Mai Anh

Mai Anh

2022-07-15 15:00:00

Đồng Nai: Nhiều bất cập trong xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Quy hoạch đến 2025, tỉnh Đồng Nai đã có 9 khu, 17 dự án xử lý rác và giảm dần tỷ lệ chôn lấp tại các khu xử lý. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn một số khó khăn trong quản lý chất thải rắn sinh hoạt, nhất là nạn xả thải trái phép ra môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, mỗi ngày có hơn 2 ngàn tấn chất thải sinh hoạt. Chất thải sinh hoạt được thu gom, xử lý tại 4 khu Quang Trung, Vĩnh Tân, Túc Trưng và Xuân Tâm. Các khu xử lý này đủ khả năng xử lý chất thải sinh hoạt đến năm 2025.

Thượng tá PHẠM NGỌC HÀ, Phó trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai:“Lực lượng công an phát hiện một số vụ việc lớn, vụ xả thải công ty Singwell, khu công nghiệp Nhơn Trạch, chôn lấp chất thải công ty Shinmax, công ty Điện Quang, và một số cá nhân, tổ chức có hành vi chôn lấp chất thải rắn công nghiệp trên đất nông nghiệp.”

Khó khăn đối với doanh nghiệp xử lý rác thải là vốn đầu tư nhà máy lớn, công nghệ được duyệt nhưng lượng chất thải tiếp nhận ít; Luật Bảo vệ môi trường không định hướng công nghệ, thiết bị xử lý; các khu xử lý tập trung khâu xử lý, chưa thực sự phục vụ tái chế, tái xử lý; đơn giá trần xử lý chất thải rắn sinh hoạt còn thấp và quy định đấu thầu hàng năm gây khó khăn cho nhà đầu tư.

Ông TRẦN TRỌNG TOÀN, Phó giám đốc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai: “Trong 17 dự án thì thực tế chỉ có 6 dự án tái chế chất thải rắn sinh hoạt, mà theo quy hoạch của Đồng Nai thì mỗi một huyện phải có 1 khu xử lý”

Dù vậy, Đồng Nai có tỷ lệ chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt sau xử lý dưới 15%, trong khi tỉ lệ của cả nước là 71%. Hiện địa phương đã xây dựng lộ trình chuyển sang đốt rác, chuyển đổi công nghệ xử lý. Ngoài ra, việc kiểm soát chặt nguồn chất thải, chế tài, bắt buộc các cơ sở có chất thải rắn phải giao nộp cho đơn vị thu gom.

Ông VÕ VĂN PHI, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: “Mong muốn của Đồng Nai hạ tỉ lệ chôn lấp dưới 5%, vì vậy chúng ta phải làm kỹ quy trình phân loại, tái chế, xử lý”.

Trước đó, Đoàn công tác do Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về vấn đề quản lý, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Địa phương và các sở, ngành cũng cần đánh giá lại quy định đấu thầu, đấu giá, thí điểm nâng chi phí xử lý chất thải theo công nghệ.

Thực hiện : Nguyễn Sơn Phạm Quyền