Saigon 247

Saigon 247

2021-10-19 21:54:00

Đồng Nai: Có hay không chuyện công ty TNHH Thiện Minh “lách luật” để chuyển nhượng “đất công” cho công ty CP Vận tải – Giao nhận và Thương mại Quang Châu?

Công ty TNHH Thiện Minh (viết tắt là công ty Thiện Minh) có trụ sở chính tại số 624, tổ 6, phường Suối Tre, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai do bà Nguyễn Thị Nhung làm người đại diện theo pháp luật là doanh nghiệp được UBND tỉnh Đồng Nai cho thuê 02 thửa đất 14 và 15 tờ 33 với diện tích 30.969,1m2 (đất công) tại phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa để đầu tư xây dựng điểm du lịch sinh thái Bửu Hòa. Từ năm 2014 đến năm 2015 doanh nghiệp này được UBND thành phố Biên Hòa chấp thuận chủ trương, thỏa thuận địa điểm và UBND tỉnh chấp thuận cho thuê đất với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm để lập thủ tục đầu tư dự án. Năm 2017, công ty Thiện Minh đăng ký và được chấp thuận chuyển đổi hình thức thuê đất từ “Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm” sang “Nhà nước cho thuê đất trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê” đối với thửa 15 tờ 33. Đến năm 2018, công ty Thiện Minh vẫn chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư dự án, thay vào đó trong năm này công ty Thiện Minh đã chuyển nhượng thửa

Liên quan đến dự án điểm du lịch sinh thái tại phường Bửu Hòa và việc tỉnh Đồng Nai cho công ty Thiện Minh thuê đất để đầu tư xây dựng dự án với nội dung như sau:

Năm 2014, công ty Thiện Minh được UBND thành phố Biên Hòa chấp thuận chủ trương và thỏa thuận địa điểm cho Công ty Thiện Minh lập thủ tục đầu tư thực hiện dự án điểm du lịch sinh thái, diện tích 37.771m2 thuộc một phần thửa 01, tờ 33 và một phần thửa 90, 91 tờ 24 tại phường Bửu Hòa. Thời hạn hiệu lực của văn bản là 24 tháng kể từ ngày 08/5/2014.

Công ty được UBND tỉnh chấp thuận cho thuê diện tích đất 30.969,1m2 thuộc thửa đất số 14 (9.529,8m2) và thửa đất số 15 (21.439,3m2) tờ bản đồ 33 tại phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa để đầu tư điểm du lịch sinh thái. Hình thức thuê đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Sau khi được chấp thuận cho thuê đất, công ty Thiện Minh được Sở TN&MT ký hợp đồng cho thuê đất đối với hai thửa 14 và 15 tờ 33 tại phường Bửu Hòa.

UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho chuyển hình thức thuê đất từ Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm sang Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đối với diện tích 30.969,1m2 thuộc các thửa 14, 15 tờ 33, phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa.

Sau đó, công ty Thiện Minh thực hiện nghĩa vụ trả tiền thuê đất cho Nhà nước, tuy nhiên chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế này. Qua tìm hiểu được biết tổng số tiền thuê đất công ty Thiện Minh phải nộp là hơn 39,5 tỷ đồng, công ty Thiện Minh đã nộp số tiền hơn 26,7 tỷ đồng, còn lại số tiền gần 12 tỷ đồng chưa nộp.

Đầu năm 2018, công ty Thiện Minh ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa số 15 tờ 33 ở phường Bửu Hòa cho công ty Quang Châu tại VPCC Bửu Hòa với giá chuyển nhượng hơn 39 tỷ đồng. Việc chuyển nhượng này đã được VPĐKĐĐ tỉnh Đồng Nai chỉnh lý trên trang 4 giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho công ty Thiện Minh.

Theo nhiều nguồn tin báo chí lan truyền trên không gian mạng được biết, cũng trong năm 2018 công ty Thiện Minh đã bị UBND phường Bửu Hòa tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ các công trình xây dựng trên thửa đất 14 tờ 33 (giáp thửa 15 tờ 33 đã chuyển nhượng cho công ty Quang Châu) vì có dấu hiệu của việc tự ý tách thửa, chuyển nhượng trái phép, phát tờ rơi, đăng bán đất trái phép trên mạng tại thửa đất này.

Một góc ảnh về thửa đất 14 tờ 33 tại phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa bị bỏ hoang.

Một góc ảnh về thửa đất 14 tờ 33 tại phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa bị bỏ hoang.

