Mây lang thang

Mây lang thang

2021-08-17 10:46:00

Gói thầu mua phân bón ở Đức Cơ (Gia Lai): HSMT có dấu hiệu cài cắm tiêu chí?

Một số nhà thầu bày tỏ sự nghi ngại về kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Mua phân bón do hạn hán gây ra trong vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020, do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) làm bên mời thầu (BMT).

Theo Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Nam (TP.HCM), hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí có lợi cho Nhà thầu trúng thầu. Cụ thể là HSMT đưa ra nhiều yêu cầu về đặc tính kỹ thuật của hàng hóa chỉ nhắm đến một nhà thầu. “Phân NPK 16-8-8+13S độ ẩm yêu cầu là 2% trong khi các quy định về phân bón hiện hành đều không có giới hạn nào về việc quy định độ ẩm phân NPK là 2%”, Nhà thầu Quế Lâm Phương Nam cho biết. Thêm nữa, đối với sản phẩm phân NPK 22-4-6+8S+1Mg+1 Ca+TE thì HSMT yêu cầu: Đạm tổng số 22%; Lân hữu hiệu 4%; Kali hữu hiệu 6%; Lưu huỳnh 8%; Magie 1%; Caxi 1%; TE (Bo (B) 50ppm, Kẽm 50 ppm, Đồng 50 ppm); Độ ẩm 5%. Với thông số kỹ thuật hàng hóa chào như vậy, Nhà thầu Quế Lâm Phương Nam cho biết, trên thị trường chỉ có sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Long Mỹ đáp ứng.

Theo phản ánh, HSMT đưa ra thông số kỹ thuật cứng đối với phân bón NPK mà trên thị trường chỉ có 1 nhà sản xuất đáp ứng. Ảnh minh họa: Gia Khoa

Theo phản ánh, HSMT đưa ra thông số kỹ thuật cứng đối với phân bón NPK mà trên thị trường chỉ có 1 nhà sản xuất đáp ứng. Ảnh minh họa: Gia Khoa

Cũng liên quan đến yêu cầu này của HSMT, trước đó, Báo Đấu thầu nhận được phản ánh của Công ty TNHH MTV Vương Khải. Nhà thầu Vương Khải cho biết, HSMT có nhiều yêu cầu chưa phù hợp, chưa tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu. Đặc biệt, đối với tiêu chuẩn kỹ thuật của NPK 22-4-6+8S+1Mg+1 Ca+TE như HSMT thì chỉ có một mặt hàng do một đơn vị sản xuất đáp ứng.

“Đây là hành vi cài cắm tinh vi trong đấu thầu và bị pháp luật đấu thầu nghiêm cấm”, Nhà thầu Vương Khải cho biết.

Gói thầu nêu trên sử dụng nguồn vốn ngân sách trung ương và địa phương năm 2021. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi qua mạng; phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Thời gian phát hành HSMT từ ngày 8 - 18/7/2021.

Ngày 28/7, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đức Cơ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, theo đó Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Long Mỹ trúng thầu với giá 6,656 tỷ đồng (giá gói thầu là 6,667 tỷ đồng).

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một cán bộ của BMT cho biết, BMT đã nhận được phản ánh và có văn bản trả lời nhà thầu. Theo đó, về phản ánh HSMT có dấu hiệu hạn chế cạnh tranh khi đưa thông số kỹ thuật của hàng hóa, trong đó yêu cầu phân NPK 16-8-8+13S có độ ẩm 2%, cán bộ này cho rằng, theo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng phân bón hiện hành thì độ ẩm phân bón NPK được xác định là 5% , nhưng HSMT yêu cầu độ ẩm 2% là do đề nghị của đơn vị thẩm định giá mà BMT thuê. Tuy nhiên, đây không phải lý do lớn nhất để đánh trượt Nhà thầu Quế Lâm Phương Nam. Lý do chính là hàm lượng dinh dưỡng trong phân bón. Trong quá trình đánh giá HSDT, những nhà thầu chào hàng có độ ẩm nằm trong ngưỡng từ 2% đến 5% vẫn được chấp nhận. Lý do lớn nhất khiến Nhà thầu Quế Lâm Phương Nam bị đánh trượt là bởi HSDT không đáp ứng tiêu chí đặc tính kỹ thuật của hàng hóa. Cụ thể là Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về tính hợp lệ của hàng hóa, không có tài liệu chứng minh tính hợp lệ của hàng hóa là phân bón NPK 22-4-6+8S+1Mg+1 Ca+TE. Trong quá trình đánh giá HSDT, BMT đã tạo điều kiện để Nhà thầu Quế Lâm Phương Nam làm rõ HSDT nhưng Nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu.

Phản bác lại ý kiến của BMT, ông Dương Minh Lâm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Nam bức xúc, quả quyết: “Chúng tôi không nhận được bất kỳ yêu cầu làm rõ nào của BMT”.

Nhìn nhận về việc HSMT “chốt” thông số kỹ thuật hàng hóa, một chuyên gia đấu thầu cho rằng, nếu pháp luật chuyên ngành không yêu cầu cụ thể về thông số kỹ thuật chi tiết của hàng hóa mà chỉ đưa ra chỉ tiêu chất lượng nằm trong khoảng yêu cầu thì trong trường hợp này HSMT đã hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Theo Báo Đấu Thầu