Mèo mun

Mèo mun

2021-06-12 10:49:00

Hồ Dầu Tiếng do Bộ NN&PTNT quản lý bị 'xâm hại' cả năm không ai biết?

Một hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam do Bộ NN&PTNT quản lý bị \'xâm hại\' cả năm nhưng không ai biết. Bộ NN&PTNT yêu cầu đơn vị quản lý báo cáo nhưng đến ngày 11/6 Bộ này vẫn chưa nhận được hồi âm.

Ngày 2/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) ông Nguyễn Văn Tỉnh đã ký văn bản số 955/TCTL-PCTTr gửi Công ty TNHH MTV KTTL Dầu Tiếng – Phước Hòa yêu cầu báo cáo vụ hồ thủy lợi Dầu Tiếng bị xâm hại.

Tổng cục Thủy lợi xác định, nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1 do Công ty CP năng lượng Tân Châu triển khai xây dựng trong phạm vi bảo vệ hồ Dầu Tiếng khi chưa có giấy phép hoạt động đã vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa (Công ty Dầu Tiếng- Phước Hòa) được Bộ giao nhiệm vụ quản lý, khai thác và bảo vệ công trình phục vụ sản xuất và dân sinh. Tuy vậy, Công ty Dầu Tiếng - Phước Hòa không phát hiện, ngăn chặn kịp thời và báo cáo, kiến nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Để làm rõ các vi phạm nêu trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Hoàng Hiệp đã chỉ đạo Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Công ty Dầu Tiếng – Phước Hòa phải báo cáo chi tiết nhiều nội dung. Cụ thể, Công ty Dầu Tiếng – Phước Hòa phải:

"Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân để xảy ra vi phạm hoạt động xây dựng nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1 trong phạm vi bảo vệ hồ Dầu Tiếng khi chưa có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật; làm rõ việc không phát hiện ra hoạt động xây dựng trái phép hay phát hiện ra, nhưng không ngăn chặn, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Làm rõ cơ sở để đưa ra nội dung văn bản thỏa thuận để Công ty năng lượng Tân Châu hoạt động xây dựng trong hồ Dầu Tiếng; Kiểm tra, rà soát các hoạt động trong hồ Dầu Tiếng; đánh giá việc thực hiện trách nhiệm kiểm tra, giám sát các hoạt động trong hồ theo quy định của pháp luật để bảo đảm an toàn công trình, chất lượng nước trong hồ, công tác quản lý vận hành. Báo cáo kết quả thực hiện về Tổng cục Thủy lợi trước ngày 11/6/2021 để tổng hợp, báo cáo Bộ".

Để làm rõ các nội dung vụ việc, ngày 11/6, phóng viên Báo Gia đình và Xã hội đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng, Tổng cục Thủy lợi. Ông Tỉnh hướng dẫn phóng viên liên hệ với Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra ông Nguyễn Đắc Long để được cung cấp thông tin.

Tổng cục Thủy lợi xác định hồ Dầu Tiếng đang bị Công ty CP năng lượng Tân Châu xâm hại.

Tổng cục Thủy lợi xác định hồ Dầu Tiếng đang bị Công ty CP năng lượng Tân Châu xâm hại.

Ông Nguyễn Đắc Long cho biết, đến ngày hôm nay Tổng cục Thủy lợi vẫn chưa nhận được báo cáo của Công ty Dầu Tiếng – Phước Hòa như chỉ đạo. Công trình vi phạm của nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1 do Công ty cổ phần năng lượng Tân Châu trên diện tích lòng hồ Dầu Tiếng đã hoàn thành. Các nội dung khác về vụ việc ông Long đề nghị được cung cấp sau do hiện nay Công ty Dầu Tiếng – Phước Hòa chưa gửi báo cáo về Tổng cục Thủy lợi.

Thông tin về dự án nhà máy điện mặt trời Tân Châu I cho thấy, tháng 8/2019 các đơn vị chức năng của tỉnh Tây Ninh đã tiến hành bàn giao đất cho Công ty cổ phần năng lượng Tân Châu để thực hiện dự án.

Theo Báo Tây Ninh, địa điểm bàn giao đất cho dự án là tại ấp Tân Hòa, xã Tân Thành, huyện Tân Châu. Tại đây, Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa, UBND huyện Tân Châu và các Sở, ban, ngành tỉnh đã bàn giao 600.000 m2 đất bán ngập thuộc lòng hồ thủy lợi Dầu Tiếng cho Công ty cổ phần năng lượng Tân Châu để thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1.

Dự án nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1 được UBND tỉnh Tây Ninh đồng ý theo quyết định số 1317 và 1322, ký ngày 21.6.2019 cho thu hồi 600.000 m2 đất tại xã Tân Thành, huyện Tân Châu do Công ty khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa quản lý; giao cho Công ty cổ phần năng lượng Tân Châu thuê để thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1. Thời gian sử dụng đất là 50 năm kể từ ngày 6.9. Dự án có công suất 50 MW, tổng vốn đầu tư trên 1.075 tỷ đồng.

Như vậy, với thông tin nêu trên cho thấy đang tồn tại các mắt xích cần làm rõ. Trong khi hồ thủy lợi Dâu Tiếng thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NN&PTNT thì UBND tỉnh Tây Ninh có thẩm quyền để thu hồi và bàn giao đất cho doanh nghiệp hay không? Có hay không việc cầu Công ty Dầu Tiếng – Phước Hòa tự ý "vượt mặt" Bộ NN&PTNT để "dâng" đất bán ngập nước cho doanh nghiệp?

Câu trả lời thuộc về Bộ NN&PTNT cùng các đơn vị chức năng liên quan. Báo Gia đình và Xã hội sẽ thông tin tiếp về vụ việc này.

Công Tâm/ GĐVN