnh Bình Dương để xin nhận chuyển nhượng dự án Roxana Plaza. Tuy nhiên, tiến độ chuyển nhượng bị ách tắc là do phía cổ đông Dương Anh Đào và nguyên tổng giám đốc Naviland là bà Dương Thị Phương Tuyền không minh bạch trong quá trình hoạt động kinh doanh của Naviland.

“Chúng tôi chờ đợi đến khi Công ty Naviland thu hồi được khoản tiền của khách hàng đang bị công ty Viethome chiếm giữ để tái đầu tư dự án”, ông Tùng nói.

Theo thông tin giới thiệu từ Công ty Cổ phần Naviland, dự án Roxana Plaza có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng. Đây là khu phức hợp gồm 3 block, với 2 block căn hộ cao 32 tầng và 1 block tháp văn phòng - dịch vụ 29 tầng.

Dù dự án đã chính thức cất nóc, Công ty cổ phần Naviland cũng đứng ra ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng nhưng đến tháng 5/2021 dự án này vẫn chưa đủ điều kiện mở bán.

Cụ thể, theo ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương: "Dự án Khu căn hộ, căn hộ dịch vụ, khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê (Roxana Plaza) tại phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An do Công ty TNHH Xây dựng – Dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong đầu tư. Dự án đã được điểu chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định. Công ty Tường Phong đang tiến hành thủ tục chuyển nhượng toàn bộ dự án, trình cấp có thẩm quyền xem xét. Về huy động vốn, Sở Xây dựng chưa có thông báo xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định".

Mới đây, ngày 20/7/2021, trong văn bản trả lời đơn kêu cứu của các hộ dân, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có ý kiến như sau: Do nội dung đơn có nhiều vấn đề liên quan đến việc chuyển nhượng không đúng đối tượng, tình tiết phức tạp, nên sở Xây dựng đã có báo cáo UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo cơ qaun công an làm rõ việc chuyển nhượng không đúng đối tượng của Công ty Cổ phần Naviland. Đồng thời cũng đề nghị các hộ dân có tranh chấp Hợp đồng mua bán căn hộ giữa 2 bên đề nghị các hộ dân có thể khiếu kiện tại tòa án để được giải quyết theo Luật Dân sự (năm 2015)...

Empty
Văn bản trả lời của Sở Xây dựng Bình Dương

Văn bản trả lời của Sở Xây dựng Bình Dương

Được biết không chỉ bà Hồng Hạnh gửi đơn kêu cứu mà hàng trăm khách hàng khác cũng cùng chung số phận, đang bị đẩy vào thế chân tường thậm chí có thể trắng tay. Bởi theo Luật sư Lê Trung Phát – Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, việc Công ty cổ phần Naviland đứng ra ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng đúng hay sai là tuỳ vào tư cách của công ty này là gì.

Nếu Naviland thực sự là chủ đầu tư dự án Roxana Plaza hoặc được chủ đầu tư của dự án Roxana Plaza uỷ quyền thì doanh nghiệp này được ký kết hợp đồng các giao dịch với khách hàng.

Theo luật sư Phát, nếu Naviland nhận chuyển nhượng dự án từ Công ty Tường Phong thì có thể theo hai phương án: Một là mua lại toàn bộ cổ phần, hai là mua lại tài sản. Trong trường hợp mua lại tài sản (dự án) thì Naviland phải được chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương về năng lực, khả năng để tiếp tục thực hiện dự án. Nếu chưa có ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương thì Naviland chưa phải là chủ đầu tư dự án này.

Theo quy định pháp luật, chỉ có chủ sở hữu của tài sản hoặc những đơn vị được chủ sở hữu tài sản uỷ quyền thì mới được thực hiện các giao dịch với khách hàng. Nếu không thuộc một trong hai trường hợp trên thì không được thực hiện giao dịch, những hợp đồng đã ký sẽ bị tuyên vô hiệu.