Hải Đăng

Hải Đăng

2022-03-22 19:30:00

Điều tra lần 2 vụ logo xe vua ở Đồng Nai: Vẫn không có ai bị xử tội nhận hối lộ

Ngày 24/3 tới đây, TAND TPHCM tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm (lần 2) bị can Nguyễn Cảnh Chân (cựu Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai) tội “Môi giới hối lộ” và 9 bị can còn lại về tội “Đưa hối lộ”.

Như vậy sau khi hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại, vẫn không có ai trong số hàng chục cán bộ công an được khai đã nhận tiền trong vụ án này bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ.

Cựu CSGT Công an tỉnh Đồng Nai - Nguyễn Cảnh Chân trong phiên xử trước đây. Ảnh: Tân Châu

Cựu CSGT Công an tỉnh Đồng Nai - Nguyễn Cảnh Chân trong phiên xử trước đây. Ảnh: Tân Châu

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ tháng 1/2014 đến 8/2015, các bị can ngụ tại TPHCM là Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân, Trần Quốc Thái cùng đồng phạm đã bán logo có in số “68”, chữ “garage Thành Đô” và chữ “Xe chở hàng” cho các lái xe, chủ xe tải lưu thông trên địa bàn TPHCM, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Thới, Vân và các đối tượng này cam kết khi dán logo trên xe sẽ không bị lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT), CSGT làm việc trên các địa bàn xử phạt lỗi chở quá tải. Nếu bị lập biên bản phạt, sẽ được trả tiền nộp phạt. Sau đó, Thới, Vân, Thái và đồng phạm đã sử dụng tiền bán logo thu được để chi cho một số cán bộ trong lực lượng CSGT, TTGT để không bị kiểm tra, xử phạt. Các đối tượng cũng trả công cho những người canh gác báo cho chủ xe và lái xe đã mua logo không đi qua các tuyến đường có Tổ công tác đặc biệt của Phòng CSGT Công an TPHCM kiểm tra lưu động mà họ không đưa hối lộ được. Đồng thời nhóm này sẵn sàng trả chi phí nộp phạt thay cho những lái xe, chủ xe đã mua logo nhưng vẫn bị phạt; số tiền còn lại chủ yếu được Thới, Vân và Thái sử dụng cá nhân.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao cũng cho biết, riêng Thới và bị can Trần Quốc Thái đã trực tiếp bán logo thu được gần 23 tỷ đồng. Sau đó sử dụng gần 5 tỷ đồng đưa hối lộ, 16,5 tỷ đồng nộp phạt cho các xe mua logo nhưng vẫn bị phạt và trả tiền cho thuê người canh Tổ công tác đặc biệt. Thới hưởng lợi 1,3 tỷ đồng, Thái hưởng lợi 360 triệu đồng. Vân cùng đồng phạm khác bán logo thu được 7,9 tỷ đồng, đưa hối lộ 477 triệu đồng, Vân hưởng lợi trên 1,5 tỷ đồng. Bị can Nguyễn Cảnh Chân thời điểm xảy ra vụ án là cán bộ thuộc đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, đã có hành vi nhận của Thới 13 lần với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng. Sau đó ông Chân sử dụng gần 960 triệu đồng môi giới hối hộ, giữ lại sử dụng cá nhân 300 triệu đồng.

Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân đã nộp lại tiền

Cũng theo cáo trạng, quá trình điều tra, các bị can đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tự nguyện nộp lại số tiền hưởng lợi. Trong đó cựu cảnh sát giao thông (CSGT) Nguyễn Cảnh Chân và gia đình đã nộp 100 triệu đồng, bị can Thới và gia đình nộp lại 1,3 tỷ đồng, bị can Vân nộp trên 2,3 tỷ đồng, các bị can còn lại cũng đã nộp lại hàng chục triệu đồng. Cáo trạng cho biết, sẽ xem xét cho các bị can được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại các điểm s, khoản 1, khoản 2 Điều 151 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, các bị can khai đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ CSGT và 18 TTGT số tiền 4,1 tỷ đồng. Ngoài lời khai của các bị can, không thu thập thêm chứng cứ nào khác chứng minh, nên không đủ căn cứ để khởi tố, điều tra và xử lý đối với các cán bộ này.

Ngày 3/10/2018 vụ án đã được TAND TPHCM xử và tuyên án sơ thẩm. Đến ngày 18/10/2019, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm, để điều tra, xét xử lại. Nay VKSND TPHCM ban hành cáo trạng và TAND TPHCM dự kiến mở phiên tòa xét xử sơ thẩm (lần 2) vào ngày 24/3.

Theo TPO