Hải Đăng

Hải Đăng

2022-06-15 20:45:00

Giải trình vi phạm về đấu nối điện mặt trời mái nhà ở Đắk Lắk

Công ty điện lực Đắk Lắk đã giải trình và khắc phục những vi phạm liên quan đến kết luận của Bộ Công thương trong việc phát triển điện mặt trời mái nhà.

Ngày 15-6, ông Hà Văn Chương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk, cho biết đã có những giải trình và khắc phục liên quan đến Kết luận của Bộ Công Thương về rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà.

Theo ông Chương, trong quá trình đoàn kiểm tra làm việc ở Công ty Điện lực Đắk Lắk, phía lãnh đạo công ty đã có những giải trình liên quan đến sự việc. Tiếp đó, sau khi có Kết luận của Bộ Công Thương, phía công ty cũng đã có giải trình cụ thể về việc này, tuy nhiên đến nay chưa nhận được phản hồi.

“Trong sáu vấn đề được Bộ Công Thương kết luận có vi phạm, có năm vấn đề đã được công ty giải trình cụ thể nhưng chưa được phản hồi. Riêng với vấn đề nghiệm thu, ký hợp đồng mua bán điện vượt quá công suất trong văn bản chấp thuận đấu nối thì phía công ty đã làm việc và khắc phục xong ngay sau khi có kết luận của Bộ Công Thương” - ông Chương nói.

Công ty Điện lực Đắk Lắk. Ảnh QN

Công ty Điện lực Đắk Lắk. Ảnh QN

Liên quan đến kết luận của Bộ Công thương về điện mặt trời mái nhà ở Đắk Lắk, lãnh đạo Công ty điện lực Đắk Lắk cho biết đã kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Theo kết luận của Bộ Công Thương, Công ty điện lực Đắk Lắk đã có những vi phạm như: thời gian giải quyết cho khách hàng trong việc thoải thuận đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện mặt trời mái nhà vượt quá thời hạn quy định; nghiệm thu, ký hợp đồng mua bán điện vượt quá công suất trong văn bản chấp thuận đấu nối; thoả thuận đấu nối có điều kiện, nghiệm thu đưa vào vận hành và ký kết hợp đồng mua bán điện của hệ thống điện mặt trời mái nhà gây quá tải hệ thống lưới điện;

Ngoài ra, Công ty Điện lực Đắk Lắk thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà không đúng với hiện trạng lưới điện, thiếu minh bạch; chốt chỉ số công tơ đưa vào vận hành nhưng không có sản lượng phát điện trong năm 2020 và ký hợp đồng mua bán điện là trái quy định, thỏa thuận, yêu cầu khách hàng đầu tư, lắp đặt hai hệ thống đo đếm (2 TU, 2TI) dẫn đến làm tăng chi phí đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà của các doanh nghiệp.