lili

lili

2021-09-15 15:05:00

Hiên nay Đồng Nai có bao nhiêu vùng xanh để mở cửa kinh tế sau ngày 20/9?

Đồng Nai hiện có 75/170 phường, xã toàn tỉnh đang thuộc vùng xanh. Trong đó H.Tân Phú \'xanh\' toàn huyện, còn TP.Biên Hòa và H.Nhơn Trạch không có phường, xã vùng xanh nào.

Đây là thông tin được Thanh niên online chia sẻ: Đồng Nai mở cửa kinh tế sau ngày 20.9: Hiện có bao nhiêu vùng xanh?

Một chốt kiểm soát vùng xanh ở P.Thống Nhất (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) LÊ LÂM

Một chốt kiểm soát vùng xanh ở P.Thống Nhất (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) LÊ LÂM

Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Nai, hiện vùng xanh trên địa bàn tỉnh đang chiếm 75/170 phường, xã; bên cạnh đó có 27 vùng vàng, 28 vùng cam và 40 vùng đỏ.

H.Nhơn Trạch và TP.Biên Hòa không có vùng xanh nào. Đây cũng là 2 địa phương có số ca dương tính Covid-19 cao, chiếm 64% số ca F0 toàn tỉnh. Cụ thể, TP.Biên Hòa có 14.051 ca F0, H.Nhơn Trạch có 8.871 ca F0.Trong khi đó H.Tân Phú (nằm giáp ranh Lâm Đồng Nai, nơi có vườn quốc gia Nam Cát Tiên) thì xanh toàn huyện, tổng cộng 18 đơn vị hành chính đều thuộc vùng xanh.

Trong dự thảo kế hoạch mở cửa kinh tế từ ngày 20.9, UBND tỉnh Đồng Nai phân cấp giãn cách xã hội theo tỷ lệ tiêm vắc xin và vùng đỏ, cam, vàng, xanh.

Cụ thể địa phương nào có tỷ lệ hơn 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi vắc xin, trên 20% số dân được tiêm 2 mũi thì vùng xanh và vùng vàng trở về bình thường mới; vùng cam giãn cách theo Chỉ thị 19, còn vùng đỏ giãn cách theo Chỉ thị 15.

Nếu tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 đạt từ 60 - 70% và 20% tiêm đủ 2 mũi thì vùng xanh áp dụng Chỉ thị 19, vùng cam và vàng áp dụng Chỉ thị 15, vùng đỏ vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16.

Còn tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 đạt dưới 60% và 20% được tiêm đủ 2 mũi thì vùng xanh áp dụng Chỉ thị 15, vùng đỏ, cam, vàng áp dụng Chỉ thị 16.

Như vậy, với tỷ lệ tiêm vắc xin cao, khả năng nhiều vùng đỏ, cam, vàng sẽ được hạ mức giãn cách xã hội. Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vào sáng 14.9, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, cho rằng không nên nóng vội, Đồng Nai tạm thời mở vùng xanh trước. Đối với vùng đỏ, cam, vàng vẫn phải nằm yên, tiếp tục siết chặt theo Chỉ thị 16.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu các lực lượng liên quan vẽ lại bản đồ các vùng xanh, đỏ, cam vàng theo hướng làm rõ đến các ấp, khu phố.

Đồng Nai phân cấp giãn cách theo vùng đỏ, vùng cam, vùng xanh

Theo kế hoạch dự thảo, sau ngày 20.9 UBND tỉnh Đồng Nai phân cấp giãn cách xã hội theo tỷ lệ tiêm vắc xin và vùng đỏ, cam, vàng, xanh.

Địa phương nào có tỷ lệ hơn 70% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, trên 20% số dân được tiêm đủ 2 mũi thì vùng xanh và vùng vàng trở về bình thường mới, vùng cam giãn cách theo Chỉ thị 19, còn vùng đỏ giãn cách theo Chỉ thị 15.

Nếu tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 đạt từ 60 - 70% và 20% tiêm đủ 2 mũi thì vùng xanh áp dụng Chỉ thị 19, vùng cam và vàng áp dụng Chỉ thị 15, vùng đỏ vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16.

Nếu tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 đạt dưới 60% và 20% được tiêm đủ 2 mũi thì vùng xanh áp dụng Chỉ thị 15, vùng đỏ, cam, vàng áp dụng Chỉ thị 16.

Nếu về bình thường mới thì không hạn chế số người tập trung ngoài trời, trong nhà và khoảng cách giao tiếp; các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục thể thao, giải trí được phép mở lại, đảm bảo 5K; hàng hóa được vận chuyển liên tỉnh, nội tỉnh; sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu, xây dựng được hoạt động trở lại bình thường.

Các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, bar, massage được phép hoạt động nhưng phải kiểm soát lượng khách hàng, chỉ tiếp nhận tối đa 50% công suất; cho phép dạy học trực tiếp trở lại; các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng được phép hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.