Mac Dinh Cuong

Mây lang thang

2021-05-01 21:12:00

Gia đình nguyên Bí thư xã ở Đồng Nai xây "lâu đài" trên đất nông nghiệp

Lâu đài “khủng” xây dựng theo phong cách lâu đài châu Âu với diện tích hơn 1.200m2 trên khu đất thuộc thửa đất 754, tờ bản đồ số 48 xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai có mục đích đất sử dụng được công nhận là loại đất trồng cây lâu năm.

Theo xác nhận từ UBND xã An Phước, khu đất nằm ở vị trí đắc địa, tiếp giáp với 3 mặt tiền đường, chủ đầu tư bắt đầu tổ chức xây dựng trái phép từ tháng 10/2018. Đến cuối tháng 3/2020, UBND xã An Phước, huyện Long Thành mới kiểm tra, lập biên bản làm việc với chủ đầu tư và yêu cầu dừng thi công. Thời điểm này, "lâu đài" đã xây đến tầng thứ 4 và đang hoàn thiện các chi tiết cầu kỳ theo phong cách lâu đài ở châu Âu.

biet

Người đứng tên sử dụng đất của "lâu đài" này là vợ chồng ông Phạm Văn Hà và bà Nguyễn Thị Bảo Lộc (ngụ tại khu phố Long Khánh 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Theo biên bản làm việc với chính quyền xã An Phước ngày 30/3/2020, bà Nguyễn Thị Bảo Lộc chỉ cung cấp được một bản thiết kế thi công công trình, một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CQ 486567 cấp ngày 10/1/2019, một đơn đề nghị cấp phép xây dựng ghi ngày 18/1/2019.

Tại biên bản làm việc với xã An Phước, bà Nguyễn Thị Bảo Lộc trình bày trước khi xây dựng gia đình có thông báo cho chính quyền địa phương và cấp huyện. Sau đó, bà có đơn đề nghị cấp phép xây dựng và làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng không được cơ quan chức năng đồng ý do chưa phù hợp quy hoạch.

biet1

Một lãnh đạo UBND xã An Phước xác nhận vợ chồng bà Lộc xây biệt thự trái phép trên đất nông nghiệp và chưa có giấy phép xây dựng. Mặc dù UBND xã An Phước yêu cầu dừng xây dựng từ năm 2020, báo cáo sự việc lên huyện Long Thành từ năm 2000, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công và cho đến hiện nay toà lâu đài này gần như hoàn thiện.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, ông Phạm Văn Hà (chồng của bà Nguyễn Thị Bảo Lộc) nguyên là Bí thư xã Tam Phước (nay là phường Tam Phước, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai).

Trao đổi về vụ việc, ngày 24/4/2021 ông Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói: “Hiện tôi chưa nhận được báo cáo của địa phương về vụ việc này”