Mây lang thang

Mây lang thang

2021-09-19 09:11:00

Dịch ngấm sâu, lan rộng ở TP.HCM, xét nghiệm không còn nhiều ý nghĩa

Đây là chia sẻ của Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng PGS.TS Nguyễn Huy Nga trên VTC News, ông Nga cho rằng, việc xét nghiệm diện rộng ở TP.HCM không còn mang nhiều ý nghĩa vì dịch đã ngấm sâu, lây lan rộng.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, mỗi ngày TP.HCM vẫn ghi nhận tới vài nghìn ca COVID-19 là do dịch đã lây lan rất rộng trong cộng đồng. Nếu muốn đánh giá chính xác nguyên nhân thì phải xác định rõ thành phố đang lấy mẫu ở đâu, lấy mẫu một chỗ hay nhiều chỗ, nay lấy nơi này, mai lấy nơi khác và lấy mẫu theo cách nào.

Ông ví dụ, lấy 1 mẫu trong tổng số 1.000 mẫu ở khu công nhân khác với việc lấy 1.000 mẫu cũng trong khu công nhân đó. Giống như việc hôm nay lấy 1.000 mẫu ở quận Bình Tân, hôm sau lại 1.000 mẫu ở quận 7, hôm sau nữa lại quận 1. Do đó, rất khó để so sánh.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Xét nghiệm không còn ý nghĩa

Theo ông Nga, với tình hình dịch như hiện nay tại TP.HCM thì việc xét nghiệm không còn mang nhiều ý nghĩa vì dịch đã ngấm sâu, lây lan rộng. TP.HCM nên chuyển sang hướng chỉ nên xét nghiệm những người triệu chứng ho, sốt. Bên cạnh đó, gần như tất cả người trong độ tuổi được tiêm vaccine tiêm mũi 1 nên nguy cơ lây nhiễm không cao.

“Chúng ta chỉ nên xét nghiệm những người có triệu chứng hoặc người già, cao tuổi, người bệnh lý nền, nguy cơ cao. Ngoài ra, trong trường hợp mở lại trường học, cơ quan, xí nghiệp thì TP.HCM có thể nghiên cứu xét nghiệm theo diện từng cơ quan. Chủ yếu chúng ta nên kiểm soát người không triệu chứng chứ không nên xét nghiệm tràn lan như trước nữa, vừa tốn kém về nhân lực và vật lực mà không mang nhiều ý nghĩa”, ông Nga nhận định.

Cũng theo ông Nga, TP.HCM cũng nên nghiên cứu việc kiểm soát nguồn lây tiếp xúc giữa người với người trong khu cách ly, phong toả. "Bởi giãn cách quận với quận, phường với phường hay tổ dân phố với tổ dân phố nhưng quận, phường, tổ dân phố 'có dịch đâu', mà dịch là ở giữa người với người. Nếu cứ giãn cách mà con người trong khu vực vẫn đi lại, giao lưu với nhau thì vẫn xảy ra lây nhiễm”, ông Nga nhấn mạnh.

Nới lỏng có mạo hiểm?

Về quyết định nới lỏng dần ở TP.HCM khi số ca mắc vẫn lên đến hàng nghìn ca mỗi ngày, ông Nga cho rằng đây là thời điểm nên thực hiện nới lỏng, nhưng nới lỏng thế nào thì thành phố nên thận trọng. Hiện TP.HCM giãn cách xã hội đã khá lâu, không nên tiếp tục kéo dài thêm bởi càng kéo dài thì thiệt hại kinh tế càng lớn, khiến người dân, doanh nghiệp thêm mệt mỏi.

“TP.HCM tiêm chủng được 100% người dân trong độ tuổi mũi 1 vaccine COVID-19 nên nguy cơ lây lan dịch cũng không cao như trước. Vì vậy thành phố cũng nên đánh giá lại nguy cơ thật kỹ càng, có tư vấn của các chuyên gia dịch tễ để từ đó đưa ra bước nới lỏng thận trọng, chứ không nên giãn cách kéo dài nữa, người dân và doanh nghiệp cũng mệt mỏi”, ông Nga nhận định.

