Mây lang thang

Mây lang thang

2021-11-29 21:53:00

Đồng Nai: Chợ truyền thống mở lai sau dịch - trong vắng, ngoài đông

Trong những ngày đầu tiên mở bán sau dịch, số lượng tiểu thương trong các chợ: Biên Hòa, Tân Hiệp và Hóa An hoạt động trở lại vẫn chưa nhiều, tập trung vào các sạp hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả, đồ khô… Lượng khách đến các chợ nhìn chung vẫn chưa cao, nhiều sạp hàng rơi vào cảnh ế hàng, vắng người mua.

Trong khi đó, trái với cảnh vắng lặng trong lồng chợ, nhiều khu vực kinh doanh, chợ tạm, hàng rong tự phát, nhất là ở khu vực xung quanh các chợ nói trên lại tấp nập người bán, người mua. Lý do mà nhiều khách hàng chuộng mua ở khu vực bên ngoài vì chỉ cần tấp xe là mua được, nhanh lẹ mà giá cả thì trong hay ngoài cũng ngang nhau. Điều này khiến nhiều tiểu thương trong lồng chợ bày tỏ bức xúc vì họ tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch trong khi các điểm bán hàng rong bên ngoài thì tuân thủ chưa nghiêm. Do đó, cần có sự đồng bộ trong công tác phòng, chống dịch ở trong và ngoài khu vực các chợ.

Hoạt động buôn bán, hàng rong tự phát bên hông chợ Biên Hòa vẫn diễn ra khá tấp nập.

Hoạt động buôn bán, hàng rong tự phát bên hông chợ Biên Hòa vẫn diễn ra khá tấp nập.

Bà Nguyễn Thị Liên, chủ một sạp thịt heo ở chợ Tân Hiệp bày tỏ: “Tôi đã chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu cần thiết về phòng, chống dịch, bố trí vách ngăn bằng mica để đảm bảo vệ sinh, an toàn phòng, chống dịch. Khách hàng muốn vào chợ cần tuân thủ khai báo y tế, thực hiện 5K… Trong khi nhiều sạp bán hàng bên ngoài lại không thực hiện, điều này khiến nhiều khách hàng, thậm chí có cả mối quen của tôi ngại vào chợ mua hàng vì cảm thấy nhiều thủ tục, trong khi mua ở ngoài chỉ cần dừng xe là mua thôi. Vì vậy, tôi mong cơ quan chức năng của thành phố cần có biện pháp phù hợp, đồng bộ trong công tác phòng, chống dịch ở trong chợ lẫn ngoài chợ”.

Tương tự, ông Vương Trần Hải, đại diện một sạp thịt ở chợ Biên Hòa nêu ý kiến: “Chúng tôi tuân thủ đầy đủ các quy định việc phòng, chống dịch, chấp hành giăng dây, phân luồng người ra, vào chợ, khai báo y tế… Trong khi xung quanh chợ, nhất là ở khu vực bên hông chợ chính thuộc P.Hòa Bình thì tình trạng bán hàng tự phát, hàng rong tràn lan thì công tác phòng, chống dịch liệu có hiệu quả? Dịch bệnh khó khăn thì ai cũng khó, nhất là khi chúng tôi mới chỉ hoạt động trở lại sau hơn 4 tháng nghỉ dịch. Nếu thực hiện phòng, chống dịch không đồng bộ, trong chợ thì siết chặt, ngoài chợ thì buông lỏng sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng dịch trở lại. Do đó, rất cần chính quyền địa phương xem xét, tăng cường công tác quản lý trong vấn đề này”.

Trong quyết định cho phép mở cửa trở lại 3 chợ, UBND TP.Biên Hòa cũng giao chủ tịch UBND các phường: Thanh Bình, Hòa Bình, Tân Hiệp, Hóa An hỗ trợ hoạt động tại các chợ: Biên Hòa, Tân Hiệp, Hóa An thuộc địa bàn quản lý; phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị của thành phố tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm đối với điểm buôn bán tự phát lấn chiếm lòng, lề đường, khu vực xung quanh chợ…