Mèo mun

Mèo mun

2021-09-02 22:26:00

Hà Nội: Thu giữ gần 500 hộp thuốc điều trị Covid-19 không đảm bảo chất lượng

Tối 2/9, lực lượng Công an và Quản lý thị trường của thành phố Hà Nội đã phát hiện và thu giữ hàng trăm hộp thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Khoảng 17h chiều 2/9, tại khu vực B1 Làng quốc tế Thăng Long – phường Dịch Vọng – quận Cầu Giấy, các lực lượng chức năng đã bất ngờ khám xét một ô tô đang vận chuyển gần 500 hộp thuốc điều trị Covid-19. Thời điểm kiểm tra, chủ xe là Nguyễn Thu Huyền, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội chưa xuất trình được hóa đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hộp thuốc trên. Số thuốc điều trị Covid-19 bị thu giữ gồm 2 loại: 40 viên/hộp và 50 viên/hộp.

Thu số lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 không đảm bảo chất lượng.

Thu số lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 không đảm bảo chất lượng.

Trên bao bì các sản phẩm đều in chữ do nước ngoài sản xuất, không có tem nhãn phụ tiếng Việt. Trên thị trường, hiện nay, mỗi hộp thuốc đang được các đối tượng giao dịch với giá dao động từ 3 đến 3,5 triệu đồng tùy loại.

Trung tá Ngô Anh Thuấn, Phó Đội trưởng Đội 5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Hà Nội cho biết, toàn bộ số hộp thuốc điều trị này đều chưa được kiểm định chất lượng, không đảm bảo các yêu cầu cấp phép của Bộ Y tế, nếu tiêu thụ trót lọt ra thị trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 1/9, Đội QLTT số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã phối hợp với Đội 2 - Phòng an ninh kinh tế - Công an TP.Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh tại số 43 Đường 3, Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Hiện trường thu giữ khẩu trang 3M nghi giả. Ảnh: TCQLTT

Hiện trường thu giữ khẩu trang 3M nghi giả. Ảnh: TCQLTT

Trong lô hàng thiết bị y tế vừa bị QLTT thu giữ, có hơn 20.000 khẩu trang y tế thường dùng cho các trường hợp cần phòng tránh lây nhiễm rất cao như cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch đã có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M của Mỹ. Tại hiện trường, đại diện Công ty 3M cũng xác nhận, lô hàng có dấu hiệu giả mạo sản phẩm chính hãng mà doanh nghiệp đã đăng ký bảo hộ tại thị trường Việt Nam.

Kiểm đếm, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ trên 400.000 sản phẩm các loại gồm: 11.490 chiếc khẩu trang KN95 nhãn có chữ nước ngoài; 1.130 bộ bảo hộ y tế, 550 chiếc áo liền quần, 5.500 chiếc bao chân và 347.000 chiếc găng tay cao su, tất cả đều không rõ xuất xứ.

Hiện, lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong và thu giữ toàn bộ sản phẩm nêu trên để tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật./.