Mai Anh

Mai Anh

2021-09-17 16:32:00

Đồng Nai yêu cầu làm rõ nội dung phản ánh của báo chí vụ 15 người có cả trẻ em "thông chốt" trong thùng xe tải đông lạnh về Bình Thuận

Sau bài viết: 'Sốc: 15 người có cả trẻ em trong thùng xe đông lạnh 'thông chốt' được phản ánh trên báo Pháp luật TPHCM, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi Công an tỉnh yêu cầu điều tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về vụ việc nêu trên.

Theo đó ngày 13/9/2021, Báo Công an TPHCM có bài viết chia sẻ thông từ Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Tân tiếp tục lấy lời khai, củng cố hồ sơ để xử lý những lái xe liên quan.

Xe đông lạnh chở 15 người trong thùng

Xe đông lạnh chở 15 người trong thùng

Lúc 22g ngày 12-9, Tổ tuần tra Trạm CSGT Hàm Tân (16/1) tuần tra trên QL1A phát hiện xe đông lạnh 51D-38214 đang đậu trong sân một quán cơm thuộc xã Tân Đức, Hàm Tân có dấu hiệu nghi vấn.

Làm việc với lái xe đông lạnh Lê Văn Tuấn thấy biểu hiện đáng ngờ nên lực lượng CSGT yêu cầu tài xế mở khóa thùng xe đông lạnh và tất cả đều sững sờ khi trong thùng xe có đến 15 người trong đó có 1 trẻ em.

Phát hiện một số người trong thùng xe vã mồ hơi, có dấu hiệu khó thở, lực lượng CSGT yêu cầu lái xe đông lạnh mở cửa hông và đưa tất cả về Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 2 Bình Thuận (Tân Đức, Hàm Tân) để làm việc.

Cả tài xế và 15 người trên xe đông lạnh đều xuất trình kết quả test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Tài xế Lê Văn Tuấn khai đón 15 người trên từ một xe khách chở từ Bến xe Long Khánh (Đồng Nai) qua Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 2 Bình Thuận với giá 700 ngàn đồng/người nhưng không nhớ biển số xe khách.

CSGT phát hiện 15 người trong thùng xe

CSGT phát hiện 15 người trong thùng xe

Trạm CSGT Hàm Tân lập tức triển khai truy tìm xe khách liên quan.

Đến 22g30 cùng ngày, CSGT phát hiện xe 7 chỗ 61A-31027 đang đậu trong một cây xăng ở km1764, Hàm Tân nên kiểm tra. Lái xe này sau đó thừa nhận đang chờ đón khách từ xe đông lạnh.

Qua làm việc, lái xe này cho biết còn 1 xe 7 chỗ khác cũng đang chờ đón người từ xe đông lạnh.

Trạm CSGT Hàm Tân đã triển khai truy xét nhanh và phát hiện xe 75A-17078 đang đậu trong một cây xăng khác ven QL1A cách đó 6 cây số.

Lái xe này cũng thừa nhận cả 2 xe 7 chỗ chở 15 người từ Đồng Nai về Huế và Quảng Trị. Khi đến Long Khánh, cả 2 đã móc nối thuê lái xe đông lạnh chở từ Long Khánh ‘thông chốt’ qua Bình Thuận để tiếp tục đón số người trên tiếp tục đưa về quê.

Anh D. (31 tuổi), người cùng con trai 7 tuổi về quê ở Hải Lăng, Quảng Trị cho biết, lúc đầu lên xe đông lạnh, lái xe có mở máy lạnh.

Tuy nhiên do thùng xe nhỏ, quá lạnh nên nhiều người đập thùng xe yêu cầu lái xe tắt máy lạnh. Theo anh D suốt đoạn đường hàng chục cây số trong thùng xe kín mít, tất cả 15 người đều vã mồ hôi như tắm, nhiều người còn ôm ngực cho biết khó thở.

Anh D cho biết anh đã phải dung quạt tay mang theo quạt liên tục cho con trai 7 tuổi của mình và sau khi bị CSGT phát hiện, đến sáng 13-9 nhiều người vẫn còn khó thở.

“Vẫn biết nằm trong thùng xe đông lạnh đóng kín là liều lĩnh, nguy hiểm nhưng ở lại nguy cơ mắc bệnh COVID-19 còn nguy hiểm hơn”, anh D nói.

Hiện Trạm CSGT Hàm Tân đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Tân tiến hành điều tra, làm rõ có hay không đường dây đưa người “thông chốt".

Hồ sơ cũng được CSGT bàn giao cho TTGT Bình Thuận lập biên bản vi phạm hành chính xử phạt và yêu cầu cả 3 lái xe đưa người quay về nơi xuất phát.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận khẩn trương làm rõ vụ việc báo chí nêu, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời có biện pháp chấn chỉnh, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các Chốt kiếm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra các trường hợp ra/ vào trên địa bàn tỉnh trái quy định về công tác phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, không để tái diễn tình trạng nêu trên, và có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.