Sư Tử

Sư Tử

2021-09-05 11:54:00

Doanh nghiệp Donacoop nói mua được vaccine Covid-19 Pfizer, Bộ Y tế phản hồi gì?

Trước việc Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng Donacoop thông báo đã đàm phán và mua được 15 triệu liều vaccine Covid-19 của hãng Pfizer, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, đến nay Cục chưa nhận được bất kỳ hồ sơ, giấy tờ nào của Công ty Donacoop đề nghị được nhập khẩu vaccine Pfizer

Đồng thời khẳng định: Cục Quản lý Dược sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp để giới thiệu, tiếp nhận và xử lý hồ sơ liên quan đến vaccine Covid-19 nhanh nhất để sớm có thêm nguồn vaccine cho người dân.

Không chỉ cơ quan quản lý chưa tiếp nhận hồ sơ nào về việc nhập khẩu vaccine Covid-19 của Công ty Donacoop mà trong danh sách gần 40 công ty, đơn vị được Bộ Y tế cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vaccine, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine, trong đó có vaccine Covid-19 cũng không có tên của Công ty Donacoop. Trong khi đó theo quy định, chỉ khi được cấp phép, các đơn vị mới được nhập khẩu vaccine.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tất cả các công ty sản xuất vaccine Covid-19 đều không bán trực tiếp cho doanh nghiệp mà chỉ bán cho Chính phủ các nước…

Trước đó, ngày 30/08/2021, Pfizer Việt Nam cũng khẳng định: “Hiện tại trong giai đoạn đại dịch này, Pfizer chỉ cung cấp vaccine Pfizer-BioNTech cho các Chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu.”

36

“Khi chúng tôi hiểu nhu cầu cấp thiết của nhiều người muốn được tiêm phòng càng sớm càng tốt, các Chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu hiện ở vị trí tốt nhất để phân phối vaccine một cách công bằng và bình đẳng cho người dân các quốc gia. Theo các thỏa thuận cung cấp vaccine này, các Chính phủ chịu trách nhiệm quản lý phân bổ và phân phối vaccine tại quốc gia”- đại diện Pfizer Việt Nam nhấn mạnh.

Đại diện Pfizer Việt Nam cũng khẳng định: Tại thời điểm này, không cung cấp vaccine Covid-19 qua trung gian. “Hiện tại không có nhà phân phối tư nhân nào được ủy quyền cho vaccine của Pfizer trên toàn thế giới”.

Theo Báo cáo 9917/UBND-KGVX của UBND tỉnh Đồng Nai ngày 18/8/2021 thì ngày 12/8/2021, Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng Donacoop có văn bản 61/DNC gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai. Trong đó thông tin rằng, sáng 10/8/2021, Công ty Donacoop “đã đàm phán xong với hãng Pfizer và cơ bản đã thống nhất về giá mua vaccine Pfizer. Hai bên thống nhất số lượng và thời gian giao vaccine trong hai đợt. Đợt 1 với 5 triệu liều vào cuối tháng 8/2021… đến 15/9/2021 là giao đủ 15 triệu liều”.

Cho rằng: “Sau khi đàm phán xong, hãng Pfizer gửi hợp đồng chính thức cho Công ty Donacoop ký kết thực hiện” và “Công ty Donacoop sẽ mở L/C bảo đảm thực hiện hợp đồng”, Công ty Donacoop đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBND Đồng Nai báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Y tế tạo điều kiện và hỗ trợ cho Công ty 3 vấn đề:

Thứ nhất, cấp phép cho Công ty Donacoop nhập khẩu vaccine và giúp Công ty tiếp nhận vaccine tại sân bay Tân Sơn Nhất và vận chuyển về kho bảo quản. Thứ hai, cho phép Công ty Donacoop “bán cho các tỉnh, thành có đơn đặt hàng với Công ty phục vụ cộng đồng doanh nghiệp và những đối tượng ưu tiên tiêm chủng”. Thứ ba, Công ty kiến nghị Bộ Y tế xem xét ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm khi có yêu cầu từ nhà sản xuất và nhà cung ứng vaccine.

Một ngày sau khi Công ty Donacoop có văn bản vừa nêu, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai có văn bản 1926-CV/TU “về hỗ trợ Công ty Donacoop”. UBND tỉnh có báo cáo 9917/UBND-KGVX gửi Thủ tướng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ sau đó cũng có văn bản 5899/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc “giao Bộ trưởng Y tế quán triệt và thông báo việc khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vaccine phòng Covid-19”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, Bộ đã phối hợp với các bộ, ban, ngành cũng như khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào tìm kiếm, nhập khẩu vaccine Covid-19 để có thêm nguồn vaccine sử dụng cho người dân Việt Nam.

Trên tinh thần sẽ tạo điều kiện tối đa cho tất cả các địa phương và đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vaccine, trong trường hợp nhà sản xuất yêu cầu về trách nhiệm miễn trừ thì Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm báo cáo với Chính phủ và Bộ Y tế sẽ là cơ quan của Chính phủ thực hiện…

Bộ Y tế sẽ cắt giảm tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính cho địa phương, doanh nghiệp, đơn vị, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vaccine, đảm bảo an toàn vaccine và chống vaccine giả. Bộ Y tế khuyến khích tất cả doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp vaccine về Việt Nam, nếu có uỷ quyền chính thức của nhà sản xuất.

Với những địa phương đã đăng ký làm việc với Bộ Y tế và cam kết có thể tiến hành mua vaccine của các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài, Bộ Y tế sẵn sàng tạo điều kiện cho địa phương tiếp cận.

Theo VOV