Mai Anh

Mai Anh

2021-11-13 18:15:00

Hủy kết quả trúng đấu giá Dự án Helianthus Center Red River, quyền lợi người mua được đảm bảo như thế nào?

Ngày 9/11, bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Vimedimex bị bắt vì can thiệp đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án Helianthus Center Red River. Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã ra quyết định hủy công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án. Theo luật sư, việc kéo dài thời gian xử lý pháp lý vụ việc sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng tại Dự án.

Mới đây, Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, tạm giam 8 bị can, trong đó có Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Y dược phẩm Vimedimex - về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản".

Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất ở phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh (tên thương mại là Helianthus Center Red River). Ảnh: Internet

Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất ở phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh (tên thương mại là Helianthus Center Red River). Ảnh: Internet

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Công ty Thẩm định giá và đầu tư Hà Nội đã thông đồng với bà Loan và các cán bộ của Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh can thiệp để điều chỉnh trị giá khu đất xuống thấp hơn giá trị thực.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Loan lập nhiều công ty để làm "quân xanh, quân đỏ" tham gia đấu giá khu đất trên. Một công ty do bà Loan nắm quyền chi phối trúng đấu giá khu đất với mức hơn 20 triệu đồng/m2. Chỉ 1 tháng sau khi được bàn giao đất, bà Loan đã bán khu đất trên với giá từ 80 triệu đồng/m2, có thửa cao nhất lên tới 110 triệu đồng/m2. Thời gian qua, khu đất trên được rao bán rầm rộ trên thị trường với tên thương mại Dự án Helianthus Center Red River.

Liên quan tới khu đất này, ngày 29/10/2021, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã ký quyết định hủy công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất ở phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh (tên thương mại là Helianthus Center Red River).

Lý do hủy quyết định trúng đấu giá được đưa ra là biên bản kiểm tra hiện trạng đối với 6 tài sản so sánh trong Chứng thư thẩm định giá đất cụ thể số: 141020/CT-ĐGĐ-VVAI ngày 9/10/2020 để xác định giá khởi điểm phục vụ đấu giá quyền sử dụng 16.182,19 m2 đất thuộc Dự án không đúng với kết quả kiểm tra trên thực địa.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND huyện Đông Anh (đơn vị có tài sản đấu giá) và Công ty Đấu giá hợp danh số 5 Quốc gia (đơn vị tổ chức đấu giá tài sản) có trách nhiệm thực hiện hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đối với các ô đất có tổng diện tích 16.182,19 m2.

Việc hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất trên đặt ra câu hỏi về việc quyền lợi của các khách hàng tại Dự án Helianthus Center Red River bị ảnh hưởng như thế nào. Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, đối với việc chủ tịch của Vimedimex bị bắt, thông thường sẽ không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích của những khách hàng đã mua tài sản trong Dự án.

Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể tại Khoản 4 Điều 156, quy định trường hợp mà chủ tịch hội đồng quản trị bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù thì các thành viên còn lại của hội đồng quản trị công ty cổ phần phải bầu một người trong số các thành viên để giữ chức chủ tịch mới theo nguyên tắc số đông. Đây là việc nội bộ của doanh nghiệp, và tất cả các quyền, lợi ích của khách hàng phải được doanh nghiệp đảm bảo.

Mặt khác, trong vụ việc này, Chủ tịch Vimedimex bị bắt do liên quan đến việc đấu giá quyền sử dụng đất, và kết quả đấu giá này đã bị hủy. Tuy nhiên, pháp luật vẫn bảo đảm một phần quyền lợi của người mua được tài sản đấu giá một cách ngay tình. Đây là nguyên tắc của Luật Đấu giá tài sản năm 2016 quy định tại Điều 7: “Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, người mua được tài sản đấu giá ngay tình”, phù hợp với quy định tại Luật Dân sự hiện hành về bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình.

Trường hợp này, khi cơ quan nhà nước thu hồi tài sản đã bán đấu giá và tổ chức đấu giá lại/giao dự án cho bên khác thì bên chủ đầu tư mới phải đảm bảo quyền lợi cho những người đã “lỡ” mua dự án từ trước. Mặc dù vậy, việc kéo dài thời gian hoàn thiện dự án hoặc thời gian kéo dài do xử lý các vấn đề pháp lý cũng ít nhiều ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân sở hữu trong dự án.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn khuyến nghị, người dân cần phải có sự nắm bắt, sát sao đối với tình hình hủy kết quả đấu giá và toàn bộ quá trình bàn giao lại tài sản đấu giá của bên trúng đấu giá cũ là Công ty Vimedimex và bên giao dự án, và với bên trúng đấu giá khi đấu giá lại hoặc bên được giao dự án mới. Người dân cũng nên có động thái, ý kiến đề nghị tới các cơ quan chức năng để được xác định là người có được tài sản ngay tình và được bảo vệ theo đúng quy định pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

Đồng thời, trong quá trình tố tụng, giải quyết về hình sự đối với Chủ tịch Vimedimex, những người mua dự án có thể đề nghị Tòa án xác định mình là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hoặc người bị hại và đưa ra những căn cứ chứng minh cho thiệt hại của mình xuất phát từ mối quan hệ nhân quả với việc thu hồi dự án nêu trên để được đền bù thiệt hại theo quy định pháp luật.

“Người mua tài sản thuộc dự án bất động sản bị thu hồi sẽ phải gánh chịu những ảnh hưởng và hậu quả nhất định tùy thuộc vào từng trường hợp, chẳng hạn như việc chậm tiến độ hoàn thiện, bàn giao tài sản gây ra những thiệt hại về vật chất (khoản nợ ngân hàng, vấn đề kinh doanh thương mại,…)”, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho biết.