Dù đã được phép bán mang đi nhưng hàng quán tại TP.HCM vẫn chưa thể mở cửa
Sáng 9/9, nhiều quán ăn uống tại TP.HCM rục rịch mở cửa trở lại sau khoảng 3 tháng ‘đóng băng’ nhưng chưa thể thực hiện bán mang đi. Vì không nhập được nguyên liệu, không nắm được quy định của thành phố và chưa đăng ký bán hàng qua ứng dụng, nhiều nhà hàng ở TP.HCM vẫn đóng cửa im lìm, chưa có động tĩnh gì.
Theo đó, từ ngày 8.9 TP.HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về.
Các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến; người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, điều kiện kèm theo là người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Tại một số khu vực trung tâm như quận 1, quận 3, 10, Phú Nhuận hay quận huyện vùng ven, TP Thủ Đức các quán ăn, giải khát vẫn đóng cửa im lìm, chưa có động tĩnh gì.
Ghi nhận phần lớn các hàng quán, thức ăn nhanh, nhu yếu phẩm đều chưa mở cửa trở lại. Một số ít mở cửa cũng chỉ buôn bán cầm chừng.
Tuy nhiên, cũng nhiều người bày tỏ chưa vội chờ hết dịch như bà Nguyễn Thị Bích Liên (57 tuổi) - chủ của một quán hủ tiếu trên đường Nguyễn Văn Lịch, P.Linh Tây, TP Thủ Đức lại quyết định chưa mở cửa trở lại. Bà kể từ giữa tháng 6, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bà tạm ngừng bán vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng.
“Thực lòng, tôi rất muốn bán lại vào lúc này, phần nhớ nghề, phần nhớ khách. Nhưng ngay trước đường có một cái chốt chặn ngang, ra vào không được. Bản thân tôi muốn đi mua thực phẩm dùng trong nhà còn khó, nói gì tới việc buôn bán”, bà bộc bạch.
Theo bà, thời điểm này tìm được nguồn cung nguyên liệu rất khó khi chợ đóng cửa, các mối quen của mình đều không thể tiếp tục công việc kinh doanh. Bà nói để nấu được một tô hủ tiếu ngon, bà chọn nguyên liệu rất khắt khe nên không có nguyên liệu ưng ý, bà cũng không thể bán.
“Bán mà làm được cho khách phần hủ tiếu vừa ý thì tôi mới bán, tính tôi đó giờ vậy rồi. Nhờ số tiền tích cóp được, tôi cũng có thể sống ổn qua lúc này, chờ hết dịch rồi bán lại”, bà nói.
Tương tự, bà Hồng Hà (56 tuổi) - chủ một quán ăn vặt ở TP Thủ Đức cũng cho biết bà "mừng hụt” khi nghe thông tin trên vì quán của bà “giống như hàng rong, chưa có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh”.
“Nghỉ bán từ ngày 9.7, không có khách, không có thu nhập nên muốn bán lại lắm rồi. Mấy tháng qua đóng tiền trọ, rồi đủ các chi phí, có đồng ra mà không có đồng vô, chán lắm. Mong là sớm được bán lại”, bà Hà nói thêm.