Mai Anh

Mai Anh

2022-03-21 18:55:00

Đừng làm đẹp kiểu bất chấp!

Một người mẹ đơn thân - 22 tuổi, quê Long An - vừa tử vong sau 2 tháng hôn mê vì phẫu thuật nâng mũi ở một cơ sở thẩm mỹ giữa thủ đô Hà Nội.

Lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội khẳng định cơ sở thẩm mỹ Hoàng Minh P. này hoạt động không phép.

Trước đó, tháng 12-2021, tại TP HCM, một phụ nữ 31 tuổi cũng đã tử vong sau khi phẫu thuật hút mỡ bụng, nâng mũi ở một cơ sở thẩm mỹ không tên ở quận 1. Cách đây chưa lâu, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết vừa cấp cứu thành công cho 2 bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi tiêm thuốc tan mỡ tại các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn thành phố. Trong đó, có bệnh nhân phẫu thuật đến 6 lần mới lành vết thương. Thật sự kinh khủng!

Để xảy ra tai biến thẩm mỹ là trách nhiệm của các cơ sở thẩm mỹ. Song, những vụ việc này cho phép dư luận đặt câu hỏi: Có hay không sự bát nháo trong lĩnh vực làm đẹp và sự bất cập của cơ quan chức năng khi không quản lý hết những cơ sở làm đẹp mọc lên khắp nơi, len lỏi mọi ngóc ngách và huênh hoang quảng cáo "trên trời"? Bởi lẽ, với những lời quảng cáo "có cánh" công khai giữa thanh thiên bạch nhật, rầm rộ trên mạng xã hội, khó có thể nói rằng cơ quan chức năng không hay, không biết, không rõ.

Hàng loạt tai biến thẩm mỹ xảy ra trong thời gian qua đòi hỏi cần có những giải pháp mới trong công tác quản lý. Đặc biệt, các cơ quan chức năng cần thường xuyên rà soát, thanh tra, kiểm tra những cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn. Sự quản lý sát sao và hiệu quả từ y tế cơ sở và các ban, ngành liên quan là điều kiện cần để ngăn chặn mầm mống hậu họa tiềm ẩn từ tình trạng thẩm mỹ "chui".

Thêm vào đó, sự dễ dãi của một bộ phận người dân đi làm đẹp đã đưa đường dẫn lối bao người tìm đến địa chỉ thiếu cơ sở pháp lý và mù mờ chức năng thẩm mỹ. Để rồi, hàng loạt tai biến sau đó khiến người trong cuộc ân hận và nuối tiếc cả đời. Làm đẹp là một nhu cầu chính đáng nhưng gặp nạn vì làm đẹp bất chấp thì thật đau xót. Hãy tỉnh táo và có trách nhiệm hơn với sức khỏe, tính mạng của chính mình!