lili

lili

2021-10-21 13:45:00

Hé lộ thương vụ hơn 6.000m2 đất vàng tại TP Hồ Chí Minh về tay ‘đại gia’ kín tiếng Sài Thành, công ty của ai và làm ăn thế nào?

Theo thông tin được công bố Khahomex – công ty thành viên của Capella Holdings đã ứng trước 115 tỷ đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 245/61B Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh.

Đất vàng ‘về tay’ nhà Capella Holdings

Theo thông tin được công bố tại báo cáo tài chính bán niên 2021, Công ty Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (Khahomex) ghi nhận một khoản ứng trước hơn 115 tỷ đồng cho Sacombank để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại số 245/61B Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Hiện tại dự án hiện đang trong giai đoạn chờ hoàn tất thủ tục bàn giao mặt bằng.

Nguồn: BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm của Khahomex.

Nguồn: BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm của Khahomex.

Đây là lô đất có diện tích hơn 6.300m2, có địa chỉ tại 245/61B, Hòa Bình, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú,TP Hồ Chí Minh. Lô đất này nằm ngay góc ngã tư đường Hòa Bình – Tô Hiệu, có một mặt tiếp giáp đường Hòa Bình, một mặt tiếp giáp đường Tô Hiệu.

Theo tìm nhiểu, lô đất có vị trí khá đắc địa này là của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Tân Phong. Khu đất được Công ty BĐS Tân Phong ủy quyền cho Sacombank toàn quyền định đoạt để xử lý nợ.

Liên quan đến lô đất này, thời điểm cuối năm 2019, Sacombank đã chào bán lô đất này với giá khởi điểm gần 372 tỷ đồng nhưng không thành công. Trước đó, ngân hàng cũng đã từng chào bán đấu giá lô đất này với giá khởi điểm là 413 tỷ đồng. Như vậy, sau 3 lần đấu giá, giá khởi điểm đã giảm khoảng 14%.

Còn ‘ông chủ’ của lô đất trên – Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Tân Phong được thành lập vào tháng 4/2009, người đại diện theo pháp luật là bà Vũ Thị Bích Loan (sinh năm 1962).

Ngành nghề kinh doanh chính là: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Ngoài ra còn có buôn bán vật liệu, thiết bị lặp đặt khác trong xây dựng, xây dựng công trình…

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Tân Phong có tổng tài sản ở mức hơn 423 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 50 tỷ đồng tính tới cuối năm 2019.

Hình ảnh lô đất tại 245/61B, Hòa Bình, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú,TP Hồ Chí Minh.

Hình ảnh lô đất tại 245/61B, Hòa Bình, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú,TP Hồ Chí Minh.

Khahomex của ai, đang làm ăn ra sao?

Như đã đề cập ở đầu bài viết, Khahomex là công ty thành viên của Capella Holdings (do doanh nhân Nguyễn Cao Trí làm chủ tịch HĐQT). Công ty có địa chỉ tại Lầu 6, Khahomex Building, 360A Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TP Hồ Chí Minh.

Theo giới thiệu trên trang chủ của công ty, Khahomex là Công ty hoạt động đa ngành nghề theo Giấy phép kinh doanh, song hiện nay, Công ty chỉ đang tập trung chuyên sâu vào lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ bất động sản (đầu tư kinh doanh căn hộ chung cư, khu dân cư, cao ốc văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ), dịch vụ thương mại và giáo dục mầm non. Các lĩnh vực khác sẽ được triển khai khi có điều kiện cho phép (như hoạt động du lịch, khách sạn, v.v…).

Đáng chú ý chủ tịch HĐQT Khahomex hiện đang là bà Ngô Thị Liên Kiều cũng đang đứng tên cho một số pháp nhân khác trong hệ sinh thái này như CTCP Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông (Riverside Palace Corp), Công ty TNHH Capella Hospitaly.

Chuyển hướng sang lĩnh vực bất động sản vào năm 2002, đến nay Khahomex hiện đang sở hữu một loạt các dự án bất động sản tại khu vực quận 4 (như: Chung cư Khahomex 1, 2, 3 và các cơ sở dịch vụ gia tăng gồm Trường Mầm non Khánh Hội, Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới Riverside Palace) có vị trí địa lý đắc địa, kết nối giữa khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh (quận 1, quận 5) và các khu đô thị mới (quận 2, quận 7).

Về tình hình kinh doanh, theo BCTC hợp nhất nửa đầu năm của Khahomex, công ty đạt 22,8 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính giảm mạnh dẫn đến lãi sau thuế đạt 12,2 tỷ đồng, giảm 49%. Tại ngày 30/6/2021, tổng tài sản của Khahomex ở mức 320,5 tỷ đồng, chủ yếu là tài sản ngắn hạn với gần 213 tỷ đồng.

Về cơ cấu tổ chức, tính đến cuối tháng 6/2021, Khahomex có quy mô vốn điều lệ 141,2 tỷ đồng, thành phần cổ đông gồm các cá nhân Đào Ngọc Bảo Phương sở hữu 17,7%, Bùi Thị Thanh Thuần (16,58%), Hoàng Sơn Điền (12,75%), Trần Lê Diệp Thúy (12,75%), Lê Thị Hoài Thanh (11,04%), Nguyễn Ngọc Viễn Đông (10,62%), và Trần Thị Bích Ngọc (10,62%).

Theo thông tin từ phía Khahomex, trong tương lại doanh nghiệp sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng và khai thác các chung cư, cao ốc văn phòng, căn hộ dịch vụ và trung tâm thương mại tại một số vị trí dọc tuyến đường Bến Vân Đồn mà trong tương lai sẽ là khu vực Trung tâm Tài chính Ngân hàng – thương mại dịch vụ của Quận 4 và các quận lân cận như dự án hợp tác với Cảng Sài Gòn, triển khai kế hoạch xây dựng khu căn hộ cao cấp hơn 20 tầng (dự kiến thực hiện năm 2016); Dự án cải tạo, xây mới khu dân cư Trúc Giang đường Nguyễn Văn Linh Quận 4; Hợp tác với Công ty Cổ phần Thương mại Hóc Môn (Hotraco) khai thác dự án 5 hecta đất nền ở Hóc Môn và xây dựng dự án nhà máy chế biến thực phẩm Hóc Môn,…

Kinh doanh và phát triển