Loa phường

Loa phường

2021-08-19 14:10:00

Điều trị F0 từ xa, hai phòng khám tư nhân tại TP.HCM vẫn thu tiền triệu

Trước diễn biến dịch bệnh bùng phát tại TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước, Bộ Y tế đã có văn bản thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc không thu phí với các dịch vụ trong hạng mục phòng, chống dịch. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra đột xuất 2 phòng khám tư nhân tại TP.HCM, Bộ Y tế phát hiện các cơ sở này vi phạm trong một số lĩnh vực.

Ngày 18/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị làm trưởng đoàn, đã phối hợp với Thanh tra và Quản lý Hành nghề Y của Sở Y tế TP.HCM kiểm tra đột xuất 2 phòng khám tư nhân tại thành phố về công tác khám, chữa bệnh và việc thu phí dịch vụ chăm sóc F0 tại nhà.

Tại phòng khám Family Medical Practice (địa chỉ ở Diamond Plaza, 34 Lê Duẩn, quận 1), đoàn đã ghi nhận cơ sở này có cung cấp gói dịch vụ tư vấn hỗ trợ điều trị F0 tại nhà Home Care trong 10 ngày là 12.098.000 đồng/người, vụ.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra đột xuất 2 phòng khám tư nhân tại TP.HCM. Ảnh: P.Linh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra đột xuất 2 phòng khám tư nhân tại TP.HCM. Ảnh: P.Linh.

Gói bao gồm: Tư vấn từ xa với bác sĩ qua điện thoại hoặc zoom 1-2 lần/ngày, cho mượn các dụng cụ máy đo oxy, máy đo nhiệt độ, xét nghiệm rRT-PCR 2 lần vào ngày thứ 9 và thứ 10, một số thuốc điều trị hỗ trợ. Khi đoàn yêu cầu cung cấp thông tin bảng giá, cơ cấu tính giá gói chăm sóc F0 cho cơ quan quản lý, phòng khám này chưa giải trình được.

Phòng khám Bernard (địa chỉ 201 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, quận 3) cũng cung cấp 2 gói tư vấn từ xa giá với gói Gold trị giá 26 triệu đồng và gói Titanium giá 36 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đoàn cũng ghi nhận các vi phạm hành chính khác như: Không bảo đảm điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; người phiên dịch chưa được công nhận đủ trình độ phiên dịch; quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Trước diễn biến dịch bệnh bùng phát tại TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước, Bộ Y tế đã có văn bản thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc không thu phí với các dịch vụ trong hạng mục phòng, chống dịch.

Ngày 17/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với TP.HCM về nội dung cung cấp miễn phí gói dịch vụ điều trị F0 tại nhà (Home Care - Base). Trong đó, Bộ Y tế và UBND sẽ cung cấp túi thuốc an sinh gồm các loại thuốc điều trị bổ trợ và giao cho y tế cơ sở tại quận - huyện, xã - phường chuyển tới tận tay người dân F0 và thường trực tư vấn, hỗ trợ, phân loại nguy cơ, sẵn sàng vận chuyển người bệnh có dấu hiệu trở nặng đến cơ sở y tế.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: "Bộ Y tế hoan nghênh mạng lưới y tế y tế tư nhân tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, nhưng phải tuân thủ quy định của ngành y tế và pháp luật. Thông tin và giá dịch vụ phải được cung cấp cho người dân công khai, minh bạch, rõ ràng".

Theo số liệu cập nhật của Cổng thông tin Covid-19 TP.HCM, số lượng F0 được phát hiện ngoài cộng đồng tại TP.HCM tăng đột biến tại hầu hết quận, huyện. 

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến về triển khai, quán triệt Kế hoạch thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chiều 16/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết những ngày qua, tỷ lệ F0 trong cộng đồng có dấu hiệu tăng. 

Trước đây, tỷ lệ F0 trong khu phong tỏa gần 80%. Nhưng đến nay, F0 mới trong cộng đồng chiếm 53% (3.342 trường hợp), trong khu phong tỏa là 41%. 

Toàn thành phố có 17 ổ dịch đang diễn tiến. Trong đó, 2 ổ dịch ở chợ là chợ Cầu Muối (470 ca) và chợ Vườn Chuối (612 ca). 15 ổ dịch khu dân cư.