lili

lili

2022-02-24 21:38:00

Điều tra nhiều vụ du khách bị lừa khi đặt phòng khách sạn tại Đà Lạt

Phòng Văn hóa-Thông tin TP.Đà Lạt đã chuyển cho Công an thành phố và Phòng An ninh mạng - phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao một số hồ sơ để điều tra làm rõ dấu hiệu lừa đảo, trốn thuế khi nhận đặt phòng khách sạn cho du khách.

Ngày 24/2, Công an TP Đà Lạt tiếp nhận hồ sơ do Phòng Văn hóa-Thông tin (VH-TT) chuyển sang, liên quan đến vụ du khách Phạm Ngọc Nguyên Thái (32 tuổi, quê TP Phan Thiết, Bình Thuận) phản ánh bị lừa khi đặt phòng khách sạn . Phòng VH-TT còn cho rằng, vụ này còn có dấu hiệu của hành vi trốn thuế.

Một khách sạn đẹp ở Đà Lạt bị đối tượng mượn danh để lừa du khách

Một khách sạn đẹp ở Đà Lạt bị đối tượng mượn danh để lừa du khách

Theo đơn trình bày của 1 du khách tên Thái, ngày 2/2, anh đặt thuê villa ở đường Đặng Thái Thân 2 đêm với giá 7,5 triệu đồng/đêm. Anh đã chuyển khoản để đặt cọc với số tiền 7,5 triệu đồng cho nhân viên (tên trên zalo là Joy Booking Đà Lạt) của Công ty Hoamattroi Travel.

Ngày 3/2, anh Thái liên hệ báo hủy thuê villa và đã được Joy Booking Đà Lạt xác nhận cho hủy, hứa sẽ chuyển trả toàn bộ tiền cọc. Tuy nhiên, mười mấy ngày trôi qua, anh Thái liên tục nhắn tin yêu cầu nhưng vẫn chỉ là hứa suông của phía dịch vụ.

Joy Booking Đà Lạt liên tục hứa hẹn nhưng không chuyển trả tiền cọc cho du khách

Joy Booking Đà Lạt liên tục hứa hẹn nhưng không chuyển trả tiền cọc cho du khách

Nhận được phản ánh của du khách, Phòng VH-TT đã tiến hành xác minh Hoa Mặt Trời travel có địa chỉ đăng ký B77 Khu quy hoạch Ngô Quyền (phường 6) và Joy Booking Đà Lạt là bà Lại Thanh Nhã.

Phòng VH-TT đã nhiều lần liên hệ, mời bà Nhã đến giải quyết vụ việc nhưng người này không chấp hành. Phòng cũng đã kiểm tra vị trí văn phòng công ty nhưng đó là địa chỉ “ảo”.

Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng VH-TT nhận định, công ty này không có văn phòng thực tế, chỉ kinh doanh bán phòng trên Facebook và có dấu hiệu lừa đảo, trốn thuế. Tháng 1 vừa qua, một du khách khác cũng gặp rắc rối với Hoamattroi Travel. Cụ thể, công ty này làm hợp đồng đặt phòng cho đoàn du khách ở khách sạn Terracotta với tổng số tiền 32.440.000 đồng.

Hợp đồng trên không được thực hiện nhưng phía Hoamattroi Travel lừng khừng việc chuyển trả lại tiền cho đoàn khách. Bị hối thúc, công ty này chuyển trả nhỏ giọt tiền cho du khách thành 10 đợt, đã thế còn trừ đầu trừ đuôi số tiền lớn.

Du khách bị chặn tài khoản sau khi chuyển tiền đặt cọc khách sạn cho đối tượng

Du khách bị chặn tài khoản sau khi chuyển tiền đặt cọc khách sạn cho đối tượng

Phản hồi về vấn đề này với Trưởng phòng VH-TT, đại diện khách sạn Terracotta khẳng định, hơn 1 năm qua, Hoamattroi không đặt bất kỳ dịch vụ phòng nào cho khách tại Terracotta.

Hoamattroi Travel đã tạo gmail giả của Terracotta để lừa khách hàng; tự cắt ghép biểu mẫu xác nhận dịch vụ của Terracotta gửi khách hàng, chẳng hạn lấy tên, chữ ký của nhân viên kinh doanh gửi khách nhưng thực tế nhân viên này đã nghỉ việc tại Terracotta.

Phía Terracotta đề nghị Phòng VH-TT phạt nặng những kẻ mượn danh tiếng của khách sạn để lừa đảo du khách; đồng thời làm mất uy tín của khách sạn.

Cũng theo ông Kiệt, trong tháng 1, cơ quan chức năng tiếp nhận đơn trình báo của một du khách về việc bị lừa khi đặt phòng online: Tài khoản tên Phùng Lợi đã lừa lấy 2,4 triệu đồng tiền cọc đặt phòng khách sạn rồi chặn tài khoản. Sau khi chia sẻ trên mạng xã hội, du khách này được biết một người khác bị lừa gần 3,3 triệu đồng.

Thủ đoạn của tài khoản Phùng Lợi là yêu cầu du khách chuyển khoản tiền đặt cọc phòng khách sạn, thường là 100%. Sau khi nhận được tiền, đối tượng sẽ chặn tài khoản. Để tránh việc lộ thông tin thật của mình, Phùng Lợi sử dụng một tài khoản ngân hàng đứng tên Nguyen Van Tuyen để du khách chuyển tiền cọc vào.

Xác định đây là vụ việc mạo danh, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên Phòng VH-TT đã chuyển hồ sơ cho Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để xác minh, xử lý.

Một chuyên gia ngành du lịch cho biết, tình trạng lừa đảo liên quan đến đặt phòng khách sạn qua mạng xuất hiện khoảng 2 năm nay, gây ảnh hưởng xấu đến thành phố du lịch Đà Lạt.

Theo Kim Anh / Tiền Phong