Lam Thy

Lam Thy

2021-09-02 06:05:00

F0 điều trị tại nhà cần lưu ý về biểu hiện lâm sàng để chuyển viện kịp thời

F0 khi điều trị tại nhà, người chăm sóc và bản thân bệnh nhân COVID-19 cần theo dõi cần chặt chẽ biểu hiện lâm sàng để quyết định tiếp tục điều trị tại nhà hay chuyển viện.

Chia sẻ từ Báo Điện tử VTV, trường hợp bệnh nhân có chỉ số CT 27 không quá thấp trong thang thêm vào đó là không sốt, ho rất ít, chỉ số oxy trong máu tốt nên được chỉ định theo dõi điều trị tại nhà. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, chỉ số oxy từ 97% tụt xuống 90%. Người nhà bệnh nhân lập tức liên lạc với bác sĩ và được chỉ định cho thở oxy gấp.

f0

Ngược lại, bệnh nhân khác có chỉ số CT rất thấp, trong biên độ phải nhập viện ngay nhưng sau một thời gian được điều trị tại nhà với sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ, bệnh nhân hiện đã âm tính.

Chỉ số CT là tải lượng virus. Theo quy định của Bộ Y tế, một trong những tiêu chí để bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà là chỉ số CT trên hoặc bằng 30. Chỉ số này càng cao, tải lượng virus càng thấp, tức là càng tốt và ngược lại.

"Đó là 2 trường hợp cho thấy, có nhiều người CT thấp nhưng không sao cả. Có những người CT cao nhưng lại chuyển nặng rất nhanh. Tình trạng nặng nhẹ không phải chỉ do chỉ số CT quyết định mà còn tùy thuộc vào phản ứng của cơ thể mỗi người", PGS.TS Vũ Minh Phúc, Giảng viên Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh cho biết.

Theo lý giải của PGS.TS Vũ Minh Phúc, người đang hỗ trợ điều trị cho nhiều bệnh nhân F0 tại nhà thì phản ứng quá yếu hay quá mạnh của cơ thể sẽ khiến tình trạng bệnh của bệnh nhân dễ rơi vào trạng thái khó lường. Vì thế, yếu tố quan trọng nhất để có thể cứu được bệnh nhân chính là phải theo dõi sát bệnh nhân để kịp thời quyết định là bệnh nhân có thể tiếp tục điều trị tại nhà hay chuyển viện ngay.

Để có thể tự theo dõi sát sao 3 triệu chứng quan trọng, kịp thời báo với bác sĩ trong trường hợp chuyển nặng, các chuyên gia y tế khuyên gia đình các bệnh nhân nên trang bị một số thiết bị y tế cơ bản như: Máy đo oxy trong máu, nhiệt kế. Người có bệnh nền nên có thêm máy đo huyết áp và bệnh nhân phải được hướng dẫn đếm nhịp thở trong 1 phút. Ngoài ra, chuẩn bị một số loại thuốc thông thường như thuốc hạ sốt, vitamin C, thuốc kháng đông, kháng viêm để có thể sẵn sàng cho bệnh nhân sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.