TP.HCM nên xây dựng lộ trình nới lỏng thật cụ thể. Với tình hình dịch hiện nay, thành phố nên tổ chức thí điểm nới lỏng ở những vùng nhỏ, như từng phường, từng quận… từ đó xem xét, đánh giá cho những lộ trình nới lỏng tiếp theo.

Thành phố cũng xác định chấp nhận “sống chung” với COVID-19 vì dịch lây lan rộng, việc đưa số ca F0 về “Zero” là không thể. Thay vì xét nghiệm rộng, TP.HCM nên tập trung theo dõi, điều trị cho những người bệnh nền, triệu chứng nặng. Còn với những trường hợp bệnh không triệu chứng thì không cần phải bóc tách nữa.

“Dịch đã ngấm sâu, lan rộng như vậy thì việc bóc tách những ca F0 không triệu chứng không quá cần thiết nữa. TP.HCM cũng nên tính toán tới việc đánh giá khả năng miễn dịch cộng đồng thế nào. Bởi nhiều người đã tiêm vaccine, số ca khỏi bệnh mỗi ngày một tăng. Tuy nhiên, vấn đề này chúng ta cũng cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng, cẩn trọng từng bước”, ông Nga nhấn mạnh.

Kể từ khi đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam (27/4 đến nay), TP.HCM trải qua nhiều đợt giãn cách. Đến nay sau hơn 3 tháng giãn cách (từ 31/5 đến 17/9), mỗi ngày thành phố vẫn ghi nhận từ 4.000-6.000 ca COVID-19. Hiện TP.HCM là địa phương đứng đầu về số ca bệnh trong cả nước (320.823 ca), sau đó là các tỉnh Bình Dương (169.073), Đồng Nai (37.736), Long An (29.570), Tiền Giang (12.642).

Ngay dưới bài viết chia sẻ về ý kiến của ông Nga, nhiều ý kiến đã bày tỏ quan điểm đồng tình vì quá mệt mỏi với dịch bệnh.

Một tài khoản tên Đặng Văn Hùng cho rằng: Theo thông tin từ Bộ Y tế thì 80% FO là không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, chỉ cần điều trị 15 ngày là hết thì nên phổ biến tâm lý cho dân biết có thể cách ly người già, người bệnh nền lại cho nhiễm 1 lần trong 1thangs để điều trị 15 ngày là hâu như toàn thành phố miễn dịch luôn không cần vắc xin gì hết, tập trung bác sĩ, y sĩ về phường theo dõi FO tự điều trị tại nhà còn trung tâm ý tế thì dành điều trị cho 20% còn lại có phải chỉ cần 1 tháng là hết dịch không, người khỏe mạnh cho đi làm thoải mái không lo bị nhiễm nữa

Một tài khoản khác tên Duy lại cho rằng: Xét nghiệm diện rộng quá tốn kém mà con covid vẫn còn đó. Chỗ tôi ở là tổ dân phố xanh, các tổ lân cận cũng xanh mà cứ xét nghiệm lập lại nhiều lần nhưng chảng tìm ra con covid nào, việc này gây lãng phí nhân lực vật lực. TPHCM đã tiêm vacxin cho gần 100 % người trên 18 rồi thì số ca tử vong không còn nhiều nữa, nên tập trung mở cửa kinh tế và chích vacxin thì tốt hơn là cứ xét nghiệm tràn lan

Tài khoản Tuấn Hải lại nói: Không xét nghiệm mà lây sang các tỉnh cũng nguy cơ lớn. Bây giờ dãn cách hay không do ý thức và cách làm của thành phố thôi. Đã xác định sống chung thì có kế hoạch cụ thể chứ không lây lan ra lại dập cũng không được nữa

Si: Đúng nên mở cửa lại nền kinh tế không riêng gì tp hcm và các tỉnh khác cũng vậy không nên xét nghiệm 100 mà chỉ xét nghiệm những người nguy cơ và nên cách ly F0 nhẹ tại nhà

Hay tài khoản vietpro67 lại nói: Xét nghiệm để tách f0 ra cộng đồng, chúng ta xét nghiệm xong rồi cho f0 ở nhà tự điều trị mà không đưa đến viện điều trị thì cũng như không. Nên bảo xét nghiệm thất bại là không đúng, nó quan trọng lắm nhưng tại chúng ta làm sai cách nên không thể dập được dịch