Sư Tử

Sư Tử

2021-11-10 18:18:00

Đồng Nai: Phát hiện doanh nghiệp ở Biên Hòa tái chế chất thải nguy hại gây ô nhiêm môi trường

Kiểm tra đột xuất, lực lượng chức năng phát hiện Doanh nghiệp tư nhân sản xuất và thương mại Đinh Thị Kim Thúy chi nhánh Đồng Nai chuyên sản xuất mỡ bôi trơn (mỡ bò) có địa chỉ tại tổ 31 khu phố 7 phường Long Bình, TP Biên Hòa do bà Đinh Thị Kim Thúy làm chủ đang tái chế dầu mỡ bôi trơn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu dân cư.

Tại thời điểm kiểm tra, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Biên Hòa ghi nhận, cơ sở rộng khoảng 4.000m2 đang có trên 10 công nhân đang vận hành các máy để sản xuất, tái chế từ dầu nhớt thành mỡ bôi trơn tại xưởng số 2. Tuy nhiên, cơ sở không đảm bảo về môi trường khi hàng ngàn thùng phuy, can nhựa chất đống trong các xưởng quanh khu vực cơ sở sản xuất không có mái che để nhớt thải chảy vương vãi ra môi trường.

Empty

Tại các khu vực lắp hệ thống máy bơm hút, lọc và nấu nhớt thành dầu mỡ cũng để dầu nhớt và sản phẩm mỡ bôi trơn chảy vương vãi ra môi trường mà chưa có hệ thống thu gom và xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Thậm chí, nước từ cơ sở tái chế chưa qua xử lý đã chảy tràn ra ngoài khuôn viên với dòng nước đen, đặc quánh. Trong khi đó, tại xưởng 1 có 1 xe tải biển số 51D-09529 đang tiến hành nhập hàng.

Empty

Trung tá Hoàng Đình Nhật, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP. Biên Hòa cho biết trên Báo Đồng Nai, việc cơ sở tiến hành tái chế từ sản phẩm nhớt qua các sản phẩm khác để tiêu thụ được thực hiện tại một cơ sở với quy mô cực lớn nhưng không đảm bảo về các điều kiện về môi trường trong khu dân cư đô thị là vi phạm Luật môi trường rất nghiêm trọng.

Empty

Điều đáng nói, đây lại là chất thải nguy hại, mức độ ô nhiễm môi trường sẽ rất lớn và ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống xung quanh, nên lực lượng công an đang phối hợp với Sở Tài nguyên - môi trường lấy các mẫu nước, đất, không khí tại khu vực cơ sở này để kiểm nghiệm, xác định mức độ vi phạm về môi trường nhằm có cơ sở để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp này vi phạm về môi trường. Trước đó, vào tháng 8-2020 và tháng 6-2021, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa cũng đã kiểm tra và phát hiện cơ sở này vi phạm về môi trường, đồng thời đã bị xử phạt gần 200 triệu đồng. Mặc dù UBND TP.Biên Hòa đã chỉ đạo UBND phường Long Bình kiểm tra, giám sát và yêu cầu chủ cơ sở phải di dời ra khỏi khu dân cư nhưng đến nay, cơ sở này không những chưa di dời, mà còn tiếp tục lén lút hoạt động và gây ô nhiễm về môi trường...