lili

lili

2022-03-07 16:30:00

Giá thép vừa vượt đỉnh, "đại gia" ngành này hưởng lợi còn nhà thầu sốt vó

Sau đợt điều chỉnh mới nhất của giá thép, nhiều doanh nghiệp xây dựng cho biết họ đang phải mua với giá 19.300 - 19.500 đồng/kg cả VAT tùy loại, cao hơn mức đỉnh năm ngoái.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cũng đã gây gián đoạn không nhỏ đến chuỗi cung ứng mặt hàng thép (Ảnh: HP).

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cũng đã gây gián đoạn không nhỏ đến chuỗi cung ứng mặt hàng thép (Ảnh: HP).

Các doanh nghiệp thép lại vừa tăng giá bán. Cụ thể, Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên quyết định tăng giá thép cây, thép cuộn xây dựng 400.000 đồng mỗi tấn.

Công ty CP sản xuất thép Việt Đức cũng thực hiện tăng giá mức 400 đồng/kg (giá chưa bao gồm thuế VAT 10%). Thời gian áp dụng từ 5/3 đến khi công thông báo khác. Theo lý giải từ phía công ty thép Việt Đức, giá thép bán ra tăng do giá phôi thép, giá chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng.

Tương tự, giá bán thép của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên - Tisco cũng được thực hiện cập nhật mới từ 5/3.

Sau điều chỉnh, giá thép hiện được nhiều đại lý bán với giá hơn 18.000 đồng/kg. Nhiều doanh nghiệp xây dựng cho biết họ đang phải mua với giá 19.300 - 19.500 đồng/kg cả VAT, tùy loại.

Bảng báo giá thanh toán của một đơn vị bán vật tư xây dựng. Theo đó, mức giá bao gồm cả VAT đã lên tới 19.550 đồng/kg (Ảnh: N.M)

Bảng báo giá thanh toán của một đơn vị bán vật tư xây dựng. Theo đó, mức giá bao gồm cả VAT đã lên tới 19.550 đồng/kg (Ảnh: N.M)

"Mức giá hiện tại đã vượt mốc 18,3 triệu đồng một tấn - mức đỉnh giá hồi tháng 5 năm ngoái. Theo thông tin từ các đại lý, giá thép khả năng còn tăng nữa", giám đốc một doanh nghiệp xây dựng ở Hà Nội lo lắng chia sẻ.

Trong báo cáo chuyên đề vừa công bố, nhóm chuyên gia VnDirect cho rằng, cùng với giá dầu, phân bón, giá thép có thể neo ở mức cao do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

"Một số doanh nghiệp ngành thép có thể được hưởng lợi từ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, do Nga và Ukraine là những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, khiến giá bán neo cao và nhu cầu xuất khẩu gia tăng", chuyên gia VnDirect nhận định.

Cụ thể chuyên gia VnDirect cho biết, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cũng đã gây gián đoạn không nhỏ đến chuỗi cung ứng mặt hàng thép. Theo Hiệp hội thép thế giới (WSA), 2 quốc gia này đã sản xuất 97,4 triệu tấn và xuất khẩu khoảng 57 triệu tấn thép trong năm 2021.

Ngay sau khi xung đột có dấu hiệu leo tháng từ ngày 24/2, một số nhà sản xuất thép hàng đầu tại Ukraine (bao gồm Metinvest và ArcelorMittal) đã có kế hoạch cắt giảm sản lượng sản xuất xuống mức tối thiểu do hoạt động vận chuyển đường sắt và cảng bị đình trệ.

Trong khi các mặt hàng xuất khẩu của Nga đứng trước nguy cơ bị nhiều quốc gia cấm vận. Chúng tôi cho rằng các nhà xuất khẩu thép hàng đầu của Việt Nam có cơ hội gia tăng sản lượng trong thời gian tới.

Đặc biệt tại EU, Nga và Ukraine lần lượt là 2 quốc gia xuất khẩu thép lớn thứ 2 và 4 vào khu vực này trong 11 tháng đầu năm 2021 với khoảng 21% tổng sản lượng, theo Eurofer.

EU cũng là thị trường xuất khẩu thép lớn thứ 3 của Việt Nam trong năm 2021, chủ yếu là mặt hàng tôn mạ. Do đó, những doanh nghiệp hàng đầu ngành thép có thể được hưởng lợi từ diễn biến này, theo quan điểm của VnDirect.

Trong khi đó, các doanh nghiệp xây dựng lại "chóng mặt" khi từ sau Tết, giá thép lại vào guồng quay tăng nóng. "Có công trình thi công với hợp đồng giá cũ lúc hơn 13.000 đồng/kg mà giờ hơn 19.000 đồng thì có thể thấy doanh nghiệp lỗ thế nào rồi, chết dở", một vị giám đốc doanh nghiệp xây dựng chia sẻ.

Từ giữa năm ngoái, nhiều doanh nghiệp xây dựng đã phải lên tiếng "kêu cứu" sau một thời gian chịu áp lực khi giá nguyên liệu đầu vào nhảy múa, trong đó riêng giá thép tăng tới mức 40-50%.

Tính trong tổng giá trị công trình thì chi phí vật liệu đầu vào chiếm 60%, chi phí nhân công chiếm 20%. Do đó, đối với các công trình xây dựng dân dụng và hạ tầng với giá trị khoảng 10 tỷ đồng thì có thể bù lỗ nhiều trăm triệu đồng.

Theo Dân Trí