lili

lili

2022-05-09 08:21:00

Hồ sơ Cty Mai Thanh nổ mìn khai thác đá làm nứt nhà dân ở Quảng Bình

Công ty Mai Thanh nổ mìn khai thác đá làm nứt nhà dân do ông Mai Tuấn Nam làm đại diện, có trụ sở chính tại Quảng Bình.

Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Mai Thanh (gọi tắt Công ty Mai Thanh) nổ mìn khai thác đá làm nứt nhà dân, được thành lập từ tháng 4/2005, trụ sở đặt tại số 334 Lý Thường Kiệt, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Công ty Mai Thanh được thành lập từ năm 2005. (Ảnh chụp màn hình).

Công ty Mai Thanh được thành lập từ năm 2005. (Ảnh chụp màn hình).

Công ty Mai Thanh có mã số doanh nghiệp là 3100316796, hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác đá, cát, sỏi, đất sét. Người đại diện theo pháp luật là ông Mai Tuấn Nam. Ngoài ra, ông Nam còn đại diện cho Chi nhánh Công ty CP Xây dựng & Khoáng sản Sức sống Việt Nam tại Quảng Bình.

Chi nhánh doanh nghiệp này hoạt động chính thức vào năm 2017, trụ sở chính cũng đặt tại 334 Lý Thường Kiệt, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.Ngoài những thông tin trên, các thông tin khác liên quan đến Công ty Mai Thanh không được báo chí nhắc đến.

Tường nhà của gia đình ông Hoàng Xuân Viết (thôn Đạm Thủy 1) bị nứt toác do mỏ đá Công ty Mai Thanh nổ mìn. (Ảnh: Vietnamnet).

Tường nhà của gia đình ông Hoàng Xuân Viết (thôn Đạm Thủy 1) bị nứt toác do mỏ đá Công ty Mai Thanh nổ mìn. (Ảnh: Vietnamnet).

Liên quan đến việc nổ mìn khai thác đá làm nứt nhà dân, trước đó, hàng chục hộ dân ở xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) phản ánh với báo chí rằng, Công ty Mai Thanh được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 1984/GP- UBND ngày 19/8/2013, để khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực Lèn Cây Trổ.

Diện tích vùng mỏ được cấp phép là 3ha, trữ lượng được phép khai thác 1.142.303m2, công suất khai thác 50.000m2/năm trong thời gian 24 năm.

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, nhiều người dân các thôn Đạm Thủy 1, Đạm Thủy 2 (xã Thạch Hóa) cho biết, mỏ đá Công ty Mai Thanh nổ mìn làm rung chấn gây nứt nhà cửa, gây ô nhiễm môi trường và lấn chiếm hàng ngàn m2 đất nông nghiệp để làm bãi tập kết chế biến đá.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Công thương và UBND huyện Tuyên Hóa xác minh nội dung báo chí phản ánh.

Theo Vietnamnet, sáng ngày 28/4, đoàn của Sở Công thương do ông Nguyễn Đình Chiến - Chánh Thanh tra Sở làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra hộ chiếu nổ mìn của mỏ đá Công ty Mai Thanh.

Theo giấy phép số 1005/GP-SCT ngày 7/9/2018 do Sở Công Thương Quảng Bình cấp, cho phép mỏ đá Công ty Mai Thanh sử dụng lượng vật liệu nổ công nghiệp tối đa không quá 250kg. Nên hai vụ nổ ngày 4/4 và ngày 22/4 là lượng nổ 100kg, trong giới hạn cho phép.

"Qua kiểm tra, 2 ngày mỏ đá nổ mìn khai thác đá nhỏ nên khoan không sâu (gọi là nổ tỏi) gây nên tiếng động lớn. Qua hồ sơ nhật ký đơn vị cấp mìn cho mỏ đá, lượng thuốc nổ là 100kg, trong giới hạn cho phép.

Mỏ đá Công ty Mai Thanh không có kho lưu trữ cấp mìn, nên mỗi khi nổ mìn, đơn vị cấp mìn của quân đội sẽ vận chuyển mìn tới tận mỏ. Đoàn kiểm tra đo khoảng cách từ chân mỏ đá đến các hộ dân gần nhất là hơn 500m nên việc nổ mìn ảnh hưởng nhà dân cũng khó khẳng định”, ông Hà chia sẻ.

Trong khi đó, ông Mai Tuấn Nam - đại diện mỏ đá Công ty Mai Thanh cho biết, trong hoạt động khai thác đá, đơn vị cũng đã hạn chế tối đa đến tác động của môi trường. Công ty đã trình cơ quan chức năng làm các thủ tục để chuyển đổi đất làm bãi tập kết và chế biến đá.

Theo ông Nam, để làm xong thủ tục cũng phải mất một thời gian mới hoàn thành. Ngoài ra, Công ty cũng có hỗ trợ cho người dân trồng lúa và hoa màu bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác đá. Việc mỏ đá mấy ngày mới nổ mìn một lần là do giai đoạn này lúa của dân đang trổ bông, nên Công ty cũng giảm tối đa để ít tác động đến năng suất lúa của người dân.

Theo Tri thức cuộc sống