lili

lili

2022-06-09 11:00:00

Gói thầu nâng cấp đường tại tỉnh Bình Phước: Cài cắm tiêu chí bãi tập kết vật liệu?

Công ty TNHH MTV Tư vấn xây dựng Trường An đang trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu của nhà thầu duy nhất là Công ty TNHH MTV Thế Điệp tại Gói thầu xây lắp và bảo đảm an toàn giao thông thuộc Dự án Nâng cấp đường giao thông nông thôn đường ĐH 09, xã Quang Minh (đường ấp Ruộng 3 xã Quang Minh đi xã Minh Thắng). Được mời thầu qua mạng, hồ sơ mời thầu (HSMT) “cài cắm” nhiều tiêu chí địa phương về bãi đổ thải, bãi tập kết vật tư, lán trại, bãi tập kết xe máy phục vụ cho công trình.

Việc hồ sơ mời thầu giới hạn phạm vi bãi tập kết vật liệu, bãi đỗ thải và yêu cầu có xác nhận của địa phương là dấu hiệu cài tiêu chí “offline” khi đấu thầu “online”. Ảnh: Tiên Giang

Việc hồ sơ mời thầu giới hạn phạm vi bãi tập kết vật liệu, bãi đỗ thải và yêu cầu có xác nhận của địa phương là dấu hiệu cài tiêu chí “offline” khi đấu thầu “online”. Ảnh: Tiên Giang

Chủ đầu tư gói thầu trên là UBND xã Quang Minh, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước; tư vấn lập HSMT và đánh giá HSDT là Công ty TNHH MTV Tư vấn xây dựng Trường An. Gói thầu sử dụng vốn ngân sách xã Quang Minh năm 2022, 2023; có giá 13,078 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 150 ngày, hợp đồng trọn gói. Phương thức lựa chọn nhà thầu là 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ.

Theo kết quả mở thầu, nhà thầu duy nhất nộp HSDT là Công ty TNHH MTV Thế Điệp với giá gần 13,068 tỷ đồng (giảm khoảng 10 triệu đồng so với giá gói thầu). Công ty được thành lập ngày 31/8/2018, địa chỉ tại Tổ 4, khu phố Xa Cam 1, phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Tính đến thời điểm hiện tại, trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia số gói thầu nhà thầu này được công bố trúng rất hạn chế.

Trước thời điểm đóng/mở thầu, Báo Đấu thầu nhận được phản ánh của nhà thầu về các tiêu chí hạn chế nhà thầu tại HSMT gói thầu nêu trên. Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu phải đề xuất vị trí bãi đổ phế thải, rác thải, chất thải trong phạm vi thi công trên địa bàn huyện Chơn Thành và phải có xác nhận được phép đổ thải của cơ quan quản lý có thẩm quyền (không dùng chung cho các dự án khác của nhà thầu). Bên cạnh đó, HSMT cũng yêu cầu nhà thầu chuẩn bị kho bãi tập kết vật tư, xe máy, lán trại, phục vụ cho công trình có diện tích lớn hơn 1000 m2, có vị trí hợp lý và phạm vi thi công trên địa bàn huyện Chơn Thành. Nhà thầu phải có đầy đủ tài liệu chứng minh hoặc sở hữu bãi tập kết này (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Đối với trường hợp đi thuê thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng đi thuê và phải làm rõ việc không dùng chung bãi này cho các công trình khác của nhà thầu.

Nhà thầu cho biết, trong quá trình lập HSDT đã liên hệ với các đơn vị trên địa bàn huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để ký hợp đồng về bãi đổ thải và bãi tập kết vật liệu, máy móc theo yêu cầu của HSMT nhưng không có ai đồng ký kết nên không thể hoàn thành HSDT để tham gia đấu thầu.

Ngày 7/6/2022, trả lời Báo Đấu thầu về các yêu cầu “địa phương hóa” trong HSMT, đại diện Công ty TNHH MTV Tư vấn xây dựng Trường An cho biết, sau khi đơn vị này xây dựng HSMT đã được Chủ đầu tư và các đơn vị thẩm định thông qua. Việc đưa ra yêu cầu bãi đổ thải, bãi tập kết vật liệu nằm trên địa bàn huyện Chơn Thành là để đảm bảo tiến độ thực hiện công trình, đồng thời tạo điều kiện để Chủ đầu tư có thể kiểm tra vật liệu, máy móc phục vụ thi công công trình.

Liên quan đến năng lực của nhà thầu trúng thầu, đại diện Công ty TNHH MTV Thế Điệp cho biết, thời gian qua, Công ty đã trúng thầu song có thể các chủ đầu tư, bên mời thầu không công khai đầy đủ trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Theo chuyên gia về đấu thầu, việc HSMT chỉ mặt đặt tên, giới hạn phạm vi bãi tập kết vật liệu, bãi đỗ thải và yêu cầu có xác nhận của địa phương thuộc phạm vi huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước là dấu hiệu cài tiêu chí “offline” khi đấu thầu “online”. Các tiêu chí này chỉ có lợi cho nhà thầu thân hữu, có quan hệ với chủ các bãi đổ thải, bãi tập kết vật liệu trên địa bàn huyện Chơn Thành. Đối với những nhà thầu ở các địa phương khác sẽ rất khó khăn khi tìm đối tác ký các hợp đồng. Việc HSMT cài tiêu chí hạn chế nhà thầu là có trách nhiệm liên đới của đơn vị tư vấn lập HSMT, Chủ đầu tư và đơn vị thẩm định, phê duyệt HSMT. Cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng quản lý nhà nước về đấu thầu ở địa phương để chấn chỉnh, xử lý, nếu không sẽ tạo “lỗ hổng” để tái diễn các chiêu thức cài cắm tiêu chí này ở những cuộc thầu khác.