Nền, đường bê tông còn sót lại tại thửa 14 tờ 33 do công ty TNHH Thiện Minh sử dụng

Nền, đường bê tông còn sót lại tại thửa 14 tờ 33 do công ty TNHH Thiện Minh sử dụng

Nền bê tông của công trình bị tháo dở trước đây còn sót lại tại thửa 14 tờ 33, phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa.

Nền bê tông của công trình bị tháo dở trước đây còn sót lại tại thửa 14 tờ 33, phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa.

Liên quan đến sự việc trên, năm 2020 Công an thành phố Biên Hòa đã được chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc tự ý tách thửa, chuyển nhượng trái phép, phát tờ rơi, đăng bán đất trái phép trên mạng tại thửa đất 14 tờ 33…

Đầu năm 2020, công ty Thiện Minh có đơn trả lại đất thuê của Nhà nước đối với thửa 14 tờ 33 tọa lạc tại phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa và không yêu cầu bồi thường…

Tìm hiểu, xác minh thực tế thì thấy rằng, hiện trạng tại thửa 14 tờ 33 hiện để hoang, trên đất còn vết tích của 3 nền bê tông của các công trình trước đây còn sót lại. Đối với thửa 15 tờ 33 hiện để trống, cỏ mọc hoang, trên đất không có công trình xây dựng.

Qua nội dung trên, có 1 nghi vấn được đặt ra là: Có hay không chuyện công ty TNHH Thiện Minh “lách luật” để chuyển nhượng “đất công” cho công ty CP Vận tải – Giao nhận và Thương mại Quang Châu?

Có thể thấy rằng, từ năm 2014 đến năm 2018, công ty Thiện Minh chưa hoàn tất nghĩa vụ thuế là tiền thuê đất với Nhà nước, cũng như việc chưa hoàn tất việc lập thủ tục đầu tư dự án điểm du lịch sinh thái tại phường Bửu Hòa và càng không có việc đầu tư xây dựng dự án điểm du lịch sinh thái này. Thế nhưng đã sử dụng quyền sử dụng đất được cho thuê tại thửa 15 tờ 33 để chuyển nhượng lại cho công ty Quang Châu. Để thực hiện được việc này, công ty Thiện Minh đã tiến hành đăng ký chuyển đổi hình thức cho thuê đất từ Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm sang Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đối với diện tích 30.969,1m2 thuộc các thửa 14, 15 tờ 33, phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa, bởi lẽ…

Theo quy định tại Điều 175 Luật Đất đai 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, theo đó, tổ chức kinh tế (doanh nghiệp) không có quyền “chuyển nhượng” quyền sử dụng đất đã thuê theo hình thức trả tiền hàng năm.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 174 Luật Đất đai 2013 thì tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê được quyền “chuyển nhượng” quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn với đất.

Thửa đất 15 tờ 33, thửa đất công ty Thiện Minh đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty Quang Châu.

Thửa đất 15 tờ 33, thửa đất công ty Thiện Minh đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty Quang Châu.

Toàn cảnh thửa đất 15, tờ 33 mà công ty Thiện Minh đã chuyển nhượng cho công ty Quang Châu hiện đang bị bỏ hoang.

Toàn cảnh thửa đất 15, tờ 33 mà công ty Thiện Minh đã chuyển nhượng cho công ty Quang Châu hiện đang bị bỏ hoang.

Mốc ranh đất được cắm tại thửa 15 tờ 33 phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa

Mốc ranh đất được cắm tại thửa 15 tờ 33 phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa

4
Hàng rào bao bọc thửa đất 15 tờ 33 tại phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa

Hàng rào bao bọc thửa đất 15 tờ 33 tại phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa

Qua đó, nhận thấy rằng công ty Thiện Minh đã căn cứ vào quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 174 Luật Đất đai 2013 để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty Quang Châu sau khi thực hiện thủ tục đăng ký chuyển đổi hình thức thuê đất và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận, xét duyệt.

Nhìn ở góc độ khác, có thể thấy công ty Thiện Minh có biểu hiện “lách luật” chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được Nhà nước cho thuê để rồi từng bước “thoát xác” không phải thực hiện việc đầu tư dự án điểm du lịch sinh thái như đã được UBND thành phố Biên Hòa chấp thuận chủ trương, thỏa thuận địa điểm và UBND tỉnh chấp thuận cho thuê đất vào năm 2014.