Loa phường

Loa phường

2022-03-15 08:12:00

Điều mất mùa, rớt giá

Hàng nghìn hộ dân trồng điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước đứng ngồi không yên khi điều tươi rớt giá kỷ lục. Mưa trái mùa liên tục cũng khiến năng suất điều giảm mạnh.

Đang cố thu hoạch những hạt điều cuối cùng, ông Trương Lô ở phường Sơn Giang, thị xã Phước Long, Bình Phước không giấu được nỗi buồn.

“Giá điều đang ở mức thấp so với mọi năm. Nếu năm ngoái điều ổn định ở mức 29.000-30.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 26.000 đồng/kg. Mưa nhiều cũng khiến năng suất giảm kỷ lục, như tôi có 4 ha mọi năm thu được 8 tấn còn nay chỉ được 100 kg hạt tươi”, ông Lô cho biết.

Rớt giá 3.000-4.000 đồng/kg

Theo người dân, sắp bước vào vụ thu hoạch chính nhưng giá hạt điều tươi thấp nên nhiều hộ không mặn mà thu hoạch. “Với giá cả đầu vụ như hiện nay, nhiều hộ dân có vườn điều ra bông đợt hai lo lắng giá thấp, sẽ thất thu khi thời tiết đang diễn biến bất thường”, ông Lô nói.

Với hơn 4 ha điều, ông Lô mùa này mới chỉ thu hoạch được khoảng 100 kg hạt tươi. Ảnh: Lê Ngân.

Với hơn 4 ha điều, ông Lô mùa này mới chỉ thu hoạch được khoảng 100 kg hạt tươi. Ảnh: Lê Ngân.

Theo ông Lô, giá điều thấp cộng thêm mất mùa, chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao khiến nhà nông nắm chắc phần lỗ. “Bốn ha điều tôi đầu tư thuốc, phân bón hơn 10 triệu đồng, với số lượng thu hoạch trái đợt một như mấy ngày hôm nay gia đình tôi coi như tay trắng”, ông Lô buồn bã.

Tại huyện biên giới Bù Gia Mập, địa bàn có diện tích điều lớn của tỉnh Bình Phước, nhiều hộ dân đang tất bật thu hoạch điều đầu vụ. Tuy nhiên, mưa liên tục, xuất hiện sương mù, sâu bệnh gây hại khiến người trồng điều thấp thỏm.

Anh Điểu Ken ngụ xã Đức Hạnh đang lo lắng khi vườn điều hơn 4 ha đang ra hoa đợt hai bị khô bông, đen trái do mưa trái mùa liên tục mấy ngày qua.

Theo anh Ken, đợt đầu gia đình chỉ thu hoạch hạt chỉ hơn 200 kg. “Cả tuần nay trời mưa liên tục nên vườn cây đang ra hoa đậu trái rụng gần hết. Giá thu mua đầu mùa lại thấp, không biết vào vụ đợt hai giá sẽ như thế nào”, anh nói.

“Vườn tôi cây điều đều 20 năm tuổi. Năm nay, mưa nhiều nên tôi đã chủ động phun thuốc 2 lần để giảm thiểu thiệt hại sâu bệnh. Tuy nhiên, đến nay phần lớn vườn điều ra bông bị khô lại, trái non bị đen chỉ còn lác đác vài trái”, anh Ken cho biết thêm.

Doanh nghiệp lo lắng

Điều rớt giá, mất mùa không chỉ các hộ dân trồng mà doanh nghiệp cũng lo lắng. Nông dân trồng điều thất thu có nghĩa sẽ ảnh hưởng đến sản lượng thu mua nguyên liệu tại địa phương.

Ông Nguyễn Hoàng Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Vinahe (thị xã Phước Long), cho biết hiện doanh nghiệp đang liên kết thu mua hạt điều với một số hộ dân tại địa phương. Đây là nguồn nguyên liệu chủ yếu để chế biến ra thành sản phẩm cung cấp thị trường trong và ngoài nước.

“Thời tiết bất lợi đã ảnh hưởng không nhỏ đến ra hoa, đậu trái. Sản lượng giảm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn nguyên liệu đầu vào của công ty, vi phạm hợp đồng với đối tác. Giá điều đang giảm mạnh một phần do giá trên thế giới giảm, dịch bệnh vẫn còn phức tạp”, ông Đạt lý giải.

Doanh nghiệp lo lắng khi điều mất mùa sẽ ảnh hưởng đến lượng hàng xuất khẩu. Ảnh: Phạm Hải.

Doanh nghiệp lo lắng khi điều mất mùa sẽ ảnh hưởng đến lượng hàng xuất khẩu. Ảnh: Phạm Hải.

Còn bà Trần Thị Yên, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập), cho biết các xã viên ký kết với doanh nghiệp chế biến hạt điều được hưởng lợi rất nhiều.

“Lúc giáp hạt cần kinh phí để mua phân bón cho vườn điều thì doanh nghiệp cho vay, không tính lãi. Tuy nhiên, trong bối cảnh điều rớt giá, mất mùa không chỉ nông dân mà doanh nghiệp cũng chịu thiệt hại”, bà Yên nói.

Thủ phủ điều Bình Phước lúc cao điểm có hơn 200.000 ha điều, hiện còn 141.595 ha, sản lượng hạt điều thô hơn 200.000 tấn/năm. Cây điều đang là cây trồng chủ lực tại các huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập, Phú Riềng, Bù Đốp...

Theo Zing.vn