An Nhiên

An Nhiên

2021-10-18 15:01:00

Đồng Nai: Yêu cầu xử phạt công ty TNHH Changshin Việt Nam vì phát hiện ổ dịch nhưng tự ý cho các ca mắc COVID-19 về cộng đồng

Nói về cách hành xử của Công ty ChangSing ở huyện Vĩnh Cửu, ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - đề nghị: 'Việc khôi phục sản xuất chấp nhận xuất hiện các ca mắc COVID-19 nhưng phải tuân thủ quy trình phòng chống dịch. Cách của ChangSing đối phó với chính quyền và bất chấp phòng chống dịch như vậy là không chấp nhận được. Tôi đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp và ngành y tế mời lãnh đạo ChangSing xử lý ngay việc này…'.

Sáng 18-10, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Tham dự có Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng; Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo.

Theo Tuổi Trẻ, báo cáo tại cuộc họp, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Văn Thuộc cho hay, những ngày qua, số ca bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh giảm rõ rệt. Tuy nhiên, có trường hợp Công ty TNHH Changshin Việt Nam mới đây qua xét nghiệm đã phát hiện 38 ca F0, 44 trường hợp F1. Thay vì thông báo cho chính quyền địa phương và ngành Y tế để xử lý thì công ty lại không thông báo mà tự ý xử lý, cho các trường hợp F1 về nhà mà không làm phòng cách ly, không thông báo cho chính quyền địa phương.

69

Thông tin từ các xã, phường có trường hợp F1 về từ Công ty Changshin đã có 1 ca F0 ở P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) và 3 ca F0 ở xã Bình Lợi (H.Vĩnh Cửu).Lãnh đạo Huyện ủy Vĩnh Cửu đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh có phương án kiểm tra, giám sát các phương án mà Ban quản lý đã phê duyệt cho công ty này xem công ty thực hiện có đúng không. Việc công ty không thông tin, không thông báo, làm việc với chính quyền địa phương sẽ rất nguy hiểm, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng không đồng ý với cách làm đối phó với chính quyền của Công ty TNHH Changshin Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh mời ngay lãnh đạo Công ty Changshin, Sở Y tế làm việc về vấn đề này. Trường hợp cần thiết, lãnh đạo tỉnh sẽ trực tiếp làm việc với công ty, không thể vì sản xuất, kinh doanh mà bất chấp phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - bí thư Tỉnh ủy, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh: "Việc Công ty ChangSing vi phạm phòng chống dịch, tôi yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt. Chính quyền tạo điều kiện cho công ty sản xuất nhưng để công nhân mắc COVID-19, không có kiểm soát. Xử lý ChangSing và lưu ý những doanh nghiệp khác đang hoạt động không để xảy ra tình trạng này nữa".

Báo cáo về ổ dịch ở Công ty ChangSing, ông Nguyễn Văn Thuộc - bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu cho biết: "ChangSing được duyệt phương án vừa sản xuất, vừa phòng chống dịch rất bài bản. Nhưng cuối tuần rồi nổ ra ổ dịch. Tổng cộng họ có 38 ca F0, 44 ca F1 nhưng không báo cho chính quyền, không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

ChangSing tự ý đưa các ca F0 vào khu cách ly tập trung cũng không báo chính quyền rồi tự ý cho các công nhân là F1 tự về nhà. Hiện chúng tôi truy vết số F1 thì có trường hợp về ở phường Trảng Dài (TP Biên Hòa), có trường hợp về xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu đã mắc COVID-19. Hiện nay truy vết thì số ca F1 đã về 6 địa phương".

Ông Thuộc lưu ý khi duyệt phương án cho doanh nghiệp sản xuất thì hồ sơ thể hiện việc tuân thủ phòng chống dịch nhưng thực tế lại khác. Số công nhân mà Ban quản lý các khu công nghiệp duyệt cho đi lại sản xuất thì địa phương cũng không quản lý được...

"Việc xảy ra ở ChangSing là rất nguy hiểm vì họ không thông báo, không phối hợp thông tin số ca mắc COVID-19 để phòng dịch. Thậm chí chúng tôi xác định ca mắc COVID-19 không chỉ ở một phân xưởng. Như vậy họ đâu có trung thực và có truy vết được không?", ông Thuộc gay gắt.

Nói về cách hành xử của Công ty ChangSing ở huyện Vĩnh Cửu, ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị: "Việc khôi phục sản xuất chấp nhận xuất hiện các ca mắc COVID-19 nhưng phải tuân thủ quy trình phòng chống dịch. Cách của ChangSing đối phó với chính quyền và bất chấp phòng chống dịch như vậy là không chấp nhận được. Tôi đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp và ngành y tế mời lãnh đạo ChangSing xử lý ngay việc này…".

Trước đó, Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận cho Công ty ChangSing bổ sung gần 10.000 lao động được đi làm trở lại sau thời gian nghỉ dịch. Số lao động này đi về hằng ngày bằng phương tiện cá nhân, thuộc các khu vực "vùng xanh" của các địa phương, phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi đủ 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính.