Mèo mun

Mèo mun

2021-10-18 21:36:00

Huế: Lừa đảo bán dự án ma, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Tín bị khởi tố, bắt tạm giam

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Tống Phước Hoàng Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Tín (địa chỉ lô A3, A4 đường Hoàng Quốc Việt, phường An Đông, TP. Huế) để điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo báo đầu tư thông tin, việc khởi tố được tiến hành sau thời gian điều tra theo đơn tố cáo của người dân liên quan đến dấu hiệu lừa đảo, huy động vốn tại một số dự án bất động sản do Khải Tín rao bán. Hiện cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục mở rộng điều tra các sự việc và những người liên quan.

Ông Tống Phước Hoàng Hưng.

Ông Tống Phước Hoàng Hưng.

Trước đó, như Báo Đầu tư online thông tin, trong tháng 8/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Tín 100 triệu đồng về hành vi quảng cáo sai sự thật dự án bất động sản khi biến dãy nhà ở riêng lẻ tại 67 Vạn Xuân (phường Kim Long, TP.Huế) thành dự án bất động sản cao cấp mang tên “Vạn Xuân Compound”.

Đến ngày 19/5/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục xử phạt Tập đoàn Khải Tín 120 triệu đồng do quảng cáo sai sự thật về dự án bất động sản có tên "Park Hill Villas đồi Thiên An" (thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy trên website doanh nghiệp này. UBND thị xã Hương Thủy qua kiểm tra và xác nhận trên địa bàn thị xã không có dự án nói trên. Thực chất đây là khu vực được quy hoạch đất ở riêng lẻ, được địa phương tiến hành bán đấu giá cách đây gần 10 năm.

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư cho biết, liên quan khu đất số 67 - Vạn Xuân (phường Kim Long, TP. Huế - được biết đến với cái tên dự án “Vạn Xuân Compound”) được Khải Tín tiến hành huy động vốn, hiện có rất nhiều bị hại đã gửi đơn tố cáo ông Tống Phước Hoàng Hưng đến cơ quan công an điều tra.

Các bị hại cho biết, thông qua lời quảng cáo của ông Hưng cho rằng đã hợp tác với chủ đất (trú tại TP. HCM) để thực hiện môi giới dự án “Vạn Xuân Compound” nên đã đặt mua các lô đất tại dự án Vạn Xuân Compound với số tiền từ 1,7-2 tỷ đồng. Trong số đó, với mong muốn được hưởng chiết khấu cao, nhiều bị hại đã đóng 90-100% số tiền. Tuy vậy, đến hạn bàn giao sổ đỏ, ông Hưng đã không giao sổ như cam kết mà cho biết đã “gửi tại ngân hàng”. Sau nhiều lần đòi sổ bất thành, các bị hại đã trực tiếp liên hệ với chủ đất và được chủ đất cho biết không có việc hợp tác với ông Tống Phước Hoàng Hưng để phân lô bán đất.

Không chỉ bị khách hàng tố cáo lừa đảo mua đất, Chủ tịch HĐQT Khải Tín Group còn bị nhân viên công ty và các đại lý tham gia môi giới tố cáo việc không chi trả chi phí môi giới theo thỏa thuận hợp đồng đã ký kết.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Tín (địa chỉ lô A3, A4 đường Hoàng Quốc Việt, phường An Đông, TP.Huế), do ông Trương Minh Thi- Tổng Giám đốc Công ty, kiêm người đại diện pháp luật.

Nguyên nhân của việc xử phạt là do Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Tín có hành vi vi phạm về việc quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ trừ trường hợp theo quy định tại các nghị định liên quan về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo.

Dự án

Dự án "ma" Park Hill Villas do Công ty Khải Tín vẽ ra.

Theo đó, số tiền Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Tín bị phạt là 120 triệu đồng. Công ty CP Tập đoàn Khải Tín bị buộc thực hiện tháo gỡ hoặc xóa quảng cáo, tổ chức cải chính thông tin theo đúng quy định đối với hành vi quảng cáo sai sự thật ở trên.

Được biết, đây không phải là lần đầu doanh nghiệp này bị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phạt hành vi vi phạm hành chính liên quan đến việc quảng cáo dự án sai sự thật. Trước đó, vào tháng 8/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã xử phạt Công ty CP Tập đoàn Khải Tín 100 triệu đồng do hành vi quảng cáo sai sự thật về công trình xây dựng tại số 67 đường Vạn Xuân (TP Huế).