Mây lang thang

Mây lang thang

2021-10-05 23:12:00

Đồng Nai cho phép người lao động, các chuyên gia đi lại liên tỉnh nhưng chưa cho đi xe cá nhân

Đây là thông tin được bàn và đi đến kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Đồng Nai vào ngày 5-10.

Tại cuộc họp, ông Dương Mạnh Hưng, Phó giám đốc Sở GTVT Đồng Nai cho biết, Sở GTVT đã mời sở ban ngành của UBND tỉnh để họp bàn thống nhất về phương án của UBND TP.HCM tổ chức cho người lao động (NLĐ) đi lại liên tỉnh từ TP.HCM với các tỉnh lân cận bằng xe đưa đón hoặc sử dụng xe cá nhân.

"Sau khi họp bàn đã các đơn vị đã thống nhất phương án chỉ đồng ý cho phép NLĐ, chuyên gia đi lại liên tỉnh từ TP.HCM đến Đồng Nai với điều kiện đi bằng xe ô tô công ty đưa đón. Còn phương án cho NLĐ đi bằng xe cá nhân thì đề nghị TP.HCM sẽ từ từ triển khai”- ông Hưng nói thêm.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng thống nhất về việc cho người lao động đi lại liên tỉnh từ TP.HCM đến Đồng Nai đi bằng xe ô tô đưa đón, chưa cho đi xe cá nhân. Ảnh: VŨ HỘI.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng thống nhất về việc cho người lao động đi lại liên tỉnh từ TP.HCM đến Đồng Nai đi bằng xe ô tô đưa đón, chưa cho đi xe cá nhân. Ảnh: VŨ HỘI.

Cũng theo Phó giám đốc Sở GTVT Đồng Nai, khi Đồng Nai bước vào trạng thái bình thường mới, ổn định kiểm soát dịch thì sẽ triển khai cho NLĐ, chuyên gia đi bằng xe cá nhân liên tỉnh. Vì hiện nay Đồng Nai vẫn đang phức tạp về tình hình dịch bệnh, nếu để xe cá nhân đi lung tung vào thì kiểm soát rất khó.

Về điều kiện phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, bên cạnh đó còn có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 7 ngày thì tỉnh Đồng Nai thống nhất với TP.HCM

Hiện Sở GTVT có băn bản tham mưu đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản gửi TP.HCM để thống nhất chung.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bình Dương thống nhất phương án phép NLĐ, chuyên gia đi lại liên tỉnh từ TP.HCM đến Đồng Nai với điều kiện đi bằng xe ô tô, không đi bằng xe phương tiện cá nhân.

Trước đó, từ 4-10, TP.HCM áp dụng phương án tổ chức cho NLĐ đi lại liên tỉnh từ TP.HCM với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Theo phương án tổ chức cho NLĐ đi lại liên tỉnh từ TP.HCM với các tỉnh lân cận, thì NLĐ có thể đi bằng xe đưa đón hoặc sử dụng xe cá nhân. Điều kiện là phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, bên cạnh đó còn có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 7 ngày.

Những NLĐ này sẽ được kiểm soát qua ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử. Trường hợp không có mã ứng dụng thì xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh.

Trước đó, ông Dương Mạnh Hưng, Phó giám đốc Sở GTVT Đồng Nai cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được văn bản phối hợp từ Sở GTVT TP.HCM. "Họ nói xin ý kiến nhưng thực sự họ chưa gửi văn bản xin ý kiến, hiện Sở GTVT Đồng Nai đang họp các đơn vị toàn ngành để xin ý kiến tổng hợp báo cáo lên UBND tỉnh", ông Hưng nhấn mạnh.

Ông Hưng cho biết, ngày 2-10, UBND tỉnh Đồng Nai gửi văn bản số 3252 của UBND TP.HCM cho Sở GTVT phối hợp với các đơn vị để tổng hợp báo cáo tham mưu UBND tỉnh. Trong hôm nay, Sở GTVT cùng với các sở, ban, ngành có liên quan tiến hành họp lấy ý kiến để có thể chiều cùng ngày tham mưu cho UBND tỉnh ban hành sớm kế hoạch đi lại liên tỉnh.

“Sở GTVT Đồng Nai cũng chưa thống nhất về phương án đi lại liên tỉnh nhưng hôm nay TP.HCM đã áp dụng rồi, trong khi đó tỉnh mình chưa có kiến gì”, ông Hưng cho biết thêm.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng yêu cầu Sở GTVT phối hợp các sở ngành để có phương án thông nhất. Ông Dũng lưu ý phải thận trọng vì Đồng Nai đang ở vùng đỏ nên phải bàn cho kỹ.