Loa phường

Loa phường

2021-08-23 11:40:00

Hướng dẫn cách tự test nhanh nCoV tại nhà chuẩn nhất

Theo HCDC, người dân cần mua bộ test theo đúng chuẩn mà Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành mới cho kết quả chính xác. Khi có kết quả dương tính, người dân cần bình tĩnh và báo ngay cho cơ quan y tế.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM (HCDC) vừa có những hướng dẫn giúp người dân thực hiện test nhanh nCoV tại nhà.

Theo HCDC, test nhanh nCoV có ưu điểm thuận tiện khi sử dụng, cho kết quả nhanh trong vòng 30 phút và không quá khó thực hiện. Có hai kỹ thuật lấy mẫu chúng ta có thể áp dụng là kỹ thuật lấy mẫu tỵ hầu và kỹ thuật ngoáy dịch mũi.

Về kỹ thuật lấy mẫu tỵ hầu, chúng ta thực hiện bằng cách ngửa đầu về phía sau 70 độ. Thả lỏng người và tập trung thở bằng miệng. Tay cầm phần đuôi của que lấy mẫu. Sau đó đưa que lấy mẫu song song với vách mũi, đưa sâu vào bên trong.

Kỹ thuật lấy đúng là 3/4 chiều dài que lấy mẫu được đưa vào sâu bên trong mũi. Khi thực hiện đưa que lấy mẫu vào có cảm giác “sụp hầm” hay “sụp ổ gà” là thành công.

Cuối cùng, xoay nhẹ đầu que lấy mẫu 5-10 giây rồi rút ra.

Về kỹ thuật ngoáy dịch mũi, chúng ta để đầu ngửa về phía sau. Tay cầm cán que, nhẹ nhàng đưa đầu bông vào lỗ mũi thứ nhất cho đến khi cảm thấy lực cản nhẹ và không còn nhìn thấy đầu bông, sâu khoảng 2cm.

Xoay que 3 lần và giữ yên 10 giây. Tiếp tục xoay và ngoáy đầu bông để lau toàn bộ thành trong và cuối khoang mũi cho đến khi đầu bông ướt hoàn toàn.

Chuyển đầu bông sang lỗ mũi thứ hai và lặp lại thao tác như trên. Thực hiện xong, nhẹ nhàng xoay và rút que lấy mẫu ra.

tp-hcm-huong-dan-nguoi-dan-tu-test-nhanh-ncov-tai-nha

Về kỹ thuật xử lý mẫu, HCDC lưu ý, chúng ta cần đưa tăm bông vào ống môi trường đã chuẩn bị sẵn. Sau đó để 5 phút cho dịch tỵ hầu vừa lấy hòa tan với dịch có sẵn trong ống. Cuối cùng, bóp và lắc nhẹ ống môi trường, sau đó nhỏ 5 giọt vào test nhanh.

Theo HCDC, trong mỗi bộ test nhanh đều có hướng dẫn cách đọc kết quả. Thông thường C là vạch chuẩn, T là vạch kết quả. Tùy từng nhà sản xuất mà thời gian chờ có kết quả cũng khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần đọc đúng theo thời gian nhà sản xuất quy định.

HCDC lưu ý, để tự thực hiện xét nghiệm tại nhà, người dân cần phải mua được bộ test (kit test) đạt chuẩn, do Bộ Y tế cấp phép, lưu hành. Nếu mua phải hàng nhái, kém chất lượng thì sẽ có kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

Sau khi test nhanh có kết quả dương tính, người dân cần bình tĩnh và cách ly với người thân tại nơi riêng biệt, tránh tiếp xúc với những người xung quanh, sau đó thông báo cho nhân viên y tế địa phương để được hướng dẫn.

Người có kết quả âm tính cũng không được chủ quan, bởi độ nhạy và độ đặc hiệu của test nhanh không chính xác bằng xét nghiệm RT-PCR. Do đó, cần phải theo dõi thêm những triệu chứng khác, đặc biệt vẫn thực hiện nghiêm quy định 5K để bảo đảm an toàn.

Sau khi lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà, dù âm tính hay dương tính cũng cần phải đóng gói bộ test đã sử dụng bằng 2 lớp ni-lông màu vàng (đây là màu tượng trưng cho bao rác y tế) và dán giấy ghi chú là rác thải Covid-19. Tuyệt đối không để chung với rác thải sinh hoạt hằng này để tránh lây nhiễm.

Tú Anh